Thứ hai, 16/07/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khoai tây đã rộng đầu ra

21/02/2012, 09:44 (GMT+7)

Trong vụ đông 2011-2012, Cty đã thu mua trên 100 ngàn tấn khoai tây của bà con các tỉnh phía Bắc...

Cty TNHH Phát triển công nghệ Tấn Phát đóng khoai XK ra nước ngoài

Trước thực trạng khoai tây vụ đông năm nay không có đầu ra, giá bán liên tục giảm, hiện chỉ còn 2.000 đến 3.000 đồng/kg, khiến nông dân ở các vùng trồng khoai tây đông méo mặt. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi, người trồng khoai tây vụ này không phải lo đầu ra và giá bán đảm bảo có lãi. Đó là các tỉnh đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Cty TNHH Phát triển công nghệ Tấn Phát. Ở những địa phương này, Cty đứng ra cung cấp giống từ đầu vụ và nay bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Như NNVN đã thông tin, ở miền Bắc đang đối mặt với vụ thu hoạch khoai tây đông buồn thê thảm, giá chỉ còn 2.000 đến 3.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được, có nơi nông dân chẳng muốn thu hoạch hoặc thu xong về nấu cho lợn ăn. Trong khi đó, Cty TNHH Phát triển công nghệ Tấn Phát đang thu mua cho bà con hàng ngàn tấn với giá “nhỉnh” hơn giá thị trường, do đó đã giải quyết được phần nào khó khăn cho người trồng khoai tây.

Ông Phan Tân Khánh, GĐ Cty TNHH Phát triển công nghệ Tấn Phát cho biết: “Trong vụ đông 2011-2012, Cty đã thu mua trên 100 ngàn tấn khoai tây của bà con các tỉnh phía Bắc. Với phương thức ký kết hợp đồng ngày từ đầu vụ với bà con nông dân, Cty trực tiếp đứng ra cung ứng giống hoặc hỗ trợ 50% tiền giống. Đến vụ thu hoạch, bà con hoàn trả lại cho Cty và Cty sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá cao hơn thị trường”.

Đến thời điểm này, Cty Tấn Phát đã thu mua khoai tây ở các tỉnh Thanh Hoá, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng với số lượng hơn 70 ngàn tấn. Trong thời gian còn lại, Cty sẽ thu mua hơn 30 ngàn tấn ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Lào Cai… Hiện Cty mua khoai tây với giá 6.000 đồng/kg (khoai 4,5cm trở lên). Theo thoả thuận, nông dân trồng khoai tây giống Atlantic, khi thu hoạch, Cty sẽ thu mua tại ruộng, với tiêu chuẩn khoai đạt cỡ 4,5cm trở lên, không sứt, mọc mầm...

Sở dĩ Cty làm được như vậy là, ngoài việc tiêu thụ ở thị trường trong nước (cung cấp cho Cty Pepsico Bình Dương), năm nay Cty Tấn Phát còn XK khoai tây ra thị trường nước ngoài với số lượng lớn. Đến thời điểm hiện tại, Cty đã xuất sang thị trường Indonesia ba đợt với số lượng 2.500 tấn. Trong thời gian tới, Cty sẽ xuất thêm khoảng 7.500 tấn.

Có mặt tại cảng Hải Phòng, chúng tôi ghi nhận, Cty Tấn Phát đã tập kết 5 container (mỗi công 33 tấn đưa lên tàu). Ông Khánh chia sẻ: “Đây là đợt thứ 4 mà Cty chúng tôi xuất đi. Hiện thị trường Indonesia có nhu cầu mua với số lượng lớn. Năm nay xuất trên 10 ngàn tấn nhưng sang năm Cty sẽ XK khoảng 25.000 tấn. Tuy nhiên, giữa Cty và người dân phải thoả thuận ngày từ đầu vụ, trồng đúng loại giống chúng tôi cung cấp, Cty đảm bảo sẽ thu mua hết cho bà con với giá cao hơn thị trường”.

Ông Phan Tân Khánh, GĐ Cty TNHH Phát triển công nghệ Tấn Phát ho rằng: Thực ra giá khoai tây không đến nỗi bi quan như cái nhìn của một số người. Nếu chúng ta có phương pháp xử lý vấn đề tốt hơn thì trồng khoai tây vẫn cho lợi nhuận cao, nếu không nói là cao hơn nhiều các cây vụ đông khác, lại rất dễ tiêu thụ. Để người dân trồng khoai tây vụ đông có thu nhập cao thì cần có hệ thống kho trữ. Hiện người dân thu hoạch xong thì không có chỗ bảo quản, có bao nhiêu tuôn ra thị trường khiến cho khoai rớt giá. Ngoài ra Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ cho DN vay vốn để tạo điều kiện bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận