Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 11/11/2015 , 06:26 (GMT+7)

06:26 - 11/11/2015

Khi trụ sở ngàn tỷ thành… phong trào

Đối lập với những tờ trình xin xây trụ sở ngàn tỷ kia, là cảnh các đại biểu Quốc hội toát mồ hôi trong nghị trường, nâng lên đặt xuống từng đồng ngân sách...

Tiếp theo các tỉnh, thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Lâm Đồng… xây trụ sở (khu hành chính tập trung) ngàn tỷ, mới đây, nhiều tỉnh, thành khác như Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An… lần lượt có tờ trình xin Chính phủ hỗ trợ ngân sách để xây trụ sở. Mà trụ sở nào cũng ngàn tỷ cả, như Nghệ An, Hải Dương, kinh phí cho mỗi trụ sở đều trên 2.000 tỷ đồng. Riêng Hải Phòng có con số “khủng” nhất, lên đến 10.000 tỷ.

Với một tỉnh “ăn nên làm ra”, tự cân đối được thu chi, và còn dư ra để tích lũy, thì việc xây trụ sở ngàn tỷ không sao. Đằng này, hầu hết các tỉnh muốn xây trụ sở ngàn tỷ đều không tự nuôi nổi mình, đều phải xin ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Chỉ riêng Hải Phòng thôi, đã phải xin đến 6.800 tỷ đồng. Nghệ An, tổng chi ngân sách năm 2014 là 16.000 tỷ, trong đó ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 10.000 tỷ. Còn Hải Dương, thu ngân sách năm 2014 được 7.800 tỷ, nhưng chi đến hơn 11.000 tỷ…

Đối lập với những tờ trình xin xây trụ sở ngàn tỷ kia, là cảnh các đại biểu Quốc hội toát mồ hôi trong nghị trường, nâng lên đặt xuống từng đồng ngân sách, bởi ngân sách đang cạn kiệt, trong khi nợ nước ngoài chồng chất.

Dù đã tìm rất nhiều cách để tăng, như vay Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ để bù đắp bội chi, phát hành trái phiếu 3 tỷ USD… nhưng ngân sách vẫn thiếu trước hụt sau, đã 3 năm rồi không có tiền để tăng hệ số lương tối thiểu cho công chức, viên chức.

Có thể nói việc xây trụ sở ngàn tỷ hiện nay đã trở thành phong trào, mà xuất phát điểm của nó, ngoài những lý do khác, còn là tình trạng “con gà tức nhau tiếng gáy”.

Thấy tỉnh khác đã làm, tỉnh mình cũng phải có. Mà đã có là phải to hơn, hoành tráng hơn tỉnh khác, dù đời sống của nhân dân trong tỉnh còn rất nhiều khó khăn.

Và do việc “vung tay quá trán” trong việc xây trụ sở ngàn tỷ mà có tỉnh, như Lâm Đồng, theo tin từ một tờ báo điện tử thì trụ sở xây xong đã lâu, nhưng đến nay tỉnh vẫn đang phải loay hoay kiếm tiền trả nợ.

Một điều đáng nói nữa là một số tỉnh đòi xây trụ sở ngàn tỷ đó, hoàn toàn không phải do trụ sở cũ xuống cấp hay không đáp ứng được nhu cầu của nền hành chính, mà trái lại, theo đánh giá và phản ánh của nhiều chuyên gia, thì những trụ sở đang có vẫn còn rất tốt.

Ngày 9/11/2015, trả lời báo Người Lao Động về việc các địa phương đua nhau xây trụ sở ngàn tỷ này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định: “Tinh thần chung trong bối cảnh ngân sách khó khăn hiện nay và những năm tới là phải tiết kiệm triệt để. Bây giờ không còn cách nào khác là phải thắt lưng buộc bụng ngay cả việc xây trụ sở làm việc.

Một số địa phương vừa qua đã xây hoặc chủ trương xây trung tâm hành chính cấp tỉnh trên tinh thần tự cân đối ngân sách địa phương bằng nguồn vốn từ việc đấu giá trụ sở cũ. Nhưng tôi nói rõ nguồn thu này cũng là ngân sách nhà nước”.

Và Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong điều kiện hiện nay, thì hãy lo cho dân trước khi lo xây trụ sở.

Lời Phó Thủ tướng hoàn toàn đúng.