Chủ nhật, 21/10/2018 05:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó khăn lớn nhất là nhận thức

22/09/2010, 10:36 (GMT+7)

Mời quý độc giả theo dõi kỳ cuối buổi tọa đàm có chủ đề xung quanh chủ trương xây dựng NTM.

Một xã nông thôn mới ở Bắc Giang
Thưa Thứ trưởng, sau khi đạt tiêu chí xã NTM thì cơ sở hạ tầng, trang bị vật chất cho giáo dục và y tế ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, so với các khu vực khác trong cả nước, còn có sự chênh lệch nào không? (Một giáo viên ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang)

>> Vai trò DN và mô hình HTX kiểu mới >> Nông thôn mới và những sự khác biệt

Ông Hồ Xuân Hùng: Về cơ bản là không có chênh lệch nào, cả về các tiêu chí “phần cứng” như nhà xưởng, trang thiết bị… và cả “phần mềm” như đội ngũ y bác sĩ… Chỉ có một số khác biệt nhỏ trong tiêu chí về đường giao thông hoặc hệ thống thủy lợi. Có thể nói, các tiêu chí có tính an sinh xã hội, sự khang trang, đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện mới cho nông dân về cơ bản là giống nhau.

Với tư cách là người sát sao với công tác chỉ đạo chương trình này, theo ông đâu là khó khăn, vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai thực hiện chương trình?

Ông Hồ Xuân Hùng: Tôi cho khó khăn lớn nhất là nhận thức là về mục tiêu chương trình, không chỉ là trong người dân mà ngay cả trong Ban chỉ đạo cũng cần thảo luận tiếp…

Cái thứ hai, nói gì thì nói, nguồn lực để xây dựng NTM từ Nhà nước không thể có đủ ngay lập tức. Xây dựng NTM phải có lộ trình, theo đó 10 năm tới cũng chỉ đạt 50% số xã, mà để làm xong có thể phải mất 20 năm, 30 năm, 40 năm. Nước Anh làm 100 năm mới xong NTM , nước Mỹ mất 80 năm, nước Nhật mất hai đời người. Chúng ta không thể vội vàng vì phải có nguồn lực.

Vấn đề thứ ba là mối quan hệ giữa nông thôn truyền thống và NTM. Phải làm sao vừa giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của nông thôn truyền thống, nhưng cũng chứa đựng yếu tố hiện đại phù hợp với nhu cầu con người, với xu thế phát triển. Nếu chúng ta đô thị hóa nông thôn, giữa nhà nàng và nhà tôi không có “dậu mùng tơi” mà là một bờ tường cứng ngắc thì nếu không khéo sẽ tạo ra thêm mâu thuẫn.

 Vấn đề nữa là phải có giải pháp xử lý các mâu thuẫn ở nông thôn, đảm bảo an ninh trên địa bàn, đưa nông thôn phát triển bền vững. Đây là việc không đơn giản.

 Vấn đề thứ năm là chúng ta muốn đưa DN về nông nghiệp, nông thôn nhưng rủi ro trong lĩnh vực này quá lớn mà sản xuất nhỏ bé. Chúng ta đã nói đến tích tụ ruộng đất từ mấy chục năm nay, nhưng mâu thuẫn giữa sản xuất lớn với tình trạng manh mún của nông nghiệp Việt Nam là rất khó giải quyết trong quá trình thực hiện sắp tới.

Mục tiêu của Chương trình đề ra là đến năm 2015 sẽ có 20% số xã trên toàn quốc đạt các tiêu chí về xây dựng NTM và đến năm 2020, con số này sẽ là 50%, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 70%. Nhiều ý kiến cho rằng, do thời gian ngắn nên khó có thể đạt được mục tiêu trên?

Ông Hồ Xuân Hùng: Tôi cũng nghe dư luận nói nhiều về chuyện này, nhưng thực tế trước khi chuẩn bị cho Nghị quyết Trung ương cũng như Chương trình mục tiêu Quốc gia của Chính phủ, Bộ NN - PTNT và các bộ, ngành đã khảo sát cơ bản thực trạng NTM hiện nay.

Tôi đưa ra một số thông số làm cơ sở. Cho tới nay, có 85 xã đạt đủ 19 tiêu chí, đúng, sát với tiêu chí mới. Thứ 2, có tới 12% xã đạt từ 12-15 tiêu chí. Thông tin thứ 3, có 50-70% xã đạt được một số tiêu chí cơ bản. Đây là khảo sát thực địa đối chiếu sát với tiêu chí. Nếu giai đoạn 2011-2015, chúng ta biết cách lựa chọn hỗ trợ thêm các xã có khả năng đi trước một bước thì khả năng đạt 20% số xã là hoàn toàn có thể.

 Vấn đề cơ bản là, bên cạnh việc làm đại trà, các nơi có điều kiện đi sớm một bước thì dồn sức hỗ trợ để họ về sớm một bước. Thực trạng bây giờ có thể thấy, tiêu chí định ra không phải quá cao… Riêng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đây là 2 địa bàn mà họ đưa ra được phương án, đề án rất rõ, nguồn lực cụ thể với quyết tâm cao, tôi rất tin, khả năng đạt mục tiêu của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. (Hết)

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận