Chủ nhật, 17/02/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khổ vì… ngư dân

08/12/2011, 10:08 (GMT+7)

Vì lợi ích kinh tế, hàng trăm ngư dân đã bất chấp lệnh cấm, ồ ạt khai thác tôm hùm trong luồng lạch tàu chạy của cảng Chân Mây...

Nhiều tàu du lịch, tàu hàng đã “dính bẫy” lưới khi cập cảng Chân Mây

Vì lợi ích kinh tế, hàng trăm ngư dân đã bất chấp lệnh cấm, ồ ạt khai thác tôm hùm trong luồng lạch tàu chạy của cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế) gây cản trở, chậm trễ và thiệt hại về kinh tế cho những tàu du lịch cập cảng này.

Cấm vẫn khai thác

Từ sáng sớm, trước cảng Chân Mây có hàng trăm thuyền thúng lớn nhỏ “bày trận” giăng lưới ken dày đánh bắt tôm hùm tạo nên những cái “bẫy” đối với tàu ra vào khu vực này. Phía trên bờ nhiều ngư dân đã dựng sẵn lán trại, các vật dụng nhằm khai thác dài ngày.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết đây là ngư dân ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tận dụng thời gian những tháng cuối năm để đánh bắt loài tôm hùm giống. Tôm hùm giống có giá trị kinh tế cao, bình quân mỗi hộ dân kiếm được vài trăm nghìn/ngày là bình thường, cá biệt có trường hợp thu nhập 3- 4 triệu đồng/ngày nên mặc dù đã có lệnh cấm của chính quyền, người dân vẫn bất chấp, ồ ạt khai thác.

Ông Nguyễn Dân, một hộ dân ở xã Lộc Vĩnh tham gia đánh bắt tôm hùm giống tại đây cho biết: “Nghề đánh bắt tôm hùm giống của ngư dân Lộc Vĩnh đã có từ lâu. Ban đầu chỉ một đến hai hộ khai thác vào ban đêm hoặc lúc không có tàu ra vào cảng thôi, nhưng từ khi tôm hùm được giá rất nhiều hộ dân làm nghề này. Biết là tỉnh, huyện cấm khai thác nhưng nếu không làm nghề này thì chẳng biết làm gì mà sống. Trong khi chính quyền nói chuyển đổi nghề cho ngư dân, chúng tôi không có vốn, đời sống xưa nay dựa vào đánh bắt thủy hải sản làm sao chuyển đổi nghề được”.

Theo thống kê của UBND xã Lộc Vĩnh, trước đây địa phương có 145 hộ dân tham gia khai thác tôm hùm bông ở khu vực luồng tàu ra vào nhưng hiện chỉ còn khoảng 20 hộ. “Mặc dù trong thời gian qua, số hộ dân còn lại này đã được chính quyền xã tuyên truyền, vận động nhưng họ vẫn cố tình vi phạm. Nhiều khi lực lượng chức năng ra thu lưới, họ còn gọi người dùng hung khí chống trả quyết liệt. Trong khi đó, địa phương lại không được trang bị công cụ, tàu thuyền để ra giữa luồng lạch tháo gỡ các ngư lưới cụ vi phạm nên rất khó khăn”- ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho hay.

 Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Cảng Chân Mây cho biết, tình trạng người dân giăng lưới, phao khai thác tôm hùm trong luồng lạch tàu đã diễn ra nhiều năm nay. Hàng năm, đến mùa khai thác của ngư dân, có hàng chục tàu hàng, tàu chở khách du lịch bị vướng lưới gây chậm trễ trong hải trình cũng như thiệt hại lớn về kinh tế.

Khó quản lý

Trước tình trạng ngư dân khai thác tôm hùm giống diễn ra ồ ạt, đầu năm 2011, UBND tỉnh TT- Huế đã có công văn yêu cầu tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ ngư dân đánh bắt thuỷ sản trong vùng nước cảng biển Chân Mây; giao cho UBND huyện Phú Lộc xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan; về lâu dài có phương án chuyển đổi nghề phù hợp cho ngư dân, cấm hoàn toàn khai thác thuỷ sản trong vùng nước cảng biển Chân Mây…

Tuy nhiên, do ngư dân gặp khó khăn trong việc chuyển đổi nghề, việc khai thác tôm hùm giống mang lại giá trị kinh tế cao nên tình trạng người dân khai thác trong vùng cấm vẫn tái diễn. Chỉ tính riêng một năm trở lại đây, đã có hàng chục vụ tàu hàng, tàu du lịch bị vướng lưới của ngư dân khi ra vào cảng, thiệt hại kinh tế vô cùng lớn.

Tính đến giữa tháng 11, cảng Chân Mây đón 30 chuyến tàu với gần 31.100 lượt khách và thuyền viên, tăng gần 50% so với năm 2010 và tăng gấp 3 lần năm 2008. Trong tháng 11 và tháng 12 này, mỗi tuần Chân Mây đón 3 chuyến tàu du lịch quốc tế, bình quân mỗi chuyến khoảng 1.500- 2.000 khách và thuyền viên.

Theo dự kiến, từ tháng 11/ 2011 đến tháng 3/2012, đơn vị có kế hoạch khai thác và đưa 25 chuyến tàu du lịch cập cảng Chân Mây để tham quan du lịch Huế với khoảng 13.500 khách.

Cụ thể, đầu 12/2010, tổ tàu lai dắt của cảng thực hiện hướng dẫn luồng tuyến cho tàu New Century xuất bến theo lịch trình sau khi nhập 5 vạn tấn gỗ dăm xuất khẩu. Tuy nhiên, khi tàu lai dắt rời bến đã bị vướng lưới của ngư dân làm nghề đáy trái phép trong khu vực cảng khiến tàu không thể rời bến như hải trình. Gần đây nhất là tàu Legend of the Seas cập cảng Chân Mây vào các ngày 30/10 và 4/11/2011 đã bị vướng vào ngư lưới cụ của người dân làm chậm trễ chương trình tham quan của khách. Vì quá bức xúc, thuyền trưởng tàu Legend of the Seas cảnh báo, nếu tình trạng đặt ngư lưới cụ trong luồng tàu vẫn còn xảy ra thì tàu khách có thể đổi lịch trình, không đến cảng Chân Mây do không đảm bảo an toàn.

Trước tình trạng nhiều tàu hàng và tàu du lịch bị vướng vào ngư lưới cụ của ngư dân, gây thiệt hại về kinh tế cho họ, một số đơn vị, tàu ở trong và ngoài nước đã có văn bản phản ánh về thực trạng này. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc cảng Chân Mây khẳng định: “Thực trạng ngư dân đánh bắt trong vùng cấm của cảng Chân Mây đã nhiều năm, gây cản trở, thiệt hại lớn cho các tàu ra vào cảng. Chúng tôi kiên quyết không để lợi ích nhỏ của một bộ phận ngư dân mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch. Đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương, ban, ngành phối hợp xử lí kiên quyết, cưỡng chế và dứt khoát không để tái diễn tình trạng trên”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận