Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Thứ Hai 01/06/2020 , 11:12 (GMT+7)

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Thưa chị,

Tôi biết rằng làm thằng đàn ông lục tuần mà viết thư thế này thật chẳng hay ho gì. Nhưng mà thực sự tôi muốn tâm sự và muốn nghe một chuyên gia thì có khác nhiều với ý kiến bạn bè hay bà con thân tộc hay không.

Yêu nhau và cưới, chúng tôi từng thiêng liêng và cũng đơn giản như mọi người thôi chị. Thời thơ ấu chiến tranh, thời thiếu niên đất nước hòa bình, khấp khởi khấp khởi.

Tôi còn được đi nước ngoài học một ngành mới và sang, về nước phục vụ và được nhiều cô yêu thích cái mác học vấn của mình. Nhưng chờ tôi là cô bạn nhỏ của khu chung cư của bố mẹ tôi, nhiều kỷ niệm.

Một cô kế toán khi ấy. Tôi thuộc ngành máy móc nhưng tâm hồn thơ phú, sách vở, bạn thời phổ thông nhiều đứa thành nhà báo nhà văn nhà thơ, ngành xã hội học. Chưa bao lâu thì tôi phát hiện, tuổi thơ và cô bé lúm đồng tiền không thể là hành trang cho một người con gái đi với tôi suốt con đường.

Bố cô ấy có một chức kha khá ở công ty, mẹ làm bách hóa có thâm niên, khá giả và mánh lới thạo. Bố mẹ tôi thì chân chỉ ông bà giáo, nghèo mà kiêu hãnh.

Đứa con cả, con trai, cho ông bà nội, cho tổ tiên, còn mong muốn gì hơn. Đứa con thứ hai con gái, giống mẹ lúm đồng tiền. Tôi đi công tác luôn, nước ngoài, Bắc Trung Nam. Những cơn say nắng, thưa chị, không sao tránh khỏi.

Bị lộ và không bị lộ. Thế là cô vợ tự bóc mình ra hết, trần truồng sự vô học sự ô trọc trước mắt các con. Tính tôi khi đã tổn thương thì tôi không dễ tha thứ. Gần như tôi để cho tình trạng ly thân tự nhiên đến. Vợ càng lồng lộn, tôi càng chán ngán.

Chờ các con lớn lên. Và chúng nó đã lớn nhanh, trưởng thành. Con trai có học bổng du học. Con gái nối gót anh, cả hai đều khiến tôi an tâm và tự hào. Cô ấy nghỉ hưu sớm hơn tôi chút, bây giờ mới là lúc tôi thấy tự do gần như tuyệt đối.

Các con biết rõ chúng tôi là hai ốc đảo bên nhau. Tôi cũng đã tìm thấy một người cùng cảnh ở phía Nam, cô ấy góa chồng, con cũng đã du học, sống một mình cuộc sống văn minh. Tôi muốn và tôi muốn thưa chị. Nhưng nên như thế nào đây chị?

--------------------

Bạn thân mến!

Thư ngắn, cá tính, chắc chắn nhiều nội tâm, kỹ càng, giàu cảm xúc. Ai bảo dân giỏi khoa học tự nhiên khô khan? Họ, những người ấy khi đã có năng khiếu văn chương thì viết rất lạ, rất hấp dẫn.

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Gia đình hai bên có vẻ cọc cạch nhau về nền tảng của đồng tiền, của văn hoá. Và vợ làm cái nghề tiền tiền tiền, nguyên tắc và nguyên tắc, vậy là bạn “lâm nạn” rồi. May mà hai đứa con có gen giỏi, sẽ thành đạt, niềm vui duy nhất của bố chăng?

Đàn ông say nắng thường xuyên. Đàn bà cũng đâu ít lần say nắng. Nhưng sau một sự cố, xử sự như thế nào là cả một câu chuyện về văn hóa đó bạn, bạn đã biết rõ và đã nếm mùi.

Không ít đàn ông lầm lũi sống tiếp, kệ, được cú nào hay cú ấy, vợ cái con cột. Nhưng có lẽ bạn là số ít, kỹ tính, cố chấp và cả cầu toàn. Không người đàn ông nào chịu cảnh ly thân mãi mãi. Bởi vì đường thiên lý, anh ta xê dịch và nhất định sẽ gặp ai đó.

Ai đó của bạn đã xuất hiện. Đã đến lúc bạn quyết định rồi. Các con đã tung bay, chắc chắn chúng có chân trời của chúng và chúng hiểu bố. Làm sao mà không lên tiếng để kết thúc một cảnh ngộ, một cuộc hôn nhân đang rữa ra?

Dù bạn có cẩn trọng thì bạn cũng phải làm việc đó chứ không ai làm thay được. Hãy sòng phẳng với mình để đối diện với cái lúm đồng tiền để nói ra. Rồi tùy vào phản ứng mà bạn lùi hay tiến, để suy gẫm, để cân nhắc thêm.

Không người này thì vẫn có người khác bạn sẽ gặp nếu như ngôi nhà cũ không khiến bạn bận tâm, lưu luyến. Đời khó nhọc nhưng đời cũng còn dài, 20 năm chứ không ít, vậy thì bạn hãy làm gì đó nếu bạn vẫn yêu đời và vẫn muốn.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'1

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.