Thứ bảy, 20/10/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khổ với em trai "hết thuốc chữa"

18/02/2014, 10:50 (GMT+7)

"Còn nỗi đau nào lớn hơn việc anh em ruột mà phải lôi nhau ra tòa vì chuyện nhà cửa. Nhưng tôi không còn cách nào khác, vì em tôi đã không còn tính người..." - Ông Đạt chua chát nói.

“Còn nỗi đau nào lớn hơn việc anh em ruột mà phải lôi nhau ra tòa vì chuyện nhà cửa. Nhưng tôi không còn cách nào khác, vì em tôi đã không còn tính người. Không chỉ lừa anh trai, nó còn lừa cả mẹ ruột để chiếm nhà của anh”. Ông Bùi Quang Đạt (ngụ Q.Phú Nhuận, TPHCM) chua chát nói.

LỪA ANH, LỪA MẸ HẾT LẦN NÀY ĐẾN LẦN KHÁC

Theo trình bày của ông Đạt, năm 1990, ông mua một miếng đất tại P.Thảo Điền, Q.2, TPHCM của ông Võ Anh Tuấn. Năm 1992, ông Đạt xây một căn nhà cấp 4 rồi đón mẹ là bà Phạm Thị Gừng (SN 1925) từ Nam Định vào để phụng dưỡng. Năm 2000, ông Bùi Văn Tỵ (SN 1971, em ruột ông Đạt) cũng vào TPHCM nhờ anh trai bảo bọc, giúp nơi ăn chốn ở.

Thấy em trai đang bơ vơ, ông Đạt thương tình, cho ông Tỵ ở nhờ trong một căn nhà trên đường Nguyễn Văn Quá (Q.12, TPHCM). Ông Tỵ vào căn nhà này ở chưa được bao lâu thì làm giấy tay bán lấy 110 triệu đồng tiêu xài. Khi người mua đi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền mới tá hỏa, biết mình bị lừa. Vì không muốn em trai chịu cảnh tù tội nên ông Đạt đành viết giấy bán nhà mà tiền thì không có một xu.

Sau khi bỏ trốn với số tiền lừa bán nhà của anh ruột và tiêu xài hết, ông Tỵ lại quay về năn nỉ anh tha thứ. Ông Đạt lại một lần nữa “cầm lòng không đậu” trước những lời ỉ ôi của ông Tỵ nên cho ông ta về ở tạm trong căn nhà ở Thảo Điền, Q.2 với mong muốn ông Tỵ sẽ thay mình chăm sóc mẹ già. Những tưởng ông Tỵ sẽ hối hận, biết thương anh mà tu chí làm ăn. Nhưng không phải, ông Tỵ một lần nữa giở trò, lập mưu bán nhà của ông Đạt.

Ngày 28/9/2004, ông Tỵ gặp vợ chồng ông Lê Thanh Thản và ép viết giấy “tái xác nhận mua bán” mảnh đất có căn nhà tại P.Thảo Điền, Q.2 của ông Đạt cho mẹ mình là bà Gừng. Tuy nhiên, mảnh đất này của ông Võ Anh Tuấn, còn ông Thản chỉ là người có đất gần đó.

Sau khi có các giấy tờ giả nói trên, lợi dụng mẹ già, không biết chữ, ông Tỵ lừa bà Gừng điểm chỉ vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Từ những giấy tờ gian dối này, ngày 31/3/2008, UBND Q.2 đã cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho bà Gừng.

Ngay sau đó, ông Tỵ đưa bà Gừng ra Phòng Công chứng số 3 (TPHCM) làm hợp đồng cho tặng căn nhà với nội dung bà Gừng cho mình. Khi phát hiện ông Tỵ làm hồ sơ giả chiếm nhà, ông Đạt gửi đơn tố cáo đến UBND, TAND Q.2, đồng thời gửi đơn đề nghị ngăn chặn việc mua bán căn nhà này đến các phòng công chứng tại TP HCM.

Qua xác minh, phát hiện bà Gừng không phải chủ sở hữu hợp pháp căn nhà này, UBND Q.2 đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ GCN đã cấp cho bà Gừng, trả lại quyền sở hữu căn nhà nói trên cho ông Đạt.

Sau khi bị thu hồi sổ đỏ, đồng nghĩa với việc hợp đồng cho tặng nhà bị vô hiệu, ông Tỵ tiếp tục đến Phòng Công chứng Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) làm giả giấy ủy quyền với nội dung bà Gừng ủy quyền cho ông Tỵ thay mặt mình kiện quyết định thu hồi và hủy bỏ GCN của UBND Q.2.

Căn nhà của ông Đạt tại P.Thảo Điền, Q.2

Cuối năm 2013, TAND Q.2, TPHCM đã thụ lý, đưa ra xét xử vụ án hành chính với nguyên đơn là bà Phạm Thị Gừng và người đại diện là đứa em trai “trời đánh” của ông Đạt, là ông Bùi Quang Tỵ. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ và lời khai của ông Tỵ, HĐXX nhận định có nhiều mâu thuẫn về thời gian mua đất xây nhà, lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ không chính xác, gian dối và trái với thực tế. Vì vậy, TAND Q.2 tuyên bác đơn kiện UBND Q.2 của bà Gừng (thực tế là ông Tỵ).

CÓ SỰ TIẾP TAY

Giấy xác nhận tạm trú có thời hạn của ông Tỵ ghi rõ ngày 5/2/2002, trong khi giấy tờ mua bán mảnh đất nói trên của ông Đạt vẫn còn đầy đủ và có từ năm 1990. Dù không phải đất của mình, và biết rõ ông Tỵ không phải là người mua, nhưng không hiểu lý do gì, ngày 28/9/2004, vợ chồng ông Lê Thanh Thản vẫn ký vào tờ giấy “tái xác nhận mua bán”, với nội dung đất do bà Gừng mua 60 triệu đồng năm 1990.

Trả lời việc viết giấy “tái xác nhận” với ông Tỵ trước cơ quan công an Q.2, ông Thản nói: “Làm theo ý của ông Tỵ thôi chứ không hề mua bán”! Ngày 2/12/2004, ông Tỵ nộp tiếp đơn “xin xác nhận độc thân” cho bà Gừng và được cảnh sát khu vực cùng ông Trương Tấn Kiệt, Phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền “nhiệt tình” xác nhận thay vì hướng dẫn mang đơn về P.12, Q.Phú Nhuận, là nơi thường trú của gia đình ông Đạt và bà Gừng đang tạm trú tại đây.

Trong tất cả các tờ đơn đứng tên, bà Gừng đều lăn tay, điểm chỉ vì bà không biết chữ. Thế nhưng vào ngày 30/3/2006, không hiểu ông Tỵ “hô biến” kiểu gì mà khiến ông Trương Tấn Kiệt ký đóng dấu xác nhận vào một văn bản “xin phép tồn tại công trình” với nội dung: “Chữ ký bên của bà Phạm Thị Gừng”! Chính từ những giấy tờ giả này, ngày 31/3/2008, UBND Q.2 đã cấp GCN căn nhà nói trên cho bà Gừng.

Trước đó, mặc dù đã bị thu hồi quyết định cấp GCN chủ quyền nhà, nhưng Tỵ vẫn chưa từ bỏ ý đồ. Trong khi bà Gừng đang ở quê dưỡng bệnh, ông Tỵ một mình đến Phòng Công chứng Dầu Giây dùng các loại giấy tờ giả, sổ đỏ (đã bị thu hồi) để lập di chúc giả với nội dung bà Gừng để lại toàn bộ căn nhà nói trên cho Tỵ. Ông Đạt phát hiện, đã làm đơn gửi Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Sau khi xác minh, cơ quan này kết luận ông Đạt tố cáo đúng: Văn phòng Công chứng Dầu Giây thực hiện công chứng di chúc khi không có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp, không có hộ khẩu người lập di chúc, không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản, người yêu cầu công chứng không phải là người lập di chúc (không có mặt bà Gừng-PV), không phát hiện ra việc GCNQSDĐ đã bị thu hồi, hủy bỏ...

Không thực hiện được mục đích, ông Tỵ tiếp tục khiếu nại lên TAND TPHCM, đồng thời giở thói côn đồ chửi bới, khủng bố ông Đạt và người thân bằng tin nhắn cả ngày lẫn đêm…khiến gia đình ông luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng, bất an. Một lần đọc được tin nhắn, vợ ông Đạt ngất xỉu phải đi cấp cứu ở bệnh viện, còn hai đứa con phải nghỉ học mấy ngày vì sợ.

Được biết, TAND TPHCM đã thụ lý vụ kiện UBND Q.2 của ông Tỵ và sẽ xét xử trong vài ngày tới.

Liên quan đến việc chứng những giấy tờ giả cho ông Tỵ, ngày 16/10/2012, cơ quan Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt Trưởng Văn phòng Công chứng Dầu Giây 4 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực tư pháp, đồng thời yêu cầu thu hồi văn bản công chứng hợp đồng ủy quyền, di chúc giữa bà Gừng và ông Tỵ.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận