Chủ nhật, 19/08/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khi "trụ cột" đổi ngôi

23/08/2011, 09:51 (GMT+7)

Thời nay, người phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình cả trong gia đình lẫn ngoài xã hội.

Ảnh minh họa
Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình. Họ tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Và trong gia đình, họ cũng không còn quá lệ thuộc vào chồng mà nhiều chị em đã tỏ ra giỏi giang, tháo vát hơn chồng kể cả về khả năng kiếm tiền, làm kinh tế.

Sếp nữ trong nhà

Thanh là kế toán trưởng làm việc trong một công ty nước ngoài. Thu nhập của cô mỗi tháng bảy, tám trăm USD. Ấy là chưa kể tiền thưởng, thù lao ngoài giờ. Trong khi đó, Hưng - chồng Thanh cùi cụi làm tăng ca suốt ngày cũng chỉ được hơn 3 triệu đồng mỗi tháng. Chừng ấy tiền so với bao khoản chi tiêu thời bão giá khiến anh tự ti với vợ.

Lấy nhau cũng gần 6 năm, con gái đầu lòng đã hơn 4 tuổi thế nhưng nghĩa vụ chăm sóc con cái chẳng mấy khi Thanh quan tâm, phó mặc cho chồng với lí do “công việc của em rất bận”. Ngay cả khi hai vợ chồng cùng nghỉ ở nhà, Thanh cũng chỉ lo vào mạng chát chít, xem phim chứ chẳng cùng chồng làm việc nhà, chăm nom con cái. Đã thế, Thanh còn hay “lên nước” với chồng như thể cô mới là chủ gia đình thực thụ!

Cảm giác mình là người yếu kém, bất tài đã khiến Hưng trở nên ít nói, lạnh lùng, chán nản, mất dần ý chí, bản lĩnh đàn ông. Còn Thanh ngày càng lấn át chồng, về đến nhà là mặt nặng mày nhẹ, thường xuyên nổi cáu với chồng, con, ngay cả những việc không đâu. Tai hại hơn, cô còn so bì chồng với những người đàn ông khác và khen họ tài giỏi, hào hoa. Thái độ ấy của Thanh đã khiến Hưng vô cùng thất vọng.

Giọt nước tràn ly, một buổi chiều chủ nhật, nhà hàng xóm có việc hệ trọng cần mượn anh chị một khoản tiền. Biết vợ thường để tiền trong tủ, Hưng vội vã về lấy cho vay. Tối đó, khi anh kể lại sự việc với vợ liền bị Thanh mắng sa sả, lại còn xúc phạm anh “không làm ra tiền thì đừng có sĩ”. Không kìm được cơn giận, Hưng đã vung tay tát vợ rồi bước ra khỏi nhà trong tâm trạng vô cùng buồn tủi. Hi vọng sau cái tát ấy Thanh sẽ nhận ra và tự điều chỉnh mình để giữ gìn hạnh phúc!

Tương tự Hưng, anh Quang có vợ là một thương nhân. Từ ngày chị Oanh mở tiệm bán mỹ phẩm kinh tế gia đình phát lên trông thấy. Anh Quang là công chức Nhà nước, lương tháng “ba cọc, ba đồng” không đủ cho con nộp tiền học thêm nên mọi thứ mua sắm trong nhà đều trông vào tiền hàng của vợ. Vậy nên, hầu như anh không có quyền quyết định việc gì. Dù vợ anh có hỏi ý kiến trước khi “tự quyết” thì cũng chỉ là hỏi cho có lệ.

Nhiều lần như vậy anh Quang chẳng còn để ý tới vị trí “trụ cột” của mình nữa mà đã trở nên “phụ xướng phu tùy” từ lúc nào không biết, nhưng trong lòng anh rất khó chịu và dường như đã bị tổn thương.

Những chuyện buồn, vui

Cảm giác mình là người yếu kém, bất tài dễ khiến các ông chồng trở nên tự ti, chán nản. Hậu quả là người chồng sống nhu nhược, không quyết đoán. Con cái trong nhà cũng nghe mẹ nhiều hơn.

Vợ chồng anh Tân, chị Thúy có hai cậu con trai, đứa lớn 15 tuổi, đứa nhỏ lên 9. Trong gia đình mọi việc đều do vợ anh quyết định bởi chị vừa làm sếp ở cơ quan, vừa làm sếp ở nhà. Chị Thúy nhanh nhẹn, hoạt bát lại quảng giao. Mỗi lần thi cử của con chị đều gửi gắm thầy cô giúp đỡ nên dù học chẳng bằng ai nhưng hai cậu công tử nhà chị năm nào cũng được khen thưởng. Rồi chuyện đi nghỉ mát ở đâu, đi mấy ngày, có ai cùng đi… đều do vợ anh lo tất. Bởi vậy, các con anh trở nên thần tượng mẹ mà chẳng coi ý kiến của bố ra gì.

 Anh Tân buồn lòng, nhiều lần day dứt vì vai trò của mình trong gia đình quá mờ nhạt. Tuy nhiên, vốn tính hiền lành khiến anh cam chịu nhưng vẫn não lòng mỗi khi nghĩ đến thái độ của các con. Hình như chúng theo mẹ coi thường anh ra mặt.

Đáng buồn hơn, có gia đình vợ lấn lướt chồng còn khinh cả cha mẹ, anh em bên nội. Con dâu đối xử với mẹ chồng chẳng khác nào người ở chỉ bởi “anh ấy bất tài giống y gen mẹ”(!). Thật là chuyện ngược đời!

Sự dịu dàng và khéo léo của người vợ mãi là ngọn lửa giữ hạnh phúc gia đình. Ngược lại với người chồng, cần nhìn nhận thấu đáo vấn đề, có phải vợ khinh mình hay chỉ mong muốn làm mọi việc cho gia đình sống tốt hơn. Các anh nên tự đánh giá năng lực thực sự của mình và luôn cố gắng để không cảm thấy bị coi thường.

Khác với gia đình anh Tân và nhiều gia đình khác, gia đình anh Thi, chị Huệ lại rất vui vẻ, hạnh phúc cho dù “vợ giỏi hơn chồng”. Chị Huệ là một doanh nhân thành đạt nhưng luôn khéo léo sắp xếp công việc chung riêng, không lẫn lộn vai trò giám đốc với chức năng làm vợ, làm mẹ. Chị rất tôn trọng chồng cả từ việc nhỏ. Thời gian của chị phần lớn dành cho công việc và đi công tác nhưng hễ thảnh thơi là chị ưu tiên cho gia đình, chăm sóc chồng, con chu đáo khiến anh rất tự hào về chị nên không hề mặc cảm thua kém.

Ngược lại, anh Thi ủng hộ chị, chia sẻ cùng vợ những lúc khó khăn, thực sự là chỗ dựa tinh thần để chị yên tâm công tác. Bởi thế, gia đình anh luôn ấm áp yêu thương trong niềm vui, hạnh phúc.

Đôi lời nhắn gửi

Tục ngữ có câu “của chồng công vợ”. Câu nói ấy nhằm răn dạy cả vợ lẫn chồng dù có tài giỏi đến đâu cũng không phải tự mình làm được hết mà phải có sự giúp đỡ của nửa bên kia. Không phải người phụ nữ thành đạt, giỏi giang nào cũng cho mình cái quyền “làm sếp” trong nhà mà điều quan trọng là phải biết tôn trọng lẫn nhau. Người vợ thành công nên cho đó là may mắn và nên chia sẻ với chồng. Khi làm ra nhiều tiền chị em chớ tự mãn, coi chồng ở "dưới tầm" sẽ làm tổn thương người bạn đời chung chăn, chung gối.

HƯƠNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận