Thứ hai, 16/07/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó nguồn vốn

14/12/2010, 09:55 (GMT+7)

Ông Ngô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm NS- VSMTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: Hiện tại, Trung tâm đang quản lý 285 trạm cấp nước, trong đó có 13 trạm tập trung có công suất trên 10 m3/giờ; một nhà máy nước ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, công suất 3.000 m3/ngày đêm phục vụ cho khoảng 1.500 hộ khu vực thị trấn. Khu vực này đang có khoảng 500 hộ có nhu cầu sử dụng nước sạch và hiện tại Trung tâm cũng đang triển khai lắp đường ống phục vụ dân sinh.  

Còn trạm cấp nước xã Long Trị A, huyện Long Mỹ thật sự khiến người dân vui khi không còn phải múc từng thùng nước sông bị ô nhiễm do phân bón, thuốc trừ sâu, rác thải, cùng các chất dơ bẩn người dân đổ xuống dòng kênh. Chị Phạm Thu Dung, ở ấp 7, xã Long Trị A, Long Mỹ, Hậu Giang vui vẻ cho biết: Gia đình tôi đã được sử dụng nước sạch do nhà máy nước xã Long Trị A cấp. Hiện tại, trạm cấp nước tập trung tại các xã Long Trị A đã giải được cơn khát nước sạch cho bà con. 

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Long Trị A, cho hay: Nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế là ước mơ bao năm nay của người dân trong xã. Nay nhà máy nước Long Trị A đưa vào sử dụng đã giúp nhiều gia đình nông thôn hưởng lợi như mong đợi.

Những trạm cấp nước có công suất lớn thì ngày càng có nhiều người dân hưởng lợi, còn các trạm cấp nước mini thì ngày càng lụi dần. Hiện tại, Hậu Giang còn 272 trạm có công suất từ 4 - 6 m3/giờ, hầu hết các trạm này hoạt động hiệu quả không cao do nằm rải rác ở vùng sâu, vùng xa được đầu tư từ những năm 2000 đến nay đã xuống cấp. Trong khi nguồn thu từ hệ thống cấp nước này không đủ cho công tác sửa chữa.

Hiện nay, nhiều trạm đã hư hỏng, nhất là trong thời gian nắng hạn, cúp điện kéo dài, người dân sử dụng quá công suất gây ra tình trạng cháy bơm liên tục ở các trạm mini. Một số trạm thời gian qua đã ngưng hoạt động do người dân không đăng ký sử dụng.

Ông Bảy Hiếu, ở ấp 2, xã Vĩnh Trung, Vị Thủy, Hậu Giang nói: Gia đình bỏ lỡ cơ hội sử dụng nước sạch cách đây 2 năm chỉ vì không lo đủ số tiền 400.000 đồng để lắp đặt đồng hồ nước. Bây giờ có tiền lắp đặt đồng hồ nước thì trạm cấp nước mini lại không đáp ứng được nhu cầu.

Theo ông Hùng, khó khăn về vốn để bà con lắp đặt đồng hồ Trung tâm đã thấy và đang kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai cho người dân tiếp cận khoản vay ưu đãi. Nguồn vốn này sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh trong thời gian tới. Cái khó và chậm của chương trình nước sạch nông thôn ở Hậu Giang trong 5 năm qua (2006 - 2010) là nguồn vốn chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu. Theo kế hoạch Hậu Giang đầu tư khoảng 118 tỉ đồng, nhưng thực tế nguồn vốn mới đáp ứng khoảng 60 tỉ đồng. Thứ nữa là không có thành phần kinh tế tư nhân nào nhảy vào lĩnh vực này. Mặt khác, đời sống kinh tế còn khó khăn nên nhiều hộ dân thiếu tiền gắn đồng hồ nước. Đặc thù của các công trình cấp nước nông thôn thường được xây dựng ở vùng sâu, vùng xa nên công tác đầu tư xây dựng và quản lý gặp nhiều khó khăn và chi phí cao.

Đến thời điểm này, số hộ nông thôn được sử dụng nước sạch do Trung tâm NS- VSMTNT Hậu Giang cung cấp khoảng 19.500 hộ, chiếm tỷ lệ 15%/tổng số hộ nông thôn toàn tỉnh.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận