Thứ tư, 24/07/2019 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khổ vì nhà máy chế biến khoáng sản Bản Tặc

11/10/2018, 09:05 (GMT+7)

Doanh thu lớn nhưng ít đóng góp cho địa phương. Đã thế, doanh nghiệp còn gây ô nhiễm không khí, nguồn nước. Đó là những bức xúc của lãnh đạo huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) về hoạt động của NM chế biến khoáng sản Bản Tặc (NM Bản Tặc).

Những cánh rừng xanh tốt xung quanh ống khói của NM Bản Tặc bỗng nhiên khô héo và chết. Người dân bức xúc phản ánh lên chính quyền xã Đức Vân. Ngay sau đó, UBND xã đã thành lập đoàn xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản.

17-23-27_nm_bn_tc
Nhà máy Chế biến khoáng sản Bản Tặc

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, diện tích cây trồng của người dân bị thiệt hại vào khoảng 5ha (chưa kể diện tích cây trồng do NM quản lý). Đây đều là những loại cây có sức chịu đựng môi trường khắc nghiệt như cây thông, dẻ,...

Sự việc sau đó được UBND xã báo cáo lên các cấp trên. Lãnh đạo Sở TN-MT Bắc Kạn đã cử 1 cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường là bà Nông Thị Thêm xuống phối hợp với địa phương kiểm tra thực tế. Phía DN đang hoạt động tại đây là Cty TNHH Đô Thơm nói, những cánh rừng bị chết là do sét đánh.

Tuy nhiên sau đó, dưới sức ép của dư luận và địa phương, ngày 19/9 Cty buộc phải hỗ trợ 63.060.000 đồng cho 5ha rừng của 5 hộ dân, quá rẻ mạt so với rừng cây hơn chục năm tuổi. Nhưng các hộ dân vẫn phải miễn cưỡng nhận tiền vì nhận còn hơn không có gì.

17-23-27_hot_dong_cu_nh_my
Khói bụi từ nhà máy bay xa hàng km

Trao đổi với Báo NNVN, một lãnh đạo xã Đức Vân cho biết, thời gian vừa rồi NM hoạt động, ống khói phun ra một màu đen mù mịt bay khắp vùng. Người dân cách xa hàng km đường chim bay vẫn ngửi thấy mùi nồng nặc, khó chịu, nôn nao. Xã mong muốn sớm nhận được kết luận và Sở TN-MT Bắc Kạn kết luận về hoạt động của NM Bản Tặc có gây ô nhiễm môi trường hay không?

Làm việc với huyện Ngân Sơn, bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện cho biết địa phương rất bức xúc về DN này, nhưng thẩm quyển xử lý thuộc về cơ quan cấp trên. Theo bà Huyền, doanh thu hoạt động của NM Bản Tặc hàng năm rất lớn nhưng đóng góp rất ít cho ngân sách, chỉ có tiền thuế khoán khai thác mỏ đá, tiền thuê đất và một số khoản thuế phí bắt buộc.

Trong khi đó, từ lúc NM hoạt động năm 2016, người dân 2 xã Đức Vân và Bằng Vân liên tục tố cáo về tình trạng ô nhiễm môi trường do NM gây ra. Tất cả đã làm đảo lộn cuộc sống bà con. Dư luận cho rằng việc ngành chuyên môn sau nhiều năm vẫn không có kết luận hay hướng xử lý về những vấn đề bức xúc mà người dân phản ánh, có thể do có cán bộ “to” nào đó bao che cho đơn vị này.

17-23-27_vn_bn_bo_co_vu_viec_cu_kiem_lm_huyen_ngn_son
Văn bản báo cáo sự việc rừng cây bị chết của kiểm lâm huyện
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận