Thứ hai, 22/04/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khổ vì ba

15/06/2010, 15:17 (GMT+7)

Nỗi khổ mà cả nhà con gánh chịu là ba con nhậu nhẹt, đập phá say sưa, chửi bới, gái gú, thậm chí có lúc còn đánh mẹ nữa.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

27 tuổi, con là chị cả của 2 đứa em trai, cả ba đều được ăn học đầy đủ. Mẹ con hiện còn làm công chức, ba đã về hưu, năm nay 54 tuổi, hiện ở nhà bán quán cà phê bình dân vui sống qua ngày.

Nỗi khổ mà cả nhà con gánh chịu là ba con nhậu nhẹt, đập phá say sưa, chửi bới, gái gú, thậm chí có lúc còn đánh mẹ nữa. Cũng vì vậy nên tình cảm cha con giữa ba và mấy chị em con lạnh nhạt. Ba không đoái hoài đến, mẹ lo hết, thỉnh thoảng ba có phụ nuôi đứa con út ăn học, còn thì ba tích cóp để ăn nhậu và quậy phá.

Trước kia một lần ba đi nhậu về tự nhiên tóm cổ áo mẹ đòi đánh, cậu ruột con có mặt ở đó lao vô can (hay có đánh lại ba không thì con không rõ) nhưng từ đó trở đi, hễ chửi bới mẹ con là ba lôi bên ngoại con vào, nói cái loài, cái giống, thậm chí còn cấm mẹ con đi lại với bên ngoại. Ba nói: “Khi nào thằng già con già (tức là ông bà ngoại con) chết mới được về một ngày!”

Nhiều lần ba đập xoong nồi, đổ hết gạo đi, đập gãy giường mẹ nằm, đốt quần áo của mẹ… Chúng con đã từng đi lánh, nhịn đói, hoặc khi thấy ba bắt đầu gầy độ là đem các thứ sang nhà hàng xóm gửi. Ông còn dọa, bao giờ ông yếu không đập phá được thì sẽ đem axít về tạt vào mặt mẹ, mặt cậu, mặt nhiều người bên ngoại con rồi nhận án tử hình. Có lần ông đã mua axít về rồi đó cô.

Bức xúc quá, một lần mẹ nói thôi thì ly dị (đã có lần ba viết đơn gửi tòa, tòa bảo bổ sung thủ tục gì đó rồi ba lại thôi). Giờ ba cứ vịn vào câu nói đó mà đay nghiến mẹ: “Ta không ngu mà ly dị, để hành mẹ mi còn bộ xương khô cho chết”. Mẹ nói ly dị tội con cái nên cố gắng chịu đựng vì con.

Làm thế nào để chính quyền can thiệp vào việc này hở cô? Nhiều lần ba đang quậy phá, con tìm lên công an xã nhưng chẳng ai đến cả. Nếu để chuyện xảy ra dù người nhà đã đánh động, chính quyền có phải chịu trách nhiệm vì đã không làm gì không cô? Phải chi vài ba tuần ba quậy một lần cũng không lo lắm, ở đây tuần nào ba cũng nhậu và đập phá, hăm dọa, nhiều lần mấy mẹ con phải ra đường ngồi cho qua. Làm sao mẹ và các con thoát được địa ngục trần gian này đây cô?

Cháu gái xin được giấu tên và địa chỉ

Cháu thân mến!

Lá thư 4 trang mô tả cảnh ba cháu ăn nhậu và quậy phá khiến cô cũng muốn nghẹt thở theo. Thế nhưng cô có mấy băn khoăn: Ba là gì trước khi về hưu, quân nhân, công an, viên chức? Ba đã từng góp phần nuôi ba chị em cháu lớn lên, ăn và học, đúng không? Ba bán cà phê mà quậy quạng vậy sao có thể tồn tại một cái quán giữa một cộng đồng chắc chắn đâu chỉ những bợm nhậu? Ba chửi bới hăm dọa cả bên ngoại vậy thì bên ngoại có hay biết không? Mẹ là viên chức, mẹ đã làm gì để cứu thanh danh, thể diện và sự an toàn của mình và của các con mình?

Theo cô, phải có một nguyên do sâu thẳm từ ba cháu, có thể do mặc cảm và ghen tuông mà các cháu không thể biết. Chỉ những kẻ yếm thế và dai dẳng ghen mới hành hạ vợ kiểu đó chứ không thể suy ra những nguyên do khác. Mẹ chịu phép có thể vì mẹ không thể nói ra gì cả. Thứ nữa, chắc chắn ba có tính côn đồ, nó ở trong máu, thậm chí trong gien. Những kẻ như vậy được rượu tác động thì rất hung dữ. Đã từng khiến mẹ và các cháu sợ, cái tính chế ngự người khác ở trong ba nó được dung dưỡng, như một kẻ bạo cuồng thực thụ. Tóm lại, tính côn đồ bẩm sinh cộng với rượu thịt say xỉn cộng với sự ghen tuông (dĩ nhiên là vô lối) đã biến ba thành kẻ nguy cơ phạm tội cao.

Đã cạn tình chồng vợ và một tấm gương cho con bị hoen ố, ba đang khiến người thân đứng trước một sự lựa chọn trước pháp luật. Theo cô, cuộc sống ở nhà cháu đã quá mất an toàn, bốn mẹ con đều có học cả thì suy tính đi. Sao mẹ không tách ra, sao cháu không ở trọ hay ở riêng và các em chắc chúng cũng đang ở chỗ trường chúng học, đúng không? Trong trường hợp này “bỏ của chạy lấy người” là đúng. Và dư luận, địa phương, công an, nội ngoại phải biết để cùng có biện pháp với ba hoặc cùng can ngăn một sự phạm tội. Ba sẽ lồng lên như một con thú bị thương trước việc vợ con bỏ đi nhưng phải biết sợ những cơn điên và axít của một kẻ mất nhân tính như thế.

Tội ác trong xã hội đang gia tăng. Tình trạng nhậu nhẹt rồi sinh ra bạo hành vợ con đang phát triển. Mẹ cháu và các cháu đừng chủ quan với tình hình tồi tệ của nhà mình. Cẩn trọng và khôn ngoan, cháu nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận