Thứ sáu, 24/05/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khí rò rỉ tại Samsung Thái Nguyên không phải là khí độc

13/04/2015, 10:12 (GMT+7)

Vì khu vực xảy ra phát sinh khí lại gần tòa nhà có tên là Metal nên nhiều người càng hoang mang, cho là khí Metal, thậm chí có thông tin là nổ khí Metal.

Khí rò rỉ tại Samsung Thái Nguyên không phải là khí độc
Xe thu gom chất thải.

Trên một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội mấy ngày gần đây có nhiều thông tin đăng tải vụ việc phát sinh khí thải độc tại khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên. Các nguồn thông tin khác nhau và không chính xác đã gây hoang mang đối với gần 50.000  người lao động tại khu tổ hợp này.

PV NNVN đã làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để có thông tin chính thức từ phía Samsung Thái Nguyên cũng như cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn lao động trên địa bàn.

Cửa xả của xe thu gom chất thải.

Theo đó, Vào khoảng 15h45 ngày 9/4, trong lúc đang tiến hành thu gom axit nitric (HNO3) từ xe thu gom chất thải để thu gom dung dịch thải từ tank dung dịch bên ngoài phía nam tòa Metal thì phát hiện ra việc phát sinh khí màu nâu đỏ từ cửa xả của xe thu gom.

Do nhầm tưởng là khí độc nên một số nhân viên trong xưởng sản xuất đã chạy ra ngoài tránh.

Vì khu vực xảy ra phát sinh khí lại gần tòa nhà có tên là Metal nên nhiều người càng hoang mang, cho là khí Metal (một số trang mạng xã hội đã thông tin là nổ khí Metal).

Từ 16h đến 16h30 cùng ngày, đội xử lý hóa chất đã đến hiện trường và đã tiến hành tốt biện pháp phòng cháy, khống chế khí phát sinh.

Phía Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đã ra thông báo khẳng định, vì khói phát sinh màu vàng nên nhiều người cho là nguy hiểm nhưng thực tế kết quả phân tích không khí cho thấy, khí HNO3 không phải là khí độc và tiêu chuẩn đo cũng rất thấp. Theo tiêu chuẩn của Bộ y tế về giới hạn hóa chất trong khu làm việc thì giới hạn trung bình của HNO3 trong 8 giờ tiếp xúc là 5mg/lít. Trong khi đó, nồng độ HNO3 tại hiện trường phát sinh khí đo được chỉ là 0,04 % so với tiêu chuẩn quy định của Bộ y tế.

Mặc dù vậy, một số công nhân của nhà máy bị hoang mang làm ảnh hưởng đến sản xuất, ông Yoo Young - Bok (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên) khẳng định, sự việc này vì bị hiểu nhầm là khí độc, tuy nhiên, ngay lập tức, công ty cũng sẽ cố gắng cải tiến quy trình quản lý xe rác thải.

Ông Nguyễn Mạnh Bạo, Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho biết, vụ việc xảy ra không gây thiệt hại gì đối với người lao động. Liên quan đến công tác an toàn lao động tại khu tổ hợp này, ông Bạo cho biết, từ khi chính thức hoạt động đến nay, phía thanh tra Sở mới nhận được tin báo để xảy ra một vụ tai nạn làm tử vong một người là công dân Hàn Quốc. Tai nạn xảy ra vào đầu năm nay khi công nhân đang tiến hành lắp giàn lạnh cho tòa nhà thì bị một máy lạnh hơn 4 tấn lật và đè lên người.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận