Thứ hai, 25/06/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi nào phải thay thủy tinh thể?

18/04/2017, 13:30 (GMT+7)

Bình thường thuỷ tinh thể trong suốt như một thấu kính lồi, giúp cho ánh sáng xuyên thấu và khúc xạ. Nó có tính đàn hồi mạnh, có thể co giãn...

Thuỷ tinh thể là một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Nó được treo bởi các dây chằng tròn với các cơ thể mi.

mo-duc-thuy-tinh-the-0b859172031447
Một ca mổ đục thủy tinh thể

Giữa giác mạc và thuỷ tinh thể là thuỷ dịch. Giữa thuỷ tinh thể và võng mạc là thuỷ tinh dịch. Cả hai chất dịch này giữ cho mắt không bị xẹp. Thuỷ tinh thể là bộ phận quan trọng để người ta có thể nhìn rõ mọi vật qua nhãn cầu. Nó tương tự như chiếc ống kính của máy ảnh.

Bình thường thuỷ tinh thể trong suốt như một thấu kính lồi, giúp cho ánh sáng xuyên thấu và khúc xạ. Nó có tính đàn hồi mạnh, có thể co giãn để giúp thay đổi sự khúc xạ ánh sáng. Khi chất protein trong thuỷ tinh thể biến đổi thì thuỷ tinh thể không còn trong suốt nữa mà dần dần trở nên mờ đục. Đó là hiện tượng đục thuỷ tinh thể hay còn gọi là bệnh cườm mắt.

Nếu vùng đục nhiều lại nằm ở trục giữa thuỷ tinh thể thì sẽ ảnh hưởng tới mức độ xuyên qua của tia sáng. Khi đó thị lực sẽ bị suy giảm, khiến nhìn không rõ mọi sự vật. Đó là hiện tượng đục thuỷ tinh thể. Thông thường bệnh liên quan đến tuổi già.

Hiện tại theo nghiên cứu gần đây ở Singapore cho thấy trên 80% bệnh nhân có độ tuổi từ 60 trở lên bị mắc các dạng của bệnh đục thủy tinh thể. Nếu tiếp xúc dưới tia cực tím khá lâu, sử dụng các loại thuốc như steroid trong thời gian dài và mắc một trong số các bệnh như tiểu đường sẽ có nguy cơ cao phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Theo các bác sĩ nhãn khoa Singapore thì quan điểm cho rằng bệnh đục thủy tinh thể chỉ nên được phẫu thuật khi nó chín muồi là không đúng sự thật. Phẫu thuật thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh đục thủy tinh thể làm cho thị lực kém mà không thể điều chỉnh được bằng kính và gây cản trở các hoạt động thường ngày của bạn. 

Đại đa số các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện bởi kĩ thuật nhũ tương hóa thủy tinh thể (còn gọi là phẫu thuật Phaco). Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm, chứ không sử dụng tia laser vì thường dễ gây ra các sai lầm trong phẫu thuật.

Phẫu thuật Phaco gồm rạch một vết mỗ nhỏ từ 1.5 đến  3.0mm trên giác mạc. Việc làm rung dụng cụ phẫu thuật phaco để đưa vào trong mắt qua vết rạch nhỏ. Nó dùng để tán nhuyễn thủy tinh thể và hút nhân ra ngoài. Bao thủy tinh thể được để lại ở phía sau để sau đó nhận mảnh ghép thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật được hoàn tất mà không cần bất cứ vết khâu nào. Đối với hậu phẫu, bạn cần nhỏ thuốc vào bên mắt đã phẫu thuật thường xuyên trong khoảng thời gian  4 tuần lễ. Hoạt động nhẹ và giữ vệ sinh mắt được yêu cầu thực hiện. Nên tránh các hoạt động có thể gây ô nhiễm đến quá trình lành vết thương như bơi lội và gội đầu.

GS.NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận