| Hotline: 0983.970.780

Khoai mỳ Kiên Giang trúng lớn

Thứ Sáu 14/03/2014 , 09:42 (GMT+7)

Hàng trăm hộ nông dân trồng khoai mỳ (sắn) ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) đang rất phấn khởi nhờ khoai mỳ trúng mùa, trúng giá.

Xã Bình Giang là địa phương có diện tích trồng khoai mỳ lớn nhất huyện Hòn Đất. Khoảng 5 năm trước, nông dân trong xã trồng trên 500 ha khoai mỳ nhưng do đầu ra bấp bênh, giá cả không ổn định nên đã chuyển sang trồng lúa. Do đó, diện tích khoai mỳ hiện nay của xã chỉ còn khoảng 200 ha, tập trung nhiều tại ấp Kênh 9.

Bà Bùi Thị Lâu, Phó Trưởng Ban lãnh đạo ấp Kinh 9, cho biết: “Năm nay, người dân trong ấp trồng mỳ không chỉ trúng mùa mà giá còn tăng gấp đôi so với những năm trước. Vì vậy, người trồng khoai mỳ rất phấn khởi”. Theo nhiều nông dân, trồng khoai mỳ ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư nhẹ hơn so trồng lúa. Trước khi trồng nên cày xới đất, phơi càng khô thì khoai mỳ càng nhiều củ. Trong suốt mùa vụ, người trồng chỉ tốn công làm cỏ và rải phân một lần duy nhất, sau đó khoai mỳ sẽ tự phát triển, chờ đến ngày thu hoạch để bán.

Ông Tống Văn Luận, trồng gần 5ha khoai mỳ ở ấp Kinh 9, cho biết: “Năm nay, do trồng sớm nên đến thời điểm này thu hoạch khoai mỳ đạt năng suất khá cao, khoảng 18 - 25 tấn/ha, giá bán cho thương lái hiện nay là 4.000 - 4.200 đ/kg, trừ các khoản chi phí nông dân còn lãi từ 30-40 triệu đồng/ha”

Theo kinh nghiệm của nông dân thì trồng khoai mỳ phải lên liếp cao, tránh bị ngập úng. Chỉ cần bị ngập từ 5-7 ngày không thoát được nước, khoai sẽ bị úng, nông dân trắng tay. Hiện tại, những hộ trồng khoai mỳ tại xã Bình Giang đều có diện tích đất cao ráo, nhưng nhiều hộ chưa đầu tư đê bao. Vì vậy, khi mùa mưa, bão đến nông dân bị động khi bảo vệ khoai mỳ. Để tránh thu hoạch mỳ ngay mùa lũ, nông dân thường bắt đầu xuống giống từ tháng giêng âm lịch đến khoảng tháng 5 là có thể thu hoạch.

Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Giang Nguyễn Văn Hải, cho biết: “Ngoài lúa là cây trồng chính, cây khoai mỳ mang lại lợi nhuận khá cao cho nông dân. Sắp tới, Hội Nông dân sẽ đề nghị cấp huyện quy hoạch lại vùng trồng khoai mỳ, thực hiện xây dựng, tôn tạo bờ bao chống lũ để phát triển cây khoai mỳ theo hướng bền vững”.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm