Thứ tư, 22/05/2019 03:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khô hạn kéo dài

20/04/2015, 09:54 (GMT+7)

Trong những tháng mùa khô tiếp theo (từ tháng 5 - 9/2015), tình trạng thiếu nước, hạn hán ở Trung bộ vẫn tiếp diễn. 

Khô hạn kéo dài
SX nông nghiệp ở nhiều nơi gặp khó khăn vì khô hạn

Tình trạng xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu ở vùng cửa sông, có thời kỳ sâu tới 70 km, và kéo dài đến hết tháng 5.

El Nino đang tác động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nhìn chung là vào năm El Nino thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới ít hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN). Sự tác động của El Nino với nước ta được biểu hiện rất rõ trong những tháng đầu năm 2015.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình tháng 3 tại khu vực Bắc bộ đến Trung Trung bộ phổ biến ở mức cao hơn so với giá trị TBNN từ 1,5 - 2,5 độ C. Một số nơi khu vực Bắc bộ nền nhiệt phổ biến cao hơn so với TBNN từ 0,5 - 1 độ C.

Nắng nóng trên diện rộng ở Đông Nam bộ xuất hiện muộn hơn so với trung bình. Tuy nhiên khu vực Bắc bộ và Trung bộ lại xuất hiện sớm với 2 đợt nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất trong các đợt phổ biến trong khoảng 35 - 38 độ C, một số nơi lên tới 39 độ C.

Trong tháng 3 và nửa đầu tháng 4, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông chính ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên đều thiếu hụt so với TBNN từ 30 - 50%, riêng sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng hụt trên 95%.

Đã xuất hiện mực nước thấp nhất lịch sử trên sông Mã tại Lý Nhân và trên sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng. Tình hình khô hạn, thiếu nước đã xảy ra diện rộng tại các tỉnh từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Cũng theo dự báo, từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ khoảng 0,5 - 1 độ C, riêng các tháng 7, 8 và 9 nhiệt độ ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ dao động ở mức TBNN. Nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng không quá gay gắt.

Về lượng mưa trong tháng 4/2015, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ ở mức xấp xỉ TBNN, khả năng xuất hiện dông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ chuyển tiếp ở Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ (tháng 4 - 5/2015).

Thiếu hụt nguồn nước

Lượng mưa từ tháng 4 - 10 ở các tỉnh Trung bộ phổ biến ở mức thấp hơn TBNN. Tình trạng thiếu nước, khô hạn ở Trung bộ, đặc biệt là ở các tỉnh Trung bộ và Nam Trung bộ sẽ còn tiếp tục kéo dài đến khoảng nửa đầu tháng 9/2015.

Trong những tháng tiếp theo của mùa khô (từ tháng 5 - 9/2015), lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ, Tây Nguyên tiếp tục thiếu hụt so với TBNN từ 30 - 60%, có nơi hụt hơn.

Riêng các tỉnh ở Nam Trung bộ thiếu hụt từ 60 - 95%. Ở hạ lưu nhiều sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ, hoặc thấp nhất lịch sử.

Tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn sâu vào vùng cửa sông tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Trung bộ và kéo dài tới nửa đầu tháng 9/2015. Hạn hán tại một số huyện thuộc các tỉnh Nam Trung bộ có thể ở mức khốc liệt.

Ở khu vực Tây Nguyên đã có mưa chuyển mùa, nhưng lượng không đáng kể, vì vậy tình trạng khô hạn vẫn xảy ra cục bộ và kéo dài đến tháng 9/2015.

Mùa lũ trên các sông ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn hơn với TBNN, đỉnh lũ trên hầu hết các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2014.

Thời gian xuất hiện đỉnh lũ cao nhất năm trên các sông chính ở Thanh Hóa, Bình Thuận vào tháng 8 - 9/2015, trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11/2015.

Lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất trên một số sông, suối nhỏ vùng núi các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014.

Mặn tiếp tục lấn sâu

Riêng với Nam bộ, mực nước hạ lưu sông Cửu Long và sông Đồng Nai tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ thủy triều. Mực nước cao nhất tháng tại Tân Châu và Châu Đốc ở mức cao hơn TBNN so với cùng kỳ từ 0,1 - 0,2 m.

Tình hình xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu ở vùng cửa sông, nội đồng các sông Nam bộ và độ mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu khoảng 40 - 60 km, có thời kỳ sâu tới 70 km và kéo dài đến tháng 5/2015.

ĐỒNG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận