Thứ sáu, 26/04/2019 07:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khổ vì đơn nặc danh

03/06/2013, 09:34 (GMT+7)

Có những lá đơn nặc danh còn đến tận Thủ tướng Chính phủ... tuy nhiên chúng đã làm khó khăn cả người đi xử lý đơn thư lẫn người bị tố cáo.

>> Công ty sắp phá sản - giá cổ phiếu lại tăng cao? >> ''Cuộc chiến'' hồ sơ kế toán >> Lại nổ ''cuộc chiến'' kho quặng

Bắt đầu từ ngày 10/4/2013, NNVN đã thông tin liên tiếp những bài viết nhằm bóc trần những biểu hiệu vi phạm pháp luật tại Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn (Cty KSBK).

Các bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những khuất tất tại Cty KSBK, đặc biệt là "nguy cơ xuất hiện của loại tội phạm kiểu mới trong nền kinh tế" rất được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Công văn của Công an tỉnh Bắc Kạn trả lời Cty KSBK về vụ việc ông Nguyễn Văn Long.

Vì khi có những việc làm mập mờ trong quá trình tiêu dùng tiền của cổ đông, mà không thể giải trình được trong báo cáo tài chính, họ có thể tìm cách bao che hành vi sai trái thông qua một hình thức đơn giản là bỏ tiền để "thâu tóm cổ phiếu" vào lúc cổ phiếu có giá trị thấp nhất. Từ đó, tìm cách chiếm đoạt quyền biểu quyết hoạt động tại Cty. Cách làm đó, giúp cho họ có thể hợp thức các sai phạm một cách nhanh nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc thâu tóm cổ phiếu, những đơn thư nặc danh nhằm tố cáo, bôi nhọ danh dự cá nhân đối với người dám đề nghị làm "minh bạch tài chính" tại Cty KSBK cũng đã diễn ra dồn dập trước Đại hội cổ đông, nhằm lừa phỉnh người lao động trong Cty và đánh lạc hướng cả cơ quan bảo vệ pháp luật.

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có cơ quan nào vào cuộc truy tìm để xử lý việc ông Nguyễn Văn Long đã cung cấp thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật.

Có những lá đơn nặc danh còn đến tận Thủ tướng Chính phủ, rồi được Phó Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn làm rõ, trả lời người tố cáo. Tuy nhiên, những đơn thư nặc danh đã làm khó khăn cả người đi xử lý đơn thư lẫn người bị tố cáo. Bởi khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ để trả lời người có đơn tố cáo cũng đành chịu thua vì không thể tìm ra địa chỉ gửi báo cáo trả lời đơn.

Ví dụ, trong Công văn số 1155/VPCP-V1 của Văn phòng Chính phủ về việc chuyển Tố cáo của công nhân thuộc Cty KSBK, đề ngày 6/2/2013 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn như sau:

"Ông Nguyễn Văn Long đại diện cho các công nhân thuộc Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo một số sai phạm của ông Mai Văn Bản (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty KSBK). Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến như sau: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các nội dung trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Long để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả".

Khi nhận được công văn gửi đến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho Thanh tra nhà nước tỉnh Bắc Kạn, để thành lập Đoàn cán bộ đến làm việc với Cty KSBK để xác minh, thế nhưng trong danh sách cán bộ, công nhân viên đã hưởng lương tại Cty KSBK từ trước đến nay chẳng có ai tên là Nguyễn Văn Long.

Biết khó xác định người tố cáo, ngày 25/4/2013 Cty KSBK đã có Báo cáo gửi Công an tỉnh Bắc Kạn với mong muốn phía Công an tìm giúp địa chỉ của ông Nguyễn Văn Long, trên tinh thần cầu thị mong sao sự việc tố cáo được giải quyết tận gốc, tránh hiểu lầm lẫn nhau trước Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013.

Còn nếu ông Long không cung cấp được chứng cứ như trong đơn tố cáo, thì đó là hành vi tố cáo sai sự thật cũng đề nghị Công an xử lý ông Long theo quy định. Tuy nhiên, ông Long chỉ là người nặc danh nên Công an Bắc Kạn cũng đành bó tay, không thể tìm được.

Do đó, ngày 9/5/2013, ông Ma Văn Lả, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn, đã ký công văn số 1125/CAT-PV11 về việc trả lời đề nghị của Cty KSBK, ở mục 1 của công văn này nêu rõ: "Đối với nội dung Cty đề nghị tổ chức truy tìm và xử lý người có đơn thư nặc danh: Qua nghiên cứu nội dung báo cáo, được biết Thanh tra nhà nước tỉnh Bắc Kạn đang xem xét xác minh.... Công an tỉnh không có căn cứ để tổ chức xác minh, truy tìm và xử lý người mà Cty cho là đã viết đơn vu khống".

Vậy, sự thật về ông Nguyễn Văn Long là ai? Vì sao chỉ một lá đơn nặc danh, có nhiều biểu hiện vu khống, bịa đặt sai sự thật đã làm bao cơ quan chức năng từ Trung ương đến tỉnh Bắc Kạn đều phải vất vả vào cuộc.

Còn nạn nhân bị đơn nặc danh chính là phía Cty KSBK chẳng biết phải thanh minh thế nào. Nhất là mỗi khi cơ quan chức năng liên tục đến thăm hỏi vụ việc, nên ngày càng thêm nhiều tai tiếng xấu xa. Còn ông Long làm đơn có nội dung vu khống sai sự thật, nhưng chẳng ai biết Long đang ở đâu?

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận