Thứ ba, 18/06/2019 11:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khoa học công nghệ cho vùng Tây Bắc

19/03/2014, 10:44 (GMT+7)

Để xây dựng một chiến lược phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tất cả mọi tiềm năng của Tây Bắc, rất cần một chương trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mang tính hệ thống.

Chiều 18/3, Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN cấp Nhà nước "Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc Đại học Quốc gia, Chủ nhiệm chương trình dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Dự và phát biểu tại buổi làm việc có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT.

Từ lâu vùng Tây Bắc luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, để xây dựng một chiến lược phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tất cả mọi tiềm năng của Tây Bắc, rất cần một chương trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mang tính hệ thống nhằm góp phần nhận diện sâu sắc tiềm năng, thách thức.

Trên cơ sở đó, đưa ra các giải pháp, xây dựng các mô hình thử nghiệm phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững Tây Bắc. Đáp ứng nhu cầu khoa học và thực tiễn đó, nhiệm vụ này được đưa vào kế hoạch KHCN giai đoạn 2011-2015 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đến nay việc chuẩn bị triển khai Chương trình được hoàn tất.

Tham gia hội thảo có các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ nhiều cơ quan khoa học, công nghệ thuộc Bộ NN-PTNT. Các đại biểu đã thảo luận và đóng góp nhiều nội dung quan trọng về các đề xuất khoa học nhằm xác định nhiệm vụ KHCN về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Ông Phùng Xuân Nhạ mong muốn thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ là đối tác chiến lược đối với ĐHQG. “Chúng tôi đề nghị các cơ quan khoa học của Bộ tập hợp các đề xuất mà ngành có thể tham gia được. Từ đó chúng tôi sẽ hình thành dự toán, làm nền tảng cho việc xây dựng đề tài. Các đề xuất cần có tính khả thi ứng dụng, hiệu quả phải rõ ràng và không trùng lắp đối với những chương trình đầu tư trước đó tại khu vực” – ông Nhạ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, phía ngành NN-PTNT đã có nhiều công trình, việc làm thiết thực ở khu vực Tây Bắc và thực sự phát huy tác dụng. Tin tưởng rằng khi tham gia vào chương trình này sẽ có nhiều kinh nghiệm để triển khai có hiệu quả.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng kiến nghị sau khi đã cơ bản thống nhất được các đề án chương trình mà Bộ NN-PTNT sẽ tham gia thì cần thiết có nội dung ký kết giữa Bộ với Ban Chủ nhiệm chương trình nhằm hiện thực hóa các đề án trước khi đưa vào cơ sở.

THÂN VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận