Thứ năm, 25/04/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khổ thay một kiếp người

03/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Người mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là bà Ngô Thị Ngoan, sinh năm 1938, trú tại thôn Tiên Lý 2, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. 

Khổ thay một kiếp người
Bà Ngoan trò chuyện với PV trong căn nhà không có gì đáng giá

Ngay từ khi mới chào đời, bà đã mang trong mình căn bệnh teo cơ quái ác và rồi khi đã ở tuổi 77, bà vẫn phải sống một mình trong căn nhà nhỏ, cũ kĩ và dột nát.

Chúng tôi tìm đến thôn Tiên Lý 2 trong cái tiết trời oi bức nóng nực của mùa hè. Khi đến nhà bà Ngoan, khung cảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là ngôi nhà nhỏ lụp xụp, xiêu vẹo không có cổng và trước nhà là một vườn chuối còi cọc, xơ xác. Bước chân vào trong nhà là hình ảnh của một cụ bà có thân hình nhỏ bé, chân tay teo tóp đang ngồi một mình ở góc giường.

Khi chúng tôi giới thiệu mình và muốn viết về hoàn cảnh của bà thì bà bảo: “Các cháu quan tâm đến hỏi thăm như thế này là tốt lắm rồi, chứ hoàn cảnh của tôi có gì đáng để viết đâu. Tôi sống thế này đã hơn 60 năm cũng quen rồi", bà lau nước mắt.

Trò chuyện với chúng tôi, bà nghẹn ngào kể: Sinh ra trong một gia đình có 3 anh em, bà là em gái út và cũng là người có số phận bất hạnh nhất. Ngay từ khi mới sinh ra, đôi chân đã bị khiếm khuyết và càng ngày càng teo dần. Đôi bàn tay cứ quắp vào không thể duỗi thẳng như người bình thường.

20-03-39_bu-tru-cu-b-l-voi-mi-tom-v-ru-ben-chiec-bep-don-so Bà Ngoan bị khuyết tật ngay từ khi mới sinh ra

Thân hình thì gầy gò và ốm yếu. Bố mẹ mất sớm, người anh cả bị bệnh tâm thần và cũng ra đi từ khi còn rất trẻ. Người anh thứ hai lập gia đình, ra ở riêng. Từ lúc đó đến nay chỉ còn lại mỗi mình bà sống trong căn nhà nhỏ cũ nát.

Với thân hình nhỏ bé nặng khoảng 20kg, chân tay thì teo tóp, nhưng mọi sinh hoạt hàng ngày bà đều tự tay làm hết, từ nấu ăn cho đến tắm giặt, phơi quần áo. Bà bảo với chúng tôi: “Mình đã bị như thế rồi coi như số phận bất hạnh đi, biết làm thế nào được cứ vẫn phải sống thôi. Ông trời cho mình sống ngày nào thì hay ngày ấy…”.

Nhìn quanh căn nhà nhỏ liêu xiêu, chúng tôi thấy chẳng có thứ gì đáng giá, chỉ có một ít rổ rá treo lủng lẳng mỗi chỗ một cái, vài ba chiếc thùng xốp dùng để đựng quần áo mùa đông, chiếc chum nhỏ hứng nước mưa dùng hàng ngày và một chiếc kiềng nhỏ đun bếp.

Gần 60 năm sống cô quạnh trong căn nhà nhỏ cũ nát như vậy là cả một quãng thời gian đầy tủi hờn. Ở cái tuổi “gần đất xa trời”, nhưng người đàn bà bất hạnh vẫn chưa ngày nào được hưởng trọn vẹn tuổi già và có được niềm vui bên con cháu. Mỗi khi trái gió toàn thân bà đau ê ẩm, chẳng biết kêu ai, gọi ai, chân tay cứ cứng lại, không thể duỗi ra.

Nhìn thấy hoàn cảnh éo le của bà, nhiều bà con hàng xóm trong làng cũng thương tình sang giúp đỡ nhưng cũng chỉ được phần nào, bởi mọi người ai nấy cũng đều phải lo cho cuộc sống riêng của mình.

20-03-39_ngoi-nh-nho-dot-nt-v-cu-ki-noi-b-ngon-sinh-song Ngôi nhà nhỏ cũ kĩ và dột nát của bà Ngoan

Bác Nguyễn Văn Léo- trưởng thôn Tiên Lý 2 cho biết: Hoàn cảnh của bà Ngoan rất éo le và khó khăn nhất không chỉ ở thôn mà cả ở xã Đồn Xá này. Người thì bị tàn tật, lại sống một mình trong căn nhà dột nát, anh em họ hàng đều túng thiếu, vất vả nên cũng chẳng giúp đỡ được gì nhiều.

Hàng tháng, bà Ngoan vẫn nhận được đầy đủ số tiền trợ cấp cho người tàn tật là 270.000đ. Ngoài ra, mỗi dịp lễ, tết các tổ chức chính trị trong thôn cũng ủng hộ bà ít gạo, đường sữa. Qua đây, chúng tôi cũng muốn các nhà hảo tâm, nhà từ thiện quan tâm và giúp đỡ để bà vơi đi phần nào nỗi cô quạnh tuổi già.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Ngô Thị Ngoan, thôn Tiên Lý 2, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỖ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận