Thứ năm, 21/06/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó thoải mái với lối sống của bạn

23/10/2013, 11:12 (GMT+7)

Cô bạn tôi có cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, cô ấy không con cái gì. Nhiều năm nay cô ấy sống với một người anh họ, là con cô ruột của mình...

Chị kính mến!

Người bạn gái của tôi là người tôi rất kính trọng về mặt kiến thức, năng lực và ứng xử. Chúng tôi thân nhau đã mấy chục năm nay, hai đứa chung cơ quan, vừa về hưu (đúng tuổi). Nhưng nhà thì không gần nhau, tôi ở gần trung tâm, còn bạn tôi thì ngoại thành, cô ấy thích đất rộng và điền viên.

Có một việc không phải về quan hệ bạn bè mà về cuộc sống của cô ấy khiến tôi rất tò mò, băn khoăn mà không thể lý giải được. Đời sống riêng tư của bạn, tôi tôn trọng nhưng đã là bạn mà không tường về nhau thì sao gọi là bạn, đúng không chị?

Tôi có một người chồng tử tế, bạn bè tôi đều nói tôi may mắn nhất ở điểm ấy. Nhưng cô bạn tôi thì cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, cô ấy không con cái gì. Nhiều năm nay cô ấy sống với một người anh họ, là con cô ruột của mình. Người này từng có vợ hay không tôi không biết, chỉ vì không ai trong nhóm bạn muốn hỏi sâu hơn mà thôi.

Chắc chị có thể hình dung lũ bạn chúng tôi thắc mắc thế nào về cuộc sống của bạn mình. Người nói nó chọn ở xa là có lý do. Đứa bảo cô cậu ruột mà thân thì như anh với em, sao không nương tựa nhau mà sống được.

Có người còn nửa kín nửa hở, nếu không tin nhau thì nghỉ chơi, mà cũng khó tin lắm. Nói vậy nhưng không ai bỏ bạn cả, nhất là khi đã già. Mà đến nhà cô ấy thì cũng thấy ngại, thấy kỳ kỳ.

Tôi không thấy thoải mái khi bạn mình chọn kiểu sống vậy. Chồng tôi thì không bàn ra cũng không vun vào, anh nói anh không tin và khuyên tôi nên thân vừa vừa. Như đã nói, đây không phải chuyện nên thân hay sơ hay ghét bỏ mà là tôi muốn được nghe lý giải về sự phức tạp của con người.

Tôi rảnh rỗi, nên không biết thư này có làm phiền chị không? Thông cảm cho tôi. Già thì bạn gái lại trở nên quan trọng, chỉ sau chồng và con cháu mà thôi.

Mong được chị chia sẻ.

Chị giữ kín email giúp tôi.

Bạn thân mến!

Bạn mới về hưu, chắc là ít tuổi hơn tôi nên xưng là bạn và tôi cho tiện, há.

Đúng, quan hệ giữa những con người với nhau bao giờ cũng phức tạp. Chuyên mục này từng nhận được nhiều thư về loại quan hệ này.

Tôi nhớ nhất lá thư của một cô gái nói về người anh họ của mình. Hai người ấy ở chung nhà, cô gái ở nhờ nhà của anh đi học, yêu anh mình và cũng được yêu lại. Biết là còn trực hệ nên họ tuyệt vọng. Cô gái học xong, đi làm nơi xa, khi gặp lại, cũng không quên được tình xưa và họ còn quan hệ với nhau nữa.

Tôi cũng từng biết một gia tộc nổi sóng vì một gã kỹ sư tập kết về và yêu em gái mình. Cô gái không khước từ anh trai, bị bà mẹ phát hiện, tống họ đi. Họ đi thật, lên thị xã lập nghiệp, gã anh có vợ nhưng cô em vẫn sống chung với anh và chị dâu, vẫn không có chồng, đến giờ vẫn vậy.

Kể ra để bạn biết, ngay cả anh em ruột cũng có thể yêu nhau và lửa với rơm không chừa những người không vững về quan niệm đạo lý. Vì vậy mà anh em cô cậu ruột thì có thể yêu lắm chứ.

Trong tình yêu đau khổ ấy có tình anh em, tình bạn tri kỷ và tình lứa đôi, đương nhiên. Ai khôn thì tránh được, ai lỡ dại thì như phải bùa mê, họ không còn thiết gì dư luận nữa.

Tôi không nghĩ bạn của bạn thuộc dạng bất chấp đạo nghĩa, dư luận. Có những người họ cao siêu đến nỗi anh họ như là anh trai thôi, sống với nhau dựa vào nhau một bên không vợ một bên không chồng, cũng quý. Nhưng nhìn vào thì người ta sẽ thấy kỳ kỳ, sẽ nghi vấn.

Bạn bè mấy chục năm như là bà con rồi, bỏ làm chi để phải tìm bạn mới. Cuộc sống là riêng tư, nếu nhóm của bạn xác định vậy thì quan hệ với người kia chừng mực như lâu nay, thế thôi.

Nếu các bạn đến nhà mà hai người họ thoải mái thì cứ coi như họ là anh em tốt bụng với khách, vui là chính. Nếu đến đôi lần mà thấy họ ngại thì coi chừng, đúng rồi đó, đừng tới thường hơn, không bổ ích cho ai cả.

Tâm hồn và mặt trái của con người nhiều bóng tối lắm. Biết là biết vậy, kệ họ, có người đạo mạo mà lòng rất gian, có người nói năng bổ bã mà ruột ngay dạ thẳng. Như chồng bạn cảm thấy đấy, chơi thân vừa vừa, còn để kẽ hở cho nhau thở nữa chứ.

Yên tâm, thâm niên với nhau mới là quan trọng, nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận