Thứ ba, 19/06/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khó vào khu kinh tế, khu công nghiệp

25/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Một số tỉnh ở ĐBSCL quy hoạch xây dựng khu kinh tế và khu công nghiệp, đã mời gọi nhiều doanh nghiệp vào đầu tư nhưng mãi không làm đường gây lãng phí, bức xúc.

Một số tỉnh ở ĐBSCL quy hoạch xây dựng khu kinh tế và khu công nghiệp, đã mời gọi nhiều doanh nghiệp vào đầu tư nhưng mãi không làm đường gây lãng phí, bức xúc.

KHU KINH TẾ KHÔNG CÓ ĐƯỜNG

Khu Kinh tế Định An ở các huyện Duyên Hải và Trà Cú (Trà Vinh), quy hoạch giai đoạn 1 rộng 15.403 ha. Trong đó, khu phi thuế quan rộng 501 ha và khu công nghiệp có nhiều doanh nghiệp đã được cấp phép đầu tư, nhưng chưa có đường vào.

Con đường chính từ trung tâm huyện Duyên Hải đến Khu kinh tế Định An, dài khoảng 4 km do Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh làm chủ đầu tư, mặt bằng được bồi hoàn giải phóng, cắm mốc đã hai năm. Năm 2013, ngân sách bố trí 46 tỷ đồng để làm đường nhưng không triển khai được do đấu thầu có nhiều vi phạm.

Việc đấu thầu tổ chức năm 2012. Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Lê Tấn Lực ký quyết định cho Cty CP tập đoàn Hằng An (Cty Hằng An) trúng thầu vào ngày 23/11/2012, giá hơn 66 tỷ đồng. Có 10 nhà thầu tham gia nhưng 9 nhà thầu bị loại ở khâu xét hồ sơ, chỉ còn Cty Hằng An nên giá trúng thầu cao hơn xấp xỉ khoảng 20% so với giá thấp nhất của nhà thầu khác.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh xem xét, phát hiện hồ sơ dự thầu của Cty Hằng An không trung thực khi kê khai một công trình 80 tỷ đồng ở tỉnh Bạc Liêu là đã hoàn thành để chứng minh năng lực, nhưng thực tế chưa hoàn thành.

Đường vào Khu kinh tế Định An đã giải phóng mặt bằng, cắm mốc hai năm  nhưng chưa thi công

Ngày 25/4/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký quyết định “không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu”, yêu cầu chủ đầu tư “hủy đấu thầu”. Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế cho là kết luận thanh tra “chưa đủ tính thuyết phục”.

Mới đây, ngày 9/9/2013, Cục Quản lý Đấu thầu của Bộ KH-ĐT có công văn khẳng định: “Nếu việc cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu của Cty Hằng An dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng thì đánh giá nhà thầu đã vi phạm hành vi bị cấm trong đấu thầu”.

Theo đó, không những phải hủy kết quả đấu thầu mà “nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 1 đến 3 năm”.

GIAN NAN VÀO KHU CÔNG NGHIỆP

Tỉnh Cà Mau qui hoạch 4 khu công nghiệp: Khánh An (huyện U Minh), Hòa Trung (huyện Cái Nước), Năm Căn (huyện Năm Căn) và Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời). Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Cà Mau Nguyễn Việt Lập nói: “Dù đã được khởi động xây dựng từ lâu nhưng thực trạng kết cấu hạ tầng tại các khu công nghiệp của tỉnh hiện nay là quá yếu kém”.

KCN Khánh An rộng 360 ha vẫn còn là vùng đất hoang sơ, ngập tràn năn sậy, cỏ dại um tùm. Tổng Cty CP Hạ tầng Sài Gòn liên kết với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cam kết đầu tư khoảng một nghìn tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nhưng đang bỏ dở.

KCN Hòa Trung được phê duyệt giai đoạn một rộng 130,67 ha. Hơn 10 doanh nghiệp chế biến thủy sản khởi sự giải tỏa, bồi thường, mở đường, san lấp mặt bằng, kéo điện hạ thế để xây dựng nhà máy. Nhà máy xen kẽ với hộ dân đang gây bức xúc cho cả hai phía.

Trong lúc, Quốc lộ 1A từ huyện Cái Nước đi Đầm Dơi, qua KCN Hòa Trung, đang nâng cấp nên hạn chế trọng tải xe càng làm cho doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu gặp khó. Ông Trần Tú Ngọc, Chủ tịch HĐQT Cty CP Chế biến thủy sản Hòa Trung, nói: “Chúng tôi đã đồng loạt kiến nghị với UBND tỉnh Cà Mau cho phép xe trọng tải 10 tấn đi vào KCN Hòa Trung thì doanh nghiệp mới hoạt động được”.

KCN Sông Đốc ở thị trấn Sông Đốc và xã Khánh Hải qui hoạch 265,95 ha, nhằm xây dựng nhà máy chế biến, cơ sở hậu cần cho nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Nhiều doanh nghiệp đầu tư ở đây cũng đang gặp khó khăn vì đường đi vào quá yếu. Các doanh nghiệp mua bán, sơ chế thủy sản phải sử dụng xe 5 tấn, thực tế chỉ chở được 3,2 tấn hàng hóa.

Chủ DNTN Quốc Đạt cho biết, việc vận chuyển hải sản theo đường bộ phải bằng xe nhỏ ra TP Cà Mau, rồi sang xe lớn nên chi phí tăng 1.200-1.300 đ/kg, hết lời.

SÁU NGHỆ- TIẾN HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận