Thứ ba, 17/09/2019 11:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khiếu nại quyết định hành chính về đất đai

27/03/2015, 06:12 (GMT+7)

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai được quy định rất rõ tại Khoản 2 Điều 138 Luật Đất đai. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì cần phải phân biệt thẩm quyền của UBND, Toà Hành chính với Toà Dân sự.

Bạn đọc gửi từ địa chỉ: vuxuanbd@gmail.com hỏi: 

Gia đình tôi bị thu hồi đất và hiện đang có vướng mắc đến việc bồi thường. Vụ việc kéo dài nhiều năm, có đơn thư khiếu nại và chính quyền giải quyết nhiều lần vẫn chưa có hồi kết. Gia đình đã khởi kiện ra tòa án thì tòa lại nói là chưa giải quyết khiếu nại lần đầu.

Tôi chẳng hiểu luật quy định như thế nào, mong luật sư hướng dẫn.

Trả lời:

Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Khiếu nại tố cáo cũng như Bộ luật Tố tụng dân sự thì: Quyết định hành chính về đất đai được hiểu là quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, trưng dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; quyết định bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư; cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyết định gia hạn thời hạn sử dụng đất. 

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về đất đai được quy định rất rõ tại Khoản 2 Điều 138 Luật Đất đai. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì cần phải phân biệt thẩm quyền của UBND, Toà Hành chính với Toà Dân sự. 

Theo quy định Luật Đất đai: Đối với các quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai do cơ quan có thẩm quyền ban hành mà đương sự không đồng ý thì có quyền khiếu nại. 

- Nếu chủ tịch UBND cấp quận, huyện đã giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết thì người khiếu nại có quyền khởi kiện quyết định hành chính ra toà án nhân dân hoặc khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh, và quyết định giải quyết của chủ tịch UBND cấp tỉnh là quyết định giải quyết cuối cùng.

Như vậy, sau khi có quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai, đương sự có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền khiếu nại, khi khiếu nại này đã được chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết lần đầu thì người khiếu nại chỉ có quyền lựa chọn một trong hai phương án: 

+ Khởi kiện ra Toà Hành chính 

+ Khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh, khi chủ tịch UBND cấp tỉnh đã giải quyết khiếu nại thì quyết định đó có hiệu lực thi hành. Người khiếu nại không có quyền khởi kiện ra tòa án hoặc khiếu nại lên cơ quan hành chính cấp trên. 

- Nếu khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì chỉ có một phương án lựa chọn, đó là khởi kiện ra Tòa Hành chính, chứ không có quyền khiếu nại lên cơ quan hành chính cấp trên. 

Như vậy khi người khiếu nại khởi kiện đến toà án mà chưa có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì toà án không thụ lý mà trả lại đơn khởi kiện. 

Trên đây là những quy định của pháp luật, bạn nghiên cứu áp dụng vào vụ việc của gia đình để lựa chọn biện pháp giải quyết.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận