Thứ hai, 24/09/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi "nửa kia" vô tâm"

28/06/2012, 14:40 (GMT+7)

Hầu hết mâu thuẫn vợ chồng phát sinh từ những chuyện… nhỏ như con kiến. Nhưng do không có sự chia sẻ và cởi mở, nên “chuyện bé thường bị xé ra to”.

Hầu hết mâu thuẫn vợ chồng phát sinh từ những chuyện… nhỏ như con kiến. Nhưng do không có sự chia sẻ và cởi mở, nên “chuyện bé thường bị xé ra to”. Hạnh phúc bị lung lay đôi khi từ những chuyện không đáng. Tạo dựng một gia đình hạnh phúc là chuyện trong tầm tay, nếu ta thật sự có tình với chính người đầu gối tay ấp với mình.

Từ những chuyện nhỏ nhặt

Ít ông chồng nào tự nhận hoặc tự biết là mình vô tâm, điều này thì chỉ có các bà vợ “quy tội”. Ngặt nỗi, sự vô tư của các anh lại khiến không ít chị em phiền lòng. Ngồi tâm sự với mấy nữ đồng nghiệp mà chị Liên (Tứ Liên, Hà Nội) vẫn còn thấy ấm ức. Chẳng là mấy hôm trước, tự nhiên chị bị đau bụng đột ngột, nhưng vẫn cố nhịn đau để cho các con đi ngủ. Đến khi không chịu được nữa thì mới quay sang khều chồng: "Sao em đau bụng quá!". Nhưng có lẽ anh đã thiu thiu ngủ hoặc thấy bị làm phiền nên im lặng. Tủi thân và bực mình, chị nằm ôm bụng một lúc nữa, không chịu được, lại hỏi chồng. Lần này anh bực mình thật, cằn nhằn: “Lấy dầu mà xoa”. Tự ái, chị Liên bỏ ra phòng khách nằm ôm bụng, nhưng đứa con trai 3 tuổi sợ mẹ làm sao nên cứ chạy ra chạy vào phòng khách – phòng ngủ, mếu mếu máo máo khiến chồng chị càng bực mình. Anh quát to: “Ngủ đi, mất thì giờ”. Lúc này chị thực sự không hiểu chồng quát con hay quát mình nữa. Gạt nước mắt, chị Liên co người, tự mình lấy gừng tươi để uống và xoa dầu…

Chị Liên chua chát nghĩ, có lẽ tất cả là tại chị, tại chị cả mấy năm trời không ốm đau, nay tự nhiên kêu đau bụng nên chồng không tin là phải(?!); Tại chị tự lập quá, ốm rồi khỏi chứ có gì phải kêu ca(?!). Bỗng dưng chị lại nhớ hồi hai vợ chồng mới cưới, vẫn thuê nhà, có lần chị bị cảm, ăn cơm xong, chồng không rửa bát hộ mà để lại sáng hôm sau chị rửa, cũng không bẩn hơn là mấy… Phải chăng, đã là “của nhau” rồi nên chồng chị Liên không còn quan tâm tới vợ như trước nữa?

Chị Phượng Vỹ (đường Khuất Duy Tiến, HN) chia sẻ: Chồng chị là một người đàn ông không tồi trong mắt mọi người kể cả chị. Nhưng anh vô tâm đến kỳ lạ, chị cũng trách móc nhiều rồi, nhưng anh không thay đổi nên giờ chị chỉ biết chấp nhận, chẳng lẽ kéo nhau ra tòa vì cái vô tâm ấy. Đi làm về anh Tùng – chồng chị Vỹ hầu như không động tay động chân vào bất cứ việc gì. Làm việc nhà đối với anh là việc của phụ nữ, đàn ông làm việc nhà là hèn nhát. Mang thai nhưng việc lớn, việc bé trong nhà đều đến tay chị Vỹ, anh không hề giúp đỡ vợ. Đã vậy, anh còn có thái độ chê bai, cười cợt những người hàng xóm giúp vợ làm việc nhà. Anh thấy những người ấy thật lố bịch. Tư tưởng gia trưởng, bảo thủ của anh không ai có thể thay đổi được. Anh cho rằng, tiền sẽ mang lại tất cả, chỉ cần đem tiền về nhà cho vợ là đủ. Nhiều năm sống chung, anh vẫn không biết quan tâm đến vợ con, không cần biết hôm nay vợ như thế nào, vợ mệt mỏi cũng không được một lời hỏi thăm. Vợ ốm, muốn anh đi lấy thuốc cho là một điều vô cùng khó khăn.

Chị Vỹ đã nhiều lần khóc thầm vì thấy mình phải phụ thuộc vào người khác, dù đó là chồng mình và mặc dù chị phải phụ thuộc vì đang mang thai đứa con của anh ấy. Sống bên một người vô tâm, không biết quan tâm đến người khác quả thật đối với chị là một nỗi đau.

Có bầu 8 tháng, chị Lan Anh (khu đô thị mới Việt Hưng, HN) vẫn đi làm, tối lại đi học mà chồng chưa bao giờ đưa đón dù trời mưa gió, hay lạnh giá. Anh cũng không có thói quen hỏi han vợ mỗi khi đi học về muộn một mình có sao không. Anh quan niệm: Đàn ông không rượu chè, cờ bạc, trai gái là nhất rồi, ngoài ra không cần gì nữa. Những người đàn ông mà tâm lý, biết quan tâm tới vợ con thì thể nào cũng tật nọ tật kia. Anh cho rằng, mình đã quá hoàn hảo rồi, không bị các tệ nạn kia là đã hạnh phúc cho vợ lắm rồi, nên vợ đừng đòi hỏi gì hơn. Đặc biệt ngay cả chuyện tiền nong, chồng chị Lan Anh cũng không chia sẻ với vợ. Vì trước đó họ đã quy ước, tiền vợ để lo cuộc sống gia đình, con cái, tiền chồng để tiết kiệm mua nhà. Khi sinh con, lương bảo hiểm không đủ để mua sữa và bỉm, anh không cần biết, tiền anh làm không tiêu hết thì anh mang đi gửi tiết kiệm, chị Lan Anh phải đi vay tiền mua sữa cho con.

Giữ gìn hạnh phúc – trách nhiệm không của riêng ai

Có lần, trong chương trình “Ai là triệu phú”, một phụ nữ đã không ngại ngần “bộc lộ” sở thích là: Nói xấu chồng. Hình như đó là “sở trường” của hầu hết chị em phụ nữ? Trong các câu chuyện gẫu của chị em, quay đi quay lại vẫn là chuyện chồng con. Lời khen thì ít, chê thì nhiều. Song, “không phải người đàn ông nào cũng xấu”. Có thể nhận thấy nhiều người phê bình chồng (vợ) mình những điều hết sức nhỏ nhặt như không giúp vợ việc nhà, không tâm lý, không quan tâm…

Thực tế, ai cũng muốn có hạnh phúc. Nhưng, việc tạo ra hạnh phúc không phải là trách nhiệm của riêng một ai. Chúng ta thử suy ngẫm một chút, khi mình làm cho người kia vui vẻ, hạnh phúc chẳng phải tự mình đã hạnh phúc đó sao? Hy sinh một chút chúng ta sẽ nhận lại ngay vì ai cũng muốn mình xứng đáng hơn trong mắt vợ (chồng) mình. Khi làm được như vậy thậm chí chúng ta cũng không cần phải “hâm nóng tình yêu” vì tình yêu luôn hiện diện trong mọi thời điểm của cuộc hôn nhân.

Một chị tên Hồng chia sẻ, dù cuộc sống vật chất không khá giả gì, chị là công nhân, còn chồng chị là lái xe taxi nhưng họ rất hạnh phúc. Cả hai người luôn “rất sợ làm chồng (vợ) mình buồn”. Chính thế, gia đình họ lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười. “Tất cả chỉ là nhận thức của cả hai vợ chồng mà thôi. Tôi đi làm về trễ là anh ấy chờ cơm, nấu nước cho tôi tắm… Anh ấy lái taxi, ngày làm ngày nghỉ, thì dù anh ấy có về nhà lúc nửa đêm tôi cũng thức dậy lo cho anh ấy ăn uống đàng hoàng cũng như việc đưa đón con đi học, dạy con học... tôi lãnh luôn mà không phải tị nạnh “việc anh việc em” gì cả…” chị Hồng cho biết.

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận