Thứ tư, 19/09/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khóa tu mùa hè

23/06/2014, 09:33 (GMT+7)

Sau thời gian lên chùa, các con có sự thay đổi rõ rệt: Học được tính tự lập (giặt đồ, rửa bát, vệ sinh cá nhân); ngoan ngoãn hơn, hiểu biết hơn.

Khóa tu mùa hè
Các em được ca hát và học ngoại khóa

Không tham vọng con trở thành một người hoàn toàn khác sau các khóa tu mùa hè, nhưng sự thay đổi rõ rệt của các con sau thời gian tu tâm, dưỡng đức ở chùa đã khiến nhiều cha mẹ tin rằng: Đó là lựa chọn tốt cho trẻ.

Nương nhờ cửa Phật trong thời gian nghỉ hè

Có mặt ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) vào một ngày cuối tháng 6, ngoài lượng khách du lịch tới đây rất đông, người ta còn thấy có nhiều em nhỏ mặc quần áo lam kiểu nhà chùa (áo vạt mẻ). Mỗi em một việc, em thì lau sàn, em quét chùa, có em mệt quá ngồi nghỉ trên bậc thềm… nhóm khác thì đứng nói chuyện rôm rả.

Cậu bé Tuấn (lớp 5) đến từ huyện Bắc Quang (Hà Giang) đang bẽn lẽn vì bị mấy bạn chòng ghẹo. Tuấn mới lên chùa hôm qua, ngày đầu tiên xa bố mẹ em chỉ khóc, không chịu ăn uống gì. Tối đến, đói quá, quờ quạng trên đầu giường, ăn nhầm gói dầu gội đầu.

Giống như Tuấn, nhiều bạn nhỏ xa nhà chưa quen, lại nhớ bố mẹ nên khóc rất nhiều. Mấy ngày đầu, các anh chị lớn cùng các sư cô và huynh trưởng thay nhau dỗ dành mãi. Ngược lại, cũng có nhiều em làm quen với môi trường mới rất nhanh. Các em nhanh chóng bắt quen với các bạn và hòa nhập với niềm vui và sự hứng khởi.

Nhiều em hết khóa tu còn xin các thầy ở lại đến gần hết hè mới chịu về nhà. Song cũng có những em không thể chịu được nếp sống nơi cửa phật. Khi ấy, các thầy lại điện thoại gọi người nhà lên đón các em về. Tuy nhiên, những em cá biệt như thế thường rất ít...

Các sư thầy ở Thiền viện Trúc Lâm cho biết: Từ khi chưa đến kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh học sinh đã liên hệ với Thiền viện bày tỏ tâm nguyện tha thiết muốn đưa con em nương nhờ cửa Phật trong thời gian nghỉ hè để tu tâm sửa tánh.

Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, mấy năm nay, mỗi khi bước vào kỳ nghỉ hè, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên lại tổ chức các khóa tu mùa hè nhằm tạo một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa thiết thực cho các em học sinh, sinh viên. Qua đó góp phần đào tạo đạo đức và tâm hồn cho thế hệ trẻ. Các khóa này được tổ chức hoàn toàn miễn phí về ăn ở trong suốt khóa thiền.

09-51-47_1 Các em được tập ngồi thiền

Con biết tránh cái xấu

Tham gia khóa tu tại Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên, hàng ngày, từ 03h15’ đến 22h các thiền sinh phải tuân thủ đúng thời khóa tu hành theo quy định như: Tọa thiền; sám hối ba nghiệp; học giáo lý; thiền hành; lễ sám hối sáu căn cùng với một số hoạt động ngoại khóa khác. Trong thời gian tu thiền, các thiền sinh phải thực hiện ăn chay hoàn toàn; không tiếp xúc với thế giới bên ngoài; không xem ti vi; không nghe nhạc; không nghe điện thoại, nhắn tin...

Em Nam, học sinh lớp 9 ở thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cho biết: Mỗi năm em lên Thiền viện gần chục lần. Đã nhiều năm nay em theo học các khóa tu tại Thiền viện. Do có thâm niên trong các khóa tu, năm nay Nam được các sư thầy ở Thiền viện giao nhiệm vụ hướng dẫn và quản lý các thiền sinh mới lên.

Tại Thiền viện, sẽ có các khóa tu dành riêng cho nam, nữ. Một khóa 200 em, ngủ chung trong 1 phòng. Với các em nhỏ thì tối ngủ từ 9h, sáng 5h dậy, các anh lớn hơn chỉ ngủ từ 1-3h dậy ngồi thiền, 5h đi ăn sáng.

Nhiều tăng, ni cho biết, tại đây, các em sẽ được các thầy giảng về đạo lý nhà Phật, hướng các em hiếu lễ với bố mẹ, ông bà, không trộm cắp, không lừa đảo, không nói dối, được dạy ca hát. Các em còn được vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống. Những trẻ hiếu động sẽ được các thầy dạy ngồi thiền để tâm trí được tĩnh hơn, điềm đạm hơn.

Các trẻ được tập ăn chay, khám phá thiên nhiên và phải tự giặt quần áo, rửa bát của mình sau khi ăn, tự dọn nơi ngủ - những việc mà nhiều trẻ em thành phố thường ỷ lại bố mẹ. Tất cả những gì các em đã biết, đã hiểu và tự phải làm cho mình ở Thiền viện trong khóa học sẽ ảnh hướng tích cực sau này khi các em về với gia đình.

Chị Hương ở phố Sơn Tây (Hà Nội) nhìn con trai trong bộ quần áo lam nhà chùa, tíu tít làm quen với các bạn mà không khỏi vui mừng. Chị rất thích cho con lên đây, năm nay là năm thứ 2 chị cho con lên chùa đi tu ngắn ngày. Sau khóa tu, chị thấy con thay đổi hẳn. Con biết thế nào là luật nhân quả, thế nào là thiện – ác.

09-51-47_4 Sau khóa tu, các em đã học được tính tự lập

Ví dụ: Nếu con đánh một con vật thì sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Làm việc xấu sẽ bị xuống địa ngục? Trước khi làm một việc gì đó, con sẽ suy nghĩ có nên làm hay không, con nhận thức được, nếu ta làm việc tốt thì nhận được cái tốt, làm việc xấu thì gặp cái xấu.

Chị Hương cho biết, hết khóa tu, nếu được thì chị sẽ xin cho con ở lại Thiền viện đến hết hè. Tuần tới là khóa tu dành cho nữ, chị cũng đưa con gái lên… Theo khóa tu, thiền em và các bạn được học giáo lý; học cách đối nhân xử thế; cách báo hiếu ông bà, cha mẹ và việc tu nhân tích đức... từ đó mà giác ngộ ra nhiều điều.

Thầy Huệ Đức (phụ trách khóa 1, khóa tu mùa hè 2014) cho biết: Sau thời gian lên chùa, các con có sự thay đổi rõ rệt: Học được tính tự lập (giặt đồ, rửa bát, vệ sinh cá nhân); ngoan ngoãn hơn, hiểu biết hơn. Có nhiều bạn hung hăng, về nhà trở nên trầm hơn, hiền lành hơn. “Điển hình là em” Nam nhanh tay phát biểu. “Trước đây em khá lỳ lợm, bướng và mải chơi game, nhưng bây giờ em ngoan hơn, ít chơi điện tử. Em chỉ thích lên với các sư thầy trên này”.

THU MÂY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận