Thứ sáu, 21/09/2018 10:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó đặt tên

27/10/2010, 10:52 (GMT+7)

Sinh được thằng con trai nối dõi, Hai Lúa mừng lắm, cố nghĩ ra một cái tên nào thật ý nghĩa để đặt cho nó.

Nghĩ gia đình mình có truyền thống làm nông nghiệp, bao đời gắn bó với hạt lúa, cây rau, vườn trái cây, ao cá, vuông tôm, nên Hai Lúa cũng muốn học theo cha ông, đặt tên con theo một sản phẩm nông nghiệp nào đó. Hai Lúa bàn với vợ:

- Em à, anh thấy con tôm sú năm nay có giá lắm, hay là đặt tên cho nó là Sú, Hai Sú?

Vợ Hai Lúa gạt liền:

- Năm nay tôm có giá, năm sau biết đâu lại rớt cái vèo xuống. Mà cái thứ tôm này năm nào cũng dịch bệnh tùm lum, đem đặt tên cho con mình, sợ… xui quá.

- Ừm. Vậy đặt nó là Tra có được không? Cá tra mấy năm nay xuất khẩu rầm rầm, nghe nói tới trên 100 nước mua cá tra của nước mình đó.

- Trời ơi, cá tra xuất khẩu khắp nơi, nhưng giá cá càng ngày càng giảm, dân nuôi cá tra thua lỗ, nợ nần, phải treo ao quá trời. Đặt tên đó làm gì.

- Ờ, em nói cũng phải. Hay đặt tên nó là An Toàn? Trồng rau an toàn đang được Nhà nước khuyến khích mà.

- Không được. Em thấy trồng rau an toàn vừa cực hơn, chi phí cao hơn mà giá bán đâu có hơn gì rau bẩn. Vả lại nhiều chỗ tiếng là làm rau an toàn nhưng thực tế có an toàn gì đâu.

- Vậy thì lựa một loại trái cây nổi tiếng nào đó như xoài, sầu riêng để đặt tên cho nó. Em thấy có được không?

- Dùng trái cây đặt tên cũng không ổn. Trái cây mình thua xa trái cây Thái Lan, ngay trên sân nhà còn thường bị trái cây Thái át vía, nói gì đến thị trường xuất khẩu.

Thấy mấy cái tên nông, thủy sản ở đồng bằng không thuyết phục được vợ, Hai Lúa quyết định lấy mấy loại nông sản chủ lực ở Đông Nam Bộ, với lý do cũng là sản vật miền Nam nên không có gì xa lạ.

- Em à, hay đặt tên nó là Cao Su. Giá cao su năm nay cũng tốt lắm.

- Em sợ cũng giống như tôm thôi, năm nay giá tốt, biết đâu sang năm giá lại xuống thấp. Mà cao su miền Đông hình như đang bị cái dịch bệnh rụng lá gì đó mà chưa biết chữa cách nào cho hiệu quả.

- Ừ, cà phê cũng là nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Em xem có được không?

- Cà phê cũng có khác gì lúa, tôm hay cao su đâu, lúc thì giá tăng vù vù, lúc lại giảm giá ào ào. Mà khi tăng giá, nông dân mấy khi được hưởng lợi vì họ đã bán hết từ lâu rồi. Đặt cái tên này, cũng hồi hộp lắm.

Liên tục bị vợ gạt đi, Hai Lúa thấy nản lắm rồi. Anh quyết định chơi bài cuối.

- Ở miền Đông còn mấy loại nông sản xuất khẩu tiếng tăm lắm nghe …

Vợ Hai Lúa gạt liền:

- Anh định nói tới tiêu, điều chớ gì. Thôi đi nhé, hai thứ đó ghép lại, nghe đã thấy… xui rồi. Tiêu, điều đúng là xuất khẩu dữ thật nhưng nông dân trồng mấy thứ đó cũng mệt. Người trồng điều thì nghèo, người trồng tiêu lúc giá xuống hay dính dịch bệnh thì cũng méo mặt. Thôi chẳng nông thổ sản gì cho mệt, cứ đặt luôn tên con là Vàng- một kim loại quý, ai cũng thích. Mà anh thấy đó, Vàng chỉ lên giá thẳng đứng chứ có bao giờ hạ đâu. Không tin anh ra hiệu vàng mà coi.

Hai Lúa cứng lưỡi.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận