| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 25/02/2021 - 23:03

Lăng kính

Khi những 'con voi' chui lọt lỗ kim

Thứ Tư 24/04/2019 - 11:04

Cách đây mấy năm, một chuyên án ma túy chỉ cần bắt giữ một vài chục bánh heroin, mươi cân ma túy đá, đã khiến dư luận xã hội rúng động. Nhưng nay?

Chỉ trong tháng 3 và nửa đầu tháng 4 năm 2019, chỉ riêng công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá 3 chuyên án ma túy lớn với số lượng khổng lồ.

Chuyên án thứ nhất thu giữ 300kg ma túy tổng hợp tại quận Bình Tân, chuyên án thứ 2 thu giữ 895 bánh heroin tại ngã tư An Sương, và mới đây nhất, ngày 13/4, cơ quan công an TP Hồ Chí Minh đã thu giữ 1,1 tấn ma túy đá do hai đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) và một đối tượng người Việt vận chuyển, tàng trữ tại ngã ba Huỳnh Mẫn Đạt - Võ Văn Kiệt (Q.5). Đó là chưa kể ngày 15/4, công an tỉnh Nghệ An còn triệt phá một chuyên án ma túy lớn, bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ trên 600kg ma túy đá.

Các bao tải nghi chứa ma túy được tìm thấy bên lề quốc lộ

Ma túy đang chuyển hướng vào miền Trung và TP Hồ Chí Minh. TP Hồ Chí Minh đang trở thành một trung tâm vận chuyển ma túy đi quốc tế với số lượng cực lớn. Đó là nhận định của cơ quan cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy. 1,1 tấn ma túy đá, đó là trọng lượng của một con voi. Nếu chia nhỏ số ma túy đó thành những gói lẻ có trọng lượng 0,1 gam, thì không biết sẽ được bao nhiêu triệu gói? Bao nhiêu gia đình sẽ bị tàn phá vì số ma túy đó? Bao nhiêu án mạng sẽ được gây ra bởi những kẻ sử dụng số ma túy đó bị ngáo? Và nếu chỉ cần tàng trữ 0,1 gam ma túy trở lên là đã phải nhận từ 1 đến 5 năm tù, thì những kẻ tàng trữ lượng ma túy đó, sẽ phải nhận mấy thiên niên kỷ tù đày. Nếu mỗi gói ma túy 0,1 gam có giá 100 ngàn đồng, thì sẽ phải dùng bao nhiêu đại xa mới chở hết tiền?

Ma túy vào TP Hồ Chí Minh, vào Nghệ An bằng đường nào? Chắc chắn là từ Lào, từ Thái Lan đi qua các cửa khẩu? Nếu chỉ một vài chục bánh heroin hay mươi cân ma túy đá, thì bọn buôn lậu có thể thuê một vài người cắt rừng, luồn lách qua cửa khẩu để thoát. Nhưng đây là cả tấn ma túy, thì không thể một vài người có thể vận chuyển hết, mà phải một đoàn người, phải sử dụng các phương tiện cơ giới để qua cửa khẩu.

Cửa khẩu, 24/24 giờ của mỗi ngày, lúc nào cũng có một lực lượng vô cùng hùng hậu trấn giữ, gồm công an, hải quan, bộ đội biên phòng, với không biết bao nhiêu là công cụ, là thiết bị hỗ trợ, nói như dân gian là “một con ruồi cũng không bay lọt”.

Ấy vậy mà cả tấn ma túy đá, cả ngàn bánh heroin, như những con voi, vẫn cứ ung dung qua lọt cái lỗ kim cửa khẩu, về đến tận thành phố Vinh và TP Hồ Chí Minh? Phải chăng lực lượng ở các cửa khẩu của chúng ta có vấn đề? Do tắc trách, do buông lỏng quản lí, giám sát, hay thông đồng? Đã bắt được bọn vận chuyển ma túy, thì những câu hỏi đó, trước sau cũng được trả lời.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/khi-nhung-con-voi-chui-lot-lo-kim-d240566.html