Thứ ba, 23/07/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khoa học công nghệ trong chiến lược 'tam nông'

27/11/2018, 08:57 (GMT+7)

Sáng ngày 27/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc và triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương Bảy khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Hội nghị sẽ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chủ trì.

Toàn cảnh buổi hội thảo chuyên đề về KHCN

Nằm trong khuôn khổ sự kiện này, chiều ngày 26/11 đã có 3 hội thảo chuyên đề thu hút sự quan tâm của các diễn giả, nhà khoa học, nhà quản lý, báo chí. Các chuyên đề bao gồm, Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng; Thúc đẩy ứng dụng KHCN trong CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn; Tiềm năng đầu tư và triển vọng phát triển thị trường hàng hóa nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Lãnh đạo chủ chốt của Bộ NN-PTNT cùng một số Bộ, ngành trực tiếp đồng chủ trì các chuyên đề hội thảo. Tại hội thảo Thúc đẩy ứng dụng KHCN trong CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh và Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc chủ trì đều khẳng định, trong 10 năm qua, KHCN đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Theo ông Phạm Công Tạc, năm 2008, Việt Nam mới có 5 nhóm mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ đô la/năm với 2 nhóm mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ đô la thì đến nay chúng ta đã có 10 mặt hàng về nông sản đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ đô la/năm, gấp hai lần, trong đó có 5 mặt hàng (tôm, trái cây, hạt điều, cà phê và đồ gỗ) đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ đô la/năm/mặt hàng. Đặc biệt, từ một quốc gia thiếu ăn, chỉ trong một thời gian sau đổi mới cho đến nay, nông sản Việt Nam đã có mặt ở 180 quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới. Xuất khẩu nông sản Việt Nam đã đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các thành tựu nổi bật của KHCN trong SXNN thể hiện rõ nét ở chỗ nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh mạnh mẽ của sản phẩm, hàng hóa nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế. “Bộ NN-PTNT đánh giá, KHCN đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong lĩnh vực SXNN, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng, vật nuôi với giá trị gia tăng đạt trên 38%”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp, để phát triển nông nghiệp hiện đại và nông thôn văn minh cần có sự hội tụ của nhiều yếu tố, trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề tiên quyết ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện chỉ đạt 3,79/10 điểm, xếp thứ 11 trong số 12 nước châu Á tham gia xếp hạng. Chỉ số cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt Nam đạt 3,39/10 điểm và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế xếp thứ 73/133 quốc gia được xếp hạng.

Như vậy, theo GS Nguyễn Thị Lan, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển nền nông nghiệp hiện đại và nông thôn văn minh là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn nhất đối với các cơ sở đào tạo nông nghiệp của nước ta hiện nay.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận