Thứ năm, 18/10/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi nông dân bán... bản quyền giống lúa

31/05/2010, 10:18 (GMT+7)

Chuyện này, mới nghe, chắc hẳn nhiều người sẽ không tin. Bởi, lâu nay chỉ toàn thấy các nhà khoa học hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp bán bản quyền giống lúa chứ có đời nào nông dân làm được điều to tát ấy. Vậy nhưng, đó lại là sự thật 100% ở xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Chiều hôm qua (30-5), trao đổi với NNVN, ông Đỗ Như Hồng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Điện Bàn cho biết, đầu năm 2003, được sự hỗ trợ tích cực về mặt kỹ thuật của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và chính quyền địa phương, 30 hộ nông dân trực thuộc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Điện Thọ 1 triển khai thực hiện dự án “Bảo tồn, ứng dụng và phát triển đa dạng sinh học Châu Á” (gọi tắt là chương trình Bucap). 7 năm qua, nhờ duy trì hoạt động tốt, câu lạc bộ Bucap xã Điện Thọ thường xuyên tiến hành nhiều nghiên cứu trên đồng ruộng, nhất là công tác chọn dòng phân ly, so sánh, lai tạo và phục tráng giống. Được biết, trong quá trình chọn dòng phân ly, từ cặp lai KD18 (giống bố) và VD20 (giống mẹ) những hộ dân này đã cho ra đời giống lúa mới CT2 chất lượng cao.

Vụ sản xuất đông xuân 2009-2010 vừa qua, giống lúa CT2 được đưa ra canh tác trên tổng diện tích gần 2 hécta đất tại thôn Tây, xã Điện Thọ. Ông Hồng thông tin, trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, những chân ruộng gieo sạ giống lúa này đều không bị các loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại, chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt, ít đổ ngã... Thống kê cho thấy, năng suất bình quân chung đạt khoảng 75 tạ/ha. Theo ông Hồng, không chỉ năng suất vượt trội so với nhiều giống lúa hiện đang sản xuất đại trà trên địa bàn Quảng Nam mà chất lượng gạo của giống lúa CT2 cũng rất cao nên được thị trường đặc biệt chuộng.

Với những đặc tính ưu việt trên, lãnh đạo Cty cổ phần giống nông – lâm nghiệp Quảng Nam vừa chính thức đặt bút ký mua bản quyền giống lúa CT2 của nông dân xã Điện Thọ với tổng số tiền lên đến 200 triệu đồng.

NGUYỄN VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận