Thứ hai, 23/07/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó khăn tìm kinh phí học tập

17/09/2013, 10:49 (GMT+7)

Để cho cả 6 chị em cháu ăn học bố mẹ cháu rất vất vả, đã vậy nhà cháu không được công nhận là hộ nghèo cô ạ.

Cô kính mến!

Cháu thường xuyên đọc các bài tư vấn của cô. Nhờ đó mà cháu cũng rút ra được nhiều điều trong cuộc sống. Cháu xin cám ơn cô. Cháu mong cô dành chút thời gian giúp cháu một việc.

Cháu xin kể rõ hoàn cảnh gia đình cháu để cô hiểu. Nhà cháu có 6 anh chị em. Cháu là lớn đã lấy chồng. 5 em còn lại đang đi học. Em thứ hai vừa học xong cao đẳng kế toán chưa xin được việc. Em thứ 3 và thứ 4 đang học đại học. Em thứ đang 5 học cấp 3 và em út thì cấp 2.

Cô biết đấy vào đầu năm học bao nhiêu là khoản đóng góp. Bố mẹ cháu thì làm ruộng, mẹ cháu đau yếu luôn vẫn phải cố gắng cô ạ. Cháu thì là giáo viên lương cũng chẳng có mấy, chỉ giúp được mẹ phần nào.

Năm nay em thứ 4 của cháu vào năm đầu của ĐH Ngoại thương. Cháu xin kể rõ hơn về em này. Em cháu 12 năm liên tục là học sinh giỏi của trường. Các đợt thi học sinh giỏi em cháu đều được tham gia và giành được giải. Vừa rồi em cháu được giải nhì tỉnh môn tiếng Anh, thi vào ĐH em cháu được 26 điểm. 

Để cho cả 6 chị em cháu ăn học bố mẹ cháu rất vất vả, đã vậy nhà cháu không được công nhận là hộ nghèo cô ạ.

Cháu mong cô giúp cho chị em cháu biết thêm về các loại học bổng mà em cháu có thể được cô nhé. Cháu nghĩ có như vậy mới giúp được chị em cháu lúc này. Cháu rất mong hồi âm của cô.

Cháu xin cô giữ kín email giúp cháu.

Cháu thân mến!

Khi người nông dân sinh đẻ, họ không cho việc sinh tới 6 đứa con là nhiều. Gấp 3 lần mức sinh của những người thành phố, đúng không? Bây giờ ai cũng biết mang bầu chưa cực, sinh ra cũng không phải là cực, cho con bú và cho con ăn cũng không thể quá cực.

Nhưng nuôi dạy một đứa con trưởng thành và đến bờ đến bến quả là một việc gian nan chi xiết kể, 6 đứa con là 6 cái thập ác trên lưng mình, sao gánh nổi đây trời? Cô chỉ có 2 con mà gả cưới xong vẫn chưa thấy là xong, cô thường rên rỉ như vậy khi thấy những người có gánh nặng gấp đôi gấp ba mình.

Nhưng cũng phải khen cho bố mẹ và chị em cháu đã coi việc học là trên hết. Cô hình dung được cảnh giật gấu vá vai của nhà cháu. Có khi không vay mượn ai cả mà rau muống chấm tương quanh năm.

Mới chỉ có một người đến bờ là cháu, chuyện xin việc của đứa em kế cháu dù là kế toán nhưng thời buổi khủng hoảng này cũng phải chờ dài cổ. Nói với em nên đi làm những việc công nhật trong lúc chờ đợi, hãy bước ra đời và cọ xát để ít nhất cũng đỡ tốn cơm cha mẹ. Rồi sẽ có cơ hội khi tự mình lăn lóc và chứng tỏ.

Cô không biết đứa em thứ ba đang học đại học ấy có học bằng tiền vay Nhà nước không? Nên tìm mọi cách để vay theo hướng đó. Và đi làm thêm, ở Sài Gòn cô thấy sinh viên đi làm thêm mọi việc để tự chi phí sinh hoạt, không biết em của cháu học ở khu vực nào. Nói chung là phải luôn có ý thức tìm việc để trang trải.

Đứa em thứ tư thi đỗ 26 điểm thật oách. Dĩ nhiên khi mới nhập học thì phải đóng các thứ, rồi trong quá trình học, người ta mới cụ thể việc học của mình mà có học bổng hoặc không, có một phần hay toàn phần. Vì vậy, gia đình phải có lực (tự có hay đi vay) để con đặt chân vào trường, sau đó em cháu tự đi lo vé xe buýt (hưởng giá rẻ), tự lo tiền ở ký túc xá (hoặc nhà trọ), tự lo tiền học kỳ 1, tự lo các thứ, khoản ấy cũng không dưới 5 triệu…

Sau đó thì tìm cách xin vay để có tiền học, như bao người, và học xong sẽ trả nợ. Thủ tục ấy có từ kinh nghiệm những người đi trước. Cô chỉ thấy những thủ khoa mới được các mạnh thường quân hỗ trợ sớm, còn thì đều phải bỏ tiền ra từ học kỳ đầu cả.

Em cháu có học bạ đẹp, có thành tích tiếng Anh như thế, hãy đăng ký làm gia sư ngay thi vào học, vừa học vừa làm, rồi sẽ quen với nhịp sống của trung tâm, năng động nhưng chắc chắn là sẽ bù đầu, bận rộn, gian khổ và có khi đói nữa. Không sao, trường đại học cũng là trường đời, nhà xa, một mình ra biển, rồi sẽ giỏi bơi nếu mình bền chí, tử tế và hiếu học.

Cô chỉ có thể tư vấn chừng ấy. Chỉ mong bố mẹ cháu cố gắng khỏe mạnh để còn gánh 2 đứa con đang học phổ thông kia nữa. Cháu chị cả, phải làm sao cho các em cùng có chữ hiếu dù ít dù nhiều để đứa trước gánh tiếp đứa sau, để cả năm người em của cháu đều được học hành và có bằng cấp cả.

Đó mới là chuyện khó nhất của nhà cháu. Chừng mươi năm nữa thì tuổi già của bố mẹ sẽ viên mãn, được đền bù.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận