Thứ hai, 20/05/2019 01:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi ngư dân học làm lính

17/06/2011, 10:29 (GMT+7)

Quanh năm suốt tháng lênh đênh trên đầu sóng ngọn gió, bây giờ tạm xa mạn thuyền, tay lưới để về bờ tham gia khóa huấn luyện dân quân biển, các ngư dân trẻ gặp không ít ngỡ ngàng.

Quanh năm suốt tháng lênh đênh trên đầu sóng ngọn gió, bây giờ tạm xa mạn thuyền, tay lưới để về bờ tham gia khóa huấn luyện dân quân biển, các ngư dân trẻ gặp không ít ngỡ ngàng. Thế nhưng trên gương mặt của 68 dân quân thuộc 7 xã miền biển của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đều đầy ắp niềm phấn khởi.

Học được nhiều điều

Bắt đầu từ ngày 2.6, vùng quê biển thuộc xã Bình Hải (Bình Sơn - Quảng Ngãi) bỗng náo nhiệt hẳn ra khi 68 chiến sĩ dân quân của 7 xã miền biển của huyện Bình Sơn là: Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Thuận, Bình Trị, Bình Hải, Bình Châu và Bình Phú đều tập trung tại đây để bắt đầu đợt huấn luyện dân quân biển kéo dài 10 ngày do BCH Quân sự huyện Bình Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Bình Hải tổ chức. Hơi “cứng mình” trong bộ quân phục dân quân, chàng ngư dân trẻ Nguyễn Văn Tiến ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải nói thiệt bụng: “Anh em tui quen quần cụt, mình trần dang mình dưới sương, dưới nắng với những công việc giăng lưới, bủa câu. Bây giờ mặc bộ đồ chiến sĩ vào, lúc đầu tui thấy cũng hơi “cứng mình”. Thế nhưng được học hỏi nhiều điều về biển khi mà dù quanh năm sống trên biển nhưng tui chưa được biết. Được học cả bắn súng nên ai nấy đều học mê mẩn, quên cả những bỡ ngỡ ban đầu”.

Mùa này miền Trung đang nắng nóng gay gắt, ở miền biển thì cái nắng đến rất sớm. Mới sáng tinh mơ 68 chiến sĩ dân quân biển đã quần áo chỉnh tề, hồ hởi hành quân ra bờ biển để tập bắn súng. Chiến sĩ Huỳnh Văn Lang ở thôn An Cường, xã Bình Hải tâm sự: “Tay tui mà kéo lưới hay bủa câu là khỏi chê dù đó là những công việc nặng nhọc, vậy mà khi cầm cây súng nhẹ hều thế mà cứ lúng túng. Nhờ mấy anh bộ đội huyện nhiệt tình hướng dẫn, chỉ dạy từng li từng tí nên cuối cùng tui cũng vững tay súng. Ngày cuối cùng thi bắn đạn thật, tui bắn đạt cả những mục tiêu di động trên biển ở cả 3 tư thế đứng, quỳ, nằm”. Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã Bình Hải Tiêu Văn Tiến phấn khởi khoe: “Đối với anh em ngư dân, những bài huyấn luyện trong đợt này là rất khó, ban đầu ai nấy lúng túng khi tiếp thu, thực hành.

Bởi vậy tôi phải thường xuyên bám lớp học, bám thao trường để động viên các chiến sĩ dân quân trong xã Bình Hải tham gia đợt huấn luyện này. Tổng kết đợt huấn luyện, 8 chiến sĩ của xã Bình Hải đều đạt khá”. Thượng tá Nguyễn Ngọc Hóa - Chính trị viên BCH Quân sự huyện Bình Sơn cho biết thêm: “Mặc dù dân quân biển là lực lượng bán chuyên trách nhưng trong quá trình xét tuyển, những ngư dân được chọn tham gia lực lượng này phải đạt các tiêu chí từ ý thức chính trị đến sức khỏe, học vấn. Huấn luyện dân quân biển là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng vũ trang huyện Bình Sơn, thế nhưng năm nay, trước tình hình an ninh trên biển diễn biến phức tạp, đợt huấn luyện này chúng tôi nâng cao nhiều nội dung huấn luyện. Các chiến sĩ dân quân được học về pháp luật Quốc tế về biển; quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về chiến lược biển đến năm 2020; vị trí chiến lược vùng biển Việt Nam; quán triệt Nghị định 30 của Chính phủ về huy động nhân lực, tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam. Đặc biệt, trong đợt huấn luyện này dân quân được học kỹ về chiến thuật; về kỹ thuật bắn súng mục tiêu di động trên biển”.

Nhiều chiến sĩ dân quân nói mà không giấu được niềm tự hào: “Lâu nay đi làm biển nhưng chúng tôi mù mờ lắm về luật biển. Qua đợt huấn luyện, chúng tôi đã nắm rõ cơ bản quy định về lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế. Thẩm quyền áp dụng pháp luật đối với mỗi vùng được quy định khác nhau...”. Trung tá Đoàn Phương Quang - Phó chỉ huy, Tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện Bình Sơn cũng không giấu được niềm vui khi cho chúng tôi hay: “Thật vui khi chúng tôi nhận thấy toàn bộ 68 chiến sĩ dân quân tham gia đợt huấn luyện lần này đều tiếp thu tốt. Học bài nào chúng tôi cho thu hoạch bài đó và kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá giỏi đã cho thấy sự nỗ lực học hỏi của anh em”.

Học trên bờ, hành trên biển

Sau đợt huấn luyện, 68 chiến sĩ ai về nhà nấy, tiếp tục theo những con tàu đánh bắt xa bờ. Nhìn tinh thần phấn chấn của anh em, chúng tôi nhận ra một điều, thu hoạch lớn nhất của đợt huấn luyện dân quân biển lần này là tạo được sự tự tin lớn cho những ngư dân trẻ với cuộc mưu sinh trên biển trong bối cảnh tàu Trung Quốc không ngớt quấy rối trên những vùng biển Việt Nam nhằm phá hỏng chuyện làm ăn của ngư dân ta. Chiến sĩ Đỗ Văn May ở xóm 2, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn) tâm sự: “Công việc mỗi ngày của tôi là đi biển. Những bài học vừa qua cho tôi biết mình không làm gì sai, mình làm ăn trên vùng biển của mình thì không việc gì phải sợ ai. Anh em chúng tôi còn ý thức rằng bây giờ ra biển không chỉ để làm ăn mà còn phải không ngừng quan sát, phát hiện những hành vi xâm phạm vùng biển Việt Nam của tàu nước ngoài để kịp thời báo cáo về các cơ quan chức năng. Ngoài ra, mỗi dân quân biển còn có trách nhiệm động viên những lao động trên tàu mình đi luôn sẵn sàng bỏ dở việc làm để ứng cứu những tàu bạn bị tàu nước ngoài uy hiếp khi đang hành nghề trên biển”.

Ngư dân Bùi Anh Tú (23 tuổi), là dân quân biển của xã Bình Châu cho biết: “Sau những chuyến biển, anh em dân quân biển trong xã thường xuyên tổ chức họp mặt để tổng kết tình hình trên những vùng biển tàu mình vừa đi qua, nơi nào thường xuyên có tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải, vùng nào có tàu cá nước ngoài xâm phạm ngư trường”. Rồi anh Tú nói chắc nịch: “Lâu nay chúng tôi chỉ quan tâm chuyến biển kiếm được bao nhiêu cá, mỗi người đi bạn chia được bao nhiêu tiền chứ không để ý đến chuyện gì khác. Bây giờ khi thấy chuyện làm ăn của mình bị các tàu cá Trung Quốc ức hiếp, cố tình cướp miếng ăn của ngư dân mình, anh em chúng tôi luôn quyết tâm với ý thức bảo vệ biển quê hương, không chỉ là để hoàn thành nhiệm vụ mà còn là để bảo vệ cuộc sống của chính mình”.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Hóa - Chính trị viên BCH Quân sự huyện Bình Sơn, để kết nối với lực lượng dân quân tự vệ biển, BCH Quân sự huyện phối hợp với Bộ đội Biên phòng thống kê tất cả số điện thoại của anh em, tần số Icom những tàu thuyền anh em đi biển. Những khi cần thiết có thể phát lệnh điều động dễ dàng. Thượng tá Nguyễn Ngọc Hóa khẳng định: “Khi lực lượng dân quân biển cùng ngư dân thường xuyên hành nghề trên biển, đó chính là tai mắt của Nhà nước ta, nhất là trong bối cảnh tình hình an ninh biển đảo diễn biến phức tạp như hiện nay. Đặc biệt, đây là lực lượng nòng cốt trong khẳng định chủ quyền của ngư dân ta trên vùng biển Việt Nam”.

Box: Ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch UBND xã Bình Hải (Bình Sơn): “Là địa phương diễn ra đợt huấn luyện, chúng tôi không khỏi xúc động khi trong lễ bế mạc, toàn bộ các chiến sĩ dân quân biển của từng xã đều bước lên lễ đài, với những gương mặt đầy nhiệt huyết, họ đồng thanh bày tỏ lòng quyết tâm trước toàn quân rằng bất cứ khi nào có lệnh điều động họ sẽ lập tức chấp hành”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận