Thứ năm, 21/03/2019 09:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khi vợ chồng cháu có con rồi thì không dựa vào nhà cháu được nữa!

08/06/2018, 06:50 (GMT+7)

Cháu thỏa thuận, phải thu xếp cho vợ chồng em gái ra riêng cháu mới về với nhà chồng. Cháu không làm dâu cô em, chồng cô ấy và những đứa cháu nữa. Cháu vẫn phải đi làm, cháu phải bận rộn...

Cô kính mến!

Đã có lần cháu viết thư cho cô kể rằng chúng cháu hiếm muộn, hai lần làm ống nghiệm mà chưa thành công. Năm 2017 vừa qua, trời đã rủ lòng thương cô ơi, cháu đã sinh được con trai, đứa con hằng mơ ước của mình.

Niềm vui như là bất tận vậy cô. Từ khi mang bầu tới khi sinh, cháu nhờ sự giúp đỡ vô cùng hiệu quả của gia tộc bên cháu, từ ba má, tới anh chị em ruột, cô dì chú bác, tiền bạc, công sức, nuôi nấng, chăm lo. Không biết bao giờ cháu mới đền ơn đáp nghĩa được hết những gì chúng cháu được hưởng.

Vấn đề của cháu hiện nay là chỗ ở cô ơi. Ba má ruột của cháu cũng chỉ có một con trai, là anh của cháu, nay đã ở riêng, tạm bên nhà vợ của anh ấy. Về lâu dài, anh và chị dâu của cháu cũng phải về sống với ba má cháu. Chúng cháu cũng vậy thôi, phải về sống với ba mẹ của chồng cháu, vì con trai của cháu là đích tôn của nhà người ta.

Nhưng ba mẹ chồng cháu đang có vợ chồng cô con gái, em út của chồng cháu sống cùng. Nhà rộng, đôi cô ấy 4 người cộng với ba mẹ chồng cháu nữa, vừa vặn. Chúng cháu về cùng, ba người nữa, phòng ốc lấy đâu ra trong ngôi nhà hình ống ấy. Nhà có sân trước sân sau, nhưng cũng là hình ống thôi cô.

Chồng cháu thương em gái quá. Cũng vì hai đứa cháu sinh trong nhà đó, một tay anh tới lui đưa đón cháu đi học thêm giúp vợ chồng cô em bận công việc ở sở. Cũng phải nói thật, khi anh chưa có con, mọi tình thương con trẻ anh dành cho cháu của mình, cháu không phàn nàn gì. Nhưng giờ anh cũng khác, anh quấn quýt con không rời.

Cháu thỏa thuận, phải thu xếp cho vợ chồng em gái ra riêng cháu mới về với nhà chồng. Cháu không làm dâu cô em, chồng cô ấy và những đứa cháu nữa. Cháu vẫn phải đi làm, cháu phải bận rộn, nhà đông đúc một cách bất hợp lý như vậy, ai cũng phải lên tiếng như cháu mà thôi. Nhưng lên tiếng ở thời điểm nào, hợp tình và hợp lý nữa, đúng không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Cô còn nhớ mang máng một lá thư của người phụ nữ trẻ mô tả về chuyện thụ thai bằng ống nghiệm, rất ấn tượng. Thư ấy hỏi có nên làm thêm lần ba hay không, quá tam ba bận, nếu không thành thì tiền mất tật mang. Thư này mang đến tin vui, thật kỳ diệu, cháu đã được đền bù, có con, mà có con trai nữa chứ, con trai đích tôn cho chồng, cho nhà người ta, quá tuyệt.

Chúng ta không nặng con trai, phụ nữ chúng ta không bên nhẹ không bên khinh, con gái mẹ càng thích. Nhưng khi chỉ có thể có một đứa con trai thôi, thì rất nên thỏa đáng bằng con trai và ngẫu nhiên, các cháu đã có được. Nhờ sự hỗ trợ tinh thần, quan trọng nhất là tinh thần và hiệu quả của bên cháu mà đứa trẻ đã ra đời an toàn và đang hạnh phúc lớn lên.

Cô cũng nghĩ như cháu, khi vợ chồng cháu có con rồi thì không dựa vào nhà cháu được nữa. Anh trai của cháu phải về đúng chỗ, với ba má của mình. Chồng cháu phải về cái nơi mà cậu ấy phải sống và gánh vác. Cô cũng đồng ý rằng, cô em chồng của cháu, cũng phải về với vị trí mà cô ấy chọn, nghĩa là làm vợ và làm dâu. Không ai sống nghịch như cháu hiện nay mà sống mãi như vậy và cho ấy là thuận.

Tuy nhiên, nên xem xét cô em ấy có nhà chồng để chăm sóc và dựa vào không, cô em ấy có điều kiện để ra riêng không? Không hoàn toàn thì sao, như là không có đất sẵn, như là không đủ tiền để mua căn hộ, như là các con không khỏe mạnh, như là ba mẹ chồng hợp với con gái và người con rể này quá, như là ông bà ngoại yêu quý, mến tay mến chân hai đứa cháu, con cái của cô này quá?

Không cứ gì thuận thì con trai và con dâu phải ôm tuổi già của ba mẹ, không được ở bên vợ. Bên nào tiện cho sinh sống, đi làm…thì ở. Bằng như nếu muốn thu xếp cho rõ ràng, ai về vị trí nấy thì cháu cũng nên chọn thời điểm. Lên tiếng với chồng mình trước đã, thống nhất xong, chồng phải đề nghị với ba mẹ của cậu ấy và em gái em rể của cậu ấy. Nếu người ta không nhận thức như cháu, đây sẽ là cú sốc lớn, ngược lại, họ OK, mọi chuyện sẽ tuần tự, nhẹ nhàng. Khi cần thẳng thắn, cháu nên thẳng thắn, mất lòng trước được lòng sau, cần nói phải nói, giải quyết rốt ráo một lần cho xong. Không thể có chuyện hai đôi nhập chung về sống, quy luật, tự nhiên mà cũng tình lý là như vậy đó.

Chúc cháu thành công, bền vững, hạnh phúc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận