Thứ hai, 25/06/2018 10:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi teen hư hỏng mà bố mẹ không hề hay biết

07/07/2011, 15:51 (GMT+7)

Dù được cảnh báo trước là quý tử nhà mình đang cầm đầu một nhóm 9X chuyên "dạt nhà", bay lắc, nhưng phụ huynh của Cường (sn 1992) vẫn khăng khăng con mình là ngoan nhất.

Dù được cảnh báo trước là quý tử nhà mình đang cầm đầu một nhóm 9X chuyên "dạt nhà", bay lắc, nhưng phụ huynh của Cường (sn1992) vẫn khăng khăng con mình là ngoan nhất.

Ngoan trong… quá khứ

Lúc còn đang học cấp 2, rất nhiều teen là “cục vàng” trong gia đình với những thành tích như: học sinh giỏi nhiều năm liền, kỳ thi nào cũng đạt kết quả tốt xếp nhất nhì lớp, ở nhà thì ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ...

Dĩ nhiên, với bảng vàng như thế, phụ huynh nào chẳng mát lòng mát dạ mỗi khi nhắc tới con mình. Thế nhưng với một số bạn, chuyện con ngoan trò giỏi chỉ tồn tại ở cấp 2, “khi ta còn bé”. Lên cấp 3, được tiếp xúc với cuộc sống mới lạ và những trò giải trí mới mẻ, một vài teen dần bị lôi cuốn vào thế giới của người lớn và hư lúc nào không biết.

Vốn là học sinh giỏi suốt từ cấp 1, Minh Hà (sn 1994) vào cấp 3 một cách suôn sẻ khi “đầu quân” vào một trường có tiếng trong thành phố. Cả gia đình coi Hà là niềm tự hào, vừa học giỏi lại vừa ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ.

Cũng vì thế mà cậu được chiều chuộng vô điều kiện. Không cho con tiền mặt, phụ huynh Hà nạp thẳng tiền vào tài khoản để con tiêu xả láng. Cộng thêm quần áo hiệu, xe đẹp, iPhone lẫn iPad đủ cả, Minh Hà nghiễm nhiên hưởng cuộc sống đầy đủ khi là con ngoan trò giỏi.

Thế nhưng, giữa năm lớp 10 cậu lại bắt đầu hư. Làm quen với hội bạn ăn chơi, Hà sa đà vào hội hè của “Những con giời thích ăn chơi nhảy múa”. Sống theo đúng phương châm như cái tên hội, tối cuối tuần là Hà theo bạn lên bar người lớn uống rượu, chơi “tã” đến khi nào say mèm thì thôi.

Hà lại càng được "tạo điều kiện" hơn khi bố mẹ hay phải đi tỉnh giao hàng vào thứ 6, chủ nhật mới về. Phụ huynh không hề biết cậu đã sa đà đến mức còn theo bạn vào khách sạn đập đá. Khi về nhà Minh Hà vẫn đóng vai con ngoan, còn điểm ở lớp thì cứ tụt hạng dần. Từ học sinh giỏi thành tiên tiến, cuối năm 11 còn suýt thành trung bình nếu cậu không vắt chân lên cổ xin kiểm tra bù, thi lại...

Thế mà phụ huynh của Hà lại không tin con mình đang hư. Mẹ cậu thì nghĩ do tâm sinh lý tuổi mới lớn nên Hà học kém, chỉ cần sốc lại tinh thần một tý là được. Bố còn nghi ngờ ai ghen tức với Hà nên mới đặt điều, chứ ở nhà: “Thằng Hà không thể hư được, nó là cháu đích tôn, sau này sẽ khiến cả họ nở mày nở mặt” (!).

Không lường được hậu quả khi teen hư

Hầu hết phụ huynh vì quá tin vào quá khứ ngoan ngoãn của teen mà khi chứng kiến hậu quả con mình gây ra đã bị sốc như sét đánh bên tai vậy. Dù được cảnh báo trước là quý tử nhà mình đang cầm đầu một nhóm 9X chuyên đục két đi "dạt nhà", bay lắc… nhưng phụ huynh của Cường (sn 1993) vẫn khăng khăng: “Đứa nào đặt điều? Trên đời không còn ai ngoan hơn thằng út nhà này đâu nhé!”

Lâu nay, họ vẫn tự hào Cường là học giỏi, ngoan ngoãn, còn thi học sinh giỏi Toán năm lớp… 9 nữa. Khổ nỗi những “bảng vàng thành tích” ấy đã thành quá khứ từ năm cấp 2, đầu cấp 3 rồi. Giờ “con ngoan trò giỏi” chỉ mê đắm chất kích thích và những cuộc dạt nhà đi bay ở tận Hải Phòng, Quảng Ninh.

Vì quá tin nên khi tận mắt bắt gặp quý tử đang “mất người” ở một khách sạn, bố mẹ Cường mới tá hỏa. Khỏi phải nói hai bác sốc đến mức nào. Người cô ruột không chấp nhận việc Cường lừa dối bố mẹ nên thuê thám tử và cuối cùng là mời hai bác tới tận nơi “mục sở thị”.

Hiện giờ, Cường đã bị theo dõi gắt gao để tách khỏi đám bạn xấu và theo học nốt đại học. Nhưng còn niềm tin của phụ huynh thì chẳng biết bao giờ mới lấy lại nổi.

Nặng hơn là trường hợp của Nguyễn Duy Quang (sn1991), là tội phạm gây ra vụ cướp xe LX đang ồn ào bấy lâu nay. Quang từng học giỏi, ngoan ngoãn nhưng đã gói gọn ở thì quá khứ. Vào đại học, Quang sa đà vào thế giới ảo, yêu đương và lên vũ trường nhiều hơn đi học.

Nhiều cám dỗ biến cậu ta thành hư hỏng, và cuối cùng biến chất đến mức cướp xe của một cô bạn quen trên mạng, đánh đập nạn nhân tới mức thảm hại. Hiện giờ thì Duy Quang đã bị bắt, còn gia đình cậu vẫn chưa hết ngỡ ngàng, choáng váng bởi bấy lâu nay cứ tưởng con ngoan lắm.

Những kết cục bi đát sẽ không quá bất ngờ, nếu như phụ huynh không khư khư tin rằng con mình ngoan lắm, giỏi lắm (mặc dù chỉ ngoan trong quá khứ). Còn với teen, việc lừa dối cha mẹ về sự hư hỏng, trượt dài của mình quả thực chẳng hay ho chút nào.

(Theo PLXH)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận