Thứ hai, 19/11/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó quản, khó dẹp!

21/09/2012, 10:44 (GMT+7)

Việc xử lý các hàng rong quán gánh vô cùng khó khi mà ý thức VSATTP của mọi người vẫn còn kém, nhiều người còn chủ quan với sức khỏe của chính mình.

Hàng rong tràn cả xuống lòng đường
Trước cửa Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TPHCM) dường như lúc nào cũng ùn tắc xe cộ. Ngoài lý do vỉa hè phải dành chỗ giữ xe cho người đến khám, điều trị và thăm bệnh nhân, còn lý do nữa là các xe đẩy, quán gánh bán hàng ăn uống luôn vướng vài ba khách đứng mua. Bệnh viện Nhi đồng 1, 2, Từ Dũ, Tai- Mũi- Họng…cũng không thoát khỏi cảnh các gánh hàng rong án ngữ cổng ra vào.

Vòng quanh Bệnh viên Chợ Rẫy là địa bàn của những xe mì, hủ tiếu mà từ việc nấu nướng, ăn uống đến rửa bát đũa đều được thực hiện trên vỉa hè, cạnh nắp cống và mùi rác thải cứ bốc lên cùng với mùi thức ăn. Nước thải từ xe mì tràn cả ra đường và trên vỉa hè. Thế nhưng người ngồi ăn vẫn đông như đi chợ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bé, nhà ở Long An cho biết, bà xếp hàng từ sáng tới giờ để khám bệnh: “Sáng phải nhịn để thử máu, lấy máu xong phải ra đây ăn cho lẹ để còn vào làm tiếp các xét nghiệm khác. Chi phí mỗi lần khám bệnh tốn từ vài trăm tới cả triệu đồng, do vậy, ăn dĩa cơm lề đường để tiết kiệm đồng nào hay đồng đó. Muốn ngon, sạch thì chỉ có về nhà. Vả lại, chắc gì trong cửa hàng đã vệ sinh hơn ở đây?”.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là nơi chuyên điều trị các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay- chân- miệng, thương hàn, viêm gan, viêm màng não, nhiễm ký sinh trùng, HIV/AIDS… Nhiều người cẩn thận bước chân vào bệnh viện đã vội vã đeo ngay khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp. Ấy vậy, nhưng ra khỏi cổng bệnh viện, lại có thể nghiễm nhiên bước tới bộ bàn ghế cóc, ngồi xuống gọi tô bún riêu ăn ngon lành, bất kể quầy bán đặt ngay cửa nhà rác của bệnh viện.

Khi tôi hỏi, một bệnh nhân nữ mệt mỏi cho biết, căng tin trong bệnh viện đâu có bán bún riêu. Còn anh xe ôm đang ngồi đọc báo sau khi ăn tô hủ tíêu ở quán cóc sát lề bệnh viện thì nói: "Đây cũng như sở làm việc của tui rồi, riết mãi cũng quen, ăn uống hoài có thấy bệnh tật gì đâu. Người ta không ăn ở đây mà cũng vào nằm viện đó thôi".

Khác với ngày thường, khi chúng tôi đi khảo sát thì trước cổng Bệnh viện Lao Phạm Ngọc Thạch rất sạch sẽ, không một bóng hàng quán bày bán trước cổng. Một cán bộ của bệnh viện cười cho biết: "Coi vậy nhưng chỉ được vài ngày. Hễ quản lý trật tự của phường không đi lướt qua chừng 2 -3 ngày là đâu lại vào đấy".

Theo TS.BS - Trần Phủ Mạnh Siêu thì sự tiềm ẩn các bệnh do mất ATVSTP từ hàng rong ở trước cổng bệnh viện với hàng rong nơi khác là như nhau, trừ trường hợp hàng rong quán gánh đặt ngay cạnh nơi để rác của bệnh viện thì các nguy cơ nhiễm thêm các bệnh khác cao hơn. Việc xử lý các hàng rong quán gánh vô cùng khó khi mà ý thức VSATTP của mọi người vẫn còn kém, nhiều người còn chủ quan với sức khỏe của chính mình.

Kết quả khảo sát của Viện Vệ sinh y tế công cộng gần đây cho biết, chỉ có khoảng 10% mẫu thức ăn đường phố đạt chất lượng VSATTP, còn lại đều nhiễm khuẩn, chứa hàn the, phẩm màu công nghiệp vượt quá giới hạn cho phép. Khi mà an toàn thực phẩm đang là vấn nạn chung của cả xã hội thì việc đòi hỏi ATVSTP các gánh hàng rong là điều vô cùng khó, kể cả hàng rong ở bệnh viện là nơi phục vụ cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Đánh giá về tình trạng này, Trưởng phòng VSATTP (Sở Y tế TP.HCM) - Huỳnh Lê Thái Hòa tỏ ra khá quan ngại: “Các loại hàng rong, điểm bán thức ăn lẻ trước cổng các BV ở TP.HCM luôn luôn chứa đựng một nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Tuy nhiên, thẩm quyền quản lý và xử lý thuộc về cấp phường, xã. Để quản lý tốt, các đơn vị này cần phải thường xuyên tăng cường công tác quản lý, tổ chức kiểm tra và xử phạt thường xuyên hơn nữa các điểm hàng rong này”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngà, Phó Chủ tịch UBND phường 1, nơi có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đứng chân trên địa bàn cho biết, phường đã kiểm tra, xử lý việc buôn bán tại khu vực này nhưng vẫn chưa dẹp được. Chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng công an, dân phòng và bảo vệ khu phố kiên quyết không để tình trạng này tiếp diễn. 

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận