| Hotline: 0983.970.780

Khoảng 14% dân số Việt Nam bị suy dinh dưỡng

Thứ Năm 08/11/2012 , 13:12 (GMT+7)

Trong vòng 20 năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn có khoảng 14% dân số và 50% bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng.

Trong vòng 20 năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn có khoảng 14% dân số và 50% bệnh nhân nội trú bị suy dinh dưỡng.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo giữa kỳ chương trình hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng tổ chức ngày 7/11, tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cho hay điều tra trong bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2011 cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất ở khoa ngoại (51%), tiếp theo đó là khoa hô hấp (41%), khoa hồi sức cấp cứu (35 %), khoa tiêu hóa (33%)…

Trong môi trường bệnh viện, suy dinh dưỡng mà đặc biệt là suy dinh dưỡng ở người lớn, là một nguy cơ gây ra biến chứng nhiễm khuẩn và không truyền nhiễm, dẫn đến kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí y tế.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, do Bệnh viện Bạch Mai có khoa dinh dưỡng lâm sàng và chế độ ăn bệnh lý nên tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng dao động 25-50%. Trong khi nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam về tỷ lệ các bệnh liên quan đến dinh dưỡng tại bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân nội trú suy dinh dưỡng ở mức chung 50%.

Tại Việt Nam, hiện còn 31% bệnh viện tỉnh chưa có khoa dinh dưỡng và trong số khoa dinh dưỡng đã có, chỉ 19% áp dụng chế độ dinh dưỡng lâm sàng.

Dự án hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng bắt đầu hoạt động từ năm 2010. Đây là dự án đầu tiên quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng một cách toàn diện. Với tổng kinh phí hỗ trợ 3,8 triệu USD (gần 80 tỷ đồng Việt Nam) của Quỹ Abbott cho các hoạt động của các đối tác trong và ngoài nước.

Dự án đã đạt được những thành quả đáng kể trong việc tăng cường chăm sóc dinh dưỡng tại bệnh viện cho bệnh nhân nội trú bằng các hoạt động phối hợp toàn diện, đáp ứng 3 nhu cầu thiết yếu là: đào tạo cán bộ, lồng ghép dinh dưỡng lâm sàng vào công tác chăm sóc bệnh nhân nội trú; mở rộng các chương trình đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng và thực hiện, phổ biến kết quả nghiên cứu về các mô hình dinh dưỡng lâm sàng tối ưu.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm