Thứ bảy, 23/06/2018 01:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khổ với triều cường

25/09/2014, 08:25 (GMT+7)

Từ nhiều năm nay, cứ vào những tháng cuối năm, người dân ở khu vực huyện Nhà Bè và quận 7 (TP.HCM) phải điều chỉnh hoạt động sinh hoạt, sản xuất, mua bán, làm ăn vì triều cường...

Khổ với triều cường
Ùn tắc giao thông tại ngã ba Nguyễn Bình - Huỳnh Tấn Phát do ngập nước

Dù trời mưa hay nắng, cứ vào khoảng thời gian này, nước cứ tự nhiên “bò” lên theo các kênh rạch, sông ngòi, hố ga, miệng cống (đặc biệt là các ngày 30, mùng 1 và 15, 16 âm lịch hàng tháng) khiến nhiều con đường mênh mông nước.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Nhiệm (ấp 4, Phú Xuân, Nhà Bè) cho biết: “Tui chạy xe ôm ở khu vực này cả chục năm rồi, lội nước lúc triều cường mãi rồi cũng quen luôn. Chỉ tội mấy đứa nhỏ đang đi học ở trường THCS Lê Văn Hưu đằng kia, gặp lúc nước lên gần bằng dải phân cách phải tháo bỏ cả giày dép mò mẫm đi rất nguy hiểm. Còn chuyện xe chết máy dắt bộ hoàng loạt, người té ngã cứ diễn ra liên tục, tội nghiệp lắm”.

Tương tự, ông Phạm Văn Năm (ấp 5, xã Phú Xuân, Nhà Bè) than vãn thêm: “Từ ngày nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc ra, nước cống dâng lên rất kinh khủng, đen thui, bốc mùi hôi thối, rác và những chất thải dưới cống nổi lềnh bềnh nhìn thấy mà… ớn!”.

Rất nhiều tiểu thương sống ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của triều cường như ngã ba Bờ Băng và Huỳnh Tấn Phát (quận 7) cũng ca thán vì không thể buôn bán được gì mỗi khi triều cường lên. Ô

ng Nguyễn Văn Vũ, chủ quán gà Thái Vân (12/2A đường Huỳnh Tấn Phát) cho biết: “Ở đây kế trạm xe buýt, ngay miệng cống nên ngập dữ lắm. Mấy bữa nay tôi phải làm công nhân vệ sinh bất đắc dĩ móc rác từ ống cống lên, rồi đi mua vật dụng về chắn nước khỏi ngập vô quán, chán lắm! Chỉ mong chính  quyền làm sao sớm chống được ngập, chứ triều cường như thế này thì khổ quá!”.

Riêng ông Nguyễn Văn Oanh, chủ quán giải khát tại ngã ba Huỳnh Tấn Phát và Đào Tông Nguyên phải bỏ ra mấy chục triệu sửa chữa, nâng nền quán cao lên, nhưng chống ngập được trong nhà thì ngoài đường nước vẫn mênh mông, chả khách nào dám “lội” tới quán.

Dù muốn hay không thì nhiều người dân ở đây đang cố gắng tìm cách thích nghi và sống chung với triều cường. Tiêu biểu là cây xăng số 43 (16/8 Huỳnh Tấn Phát) cho biết, đã chủ động bỏ tiền nâng cấp các trụ bơm xăng và cơi nền lên cao vào cuối năm 2013 để tránh ngập nước. Cũng ngay tại khu vực này, rất nhiều nhà dân và văn phòng các Cty cũng chủ động bỏ tiền nâng nền tránh ngập.

14-29-18_4 Cây xăng chưa kịp nâng cao nền để đối phó triều cường nên đành ngập trong nước

Tuy nhiên, nhiều gia đình không có điều kiện tài chính, chưa kịp thích nghi với những thay đổi bất thường của triều cường vẫn phải vật lộn với biển nước mỗi khi có triều cường.

Ông Năm Quang (ngụ ấp 4, Phú Xuân) còn khoe: “Mấy đứa con tui thuộc lòng lịch triều cường như thuộc bảng cửu chương. Cứ gần tới ngày ngập nặng là tụi nó thi nhau nhắc “về nhà nội tránh triều cường, ba ơi”!”.

Theo tìm hiểu của PV, nhân tố gây ngập là do mực nước sông bị ảnh hưởng bán nhật triều và lưu lượng nước từ sông Sài Gòn/Nhà Bè. Một nhân tố khác là tốc độ đô thị hóa liên tục tăng nhanh, mật độ xây dựng cao; trong khi đó hệ thống tiêu thoát nước không có hoặc có nhưng đã cũ, hư hỏng, không đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực.

Các khu vực ngập thường xuyên là các khu dân cư dọc đường Huỳnh Tấn Phát, đường Đào Trí, khu dân cư Nam Long, đường Lâm Văn Bền, Lê Văn Lương, Gò Ô Môi, khu biệt thự cao cấp Tấn Trường… Hiện nay, khu vực quận 7 cũng chưa có hệ thống kiểm soát triều dẫn đến triều dễ dàng xâm nhập gây ngập các khu dân cư có địa hình thấp.

ĐÌNH LONG – XUÂN HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận