Thứ tư, 26/09/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó mua gạo XK

11/07/2014, 08:26 (GMT+7)

Đang vào thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa Hè thu, nhưng các DN lại rất khó thu mua gạo để phục vụ XK.

Khó mua gạo XK
Thu hoạch lúa ở ĐBSCL

Giá lúa gạo ở ĐBSCL vì thế đang ở mức khá trong nhiều ngày qua. Và nhiều khả năng nông dân không phải lo lắng nhiều về giá cả, lẫn đầu ra trong vụ này.

Theo ông Trần Bảo Toàn, GĐ DNTN Thanh Lịch (Đồng Tháp), giá gạo thành phẩm ở ĐBSCL đang ở mức khá cao. Ngày 8/7, gạo 5% tấm thành phẩm tại kho ở mức 8.200-8.300 đ/kg. Giá gạo 5% tấm khi cặp mạn tàu khoảng 8.400-8.500 đ/kg. Gạo thành phẩm 15% tấm ở mức 7.800 đ/kg …

Giá lúa hàng hóa cũng không chịu thua kém. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết, vào cuối tuần qua, giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL loại thường dao động từ 5.400–5.500 đ/kg, lúa hạt dài khoảng 5.500–5.600 đ/kg.

Giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL lên cao như trên, chủ yếu nhờ vào hoạt động thu mua XK. Hiện tại, các thương lái đang tích cực đẩy mạnh thu mua gạo hàng hóa ở ĐBSCL để XK sang Philippines, Malaysia …

Ông Lê Thanh Tùng, chuyên viên Cục Trồng trọt cho biết, đến nay, đã có khoảng 450 ngàn ha (khoảng 1/4 diện tích xuống giống vụ Hè thu ở ĐBSCL) đã được thu hoạch. Với năng suất đạt bình quân 5,6 tấn/ha, thì sản lượng đã thu hoạch ước khoảng trên 2,5 triệu tấn lúa, tương ứng với khoảng 1,3 triệu tấn gạo.

Tuy nhiên, có một điều lạ là các DN lại đang rất khó mua được gạo để XK. Ông Toàn cho hay, có những tàu cần lấy đủ 29 ngàn tấn gạo, nhưng vào bến nằm cả tháng nay mà vẫn chưa thể gom đủ số gạo. Có những DN đang chạy đôn chạy đáo tìm mua gạo để XK mà không thể nào mua được.

Theo phản ánh của một số DN chuyên cung ứng gạo XK, năm nay, gạo Campuchia hầu như không sang, vì thế đã làm giảm đáng kể nguồn cung gạo ở ĐBSCL. Nhưng nguyên nhân chính, có lẽ vẫn do nhu cầu thu mua XK gạo đang khá lớn, trong khi nguồn cung gạo ở ĐBSCL hiện không có nhiều, bởi lượng gạo vụ Đông xuân còn tồn trữ trong kho của các DN không còn lớn.

Với người nông dân, việc khó mua gạo XK có thể là tin vui. Bởi theo nhận định của nhiều DN, giá lúa gạo hàng hóa ở ĐBSCL có thể còn tăng lên nữa hoặc ít ra là vẫn ở mức tốt, khi mà khu vực này đang vào thời điểm thu hoạch rộ vụ Hè thu.

Do đó, giá lúa gạo hàng hóa có cơ hội đạt mức khá tốt. Điều đáng chú ý là theo phản ánh của một số DN chuyên cung ứng gạo XK, khoảng 20 ngày trở lại đây, thương nhân Trung Quốc đang tạm ngưng “ăn” gạo Việt Nam, mà nguyên nhân chính là do trước đó họ đã NK khá nhiều, cộng với việc giá gạo ở Việt Nam tăng cao.

Điều này làm nảy sinh một nghịch lý là giá gạo ở Hải Phòng (vốn được chở từ ĐBSCL ra bằng đường biển), lại đang rẻ hơn khoảng 400 đ/kg so với gạo hàng hóa được giao dịch ở ĐBSCL. Nếu thương nhân Trung Quốc chưa tạm ngưng mua gạo Việt Nam, có lẽ thị trường gạo ở ĐBSCL sẽ còn căng thẳng hơn nữa.

Bên cạnh đó, cũng có những nguyên nhân khác làm cho giá gạo hiện nay đang ở mức khá. Trước hết, đó là thông tin Philippines sẽ mua thêm 200 ngàn tấn gạo Việt Nam sau khi đã mua đủ 800 ngàn tấn theo kết quả đấu thầu hồi tháng 4 năm nay, nhằm đảm bảo đủ nguồn cung ứng gạo cho nhu cầu người dân nước này vào mùa cao điểm giáp hạt.

Ngoài ra, giá cám và tấm năm nay ở nước ta quá rẻ. So với năm ngoái, giá cám, giá tấm năm nay giảm khoảng 1.000 đ/kg, và hiện ở mức 4.400 đ/kg. Đây là những phụ phẩm quan trọng trong quá trình xay xát gạo. Nếu những phụ phẩm này được giá, giá thành gạo thành phẩm phục vụ XK sẽ giảm xuống và ngược lại.

Như đã nói ở trên, năm nay, giá các loại phụ phẩm như cám, tấm giảm mạnh, nên giá thành gạo thành phẩm đã bị đẩy lên cao hơn so với năm ngoái, nên giá bán cũng được các nhà xay xát chào ở mức cao...

Giá gạo thành phẩm ở mức cao, vựa lúa đang có dấu hiện khan hiếm gạo, gạo Campuchia gần như không sang …, những điều này đang gây khó khăn cho các DN gạo.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận