Thứ hai, 24/09/2018 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khoảng cách vô hình

10/10/2011, 11:48 (GMT+7)

Mỗi lần nhà vợ có công to việc lớn, Hùng đều tận tình giúp đỡ song Lan biết rất rõ anh chỉ làm với lương tâm và trách nhiệm của một chàng rể chứ thực chất giữa anh và gia đình Lan vẫn tồn tại một khoảng cách rất lớn về tình cảm.

Mỗi lần nhà vợ có công to việc lớn, Hùng đều tận tình giúp đỡ song Lan biết rất rõ anh chỉ làm với lương tâm và trách nhiệm của một chàng rể chứ thực chất giữa anh và gia đình Lan vẫn tồn tại một khoảng cách rất lớn về tình cảm.

Khi Hùng đến với Lan, bố mẹ cô kịch liệt phản đối. Họ chê gia cảnh anh nghèo, không môn đăng hậu đối với sự giàu có, bề thế của nhà họ. Nghi ngờ Hùng lợi dụng Lan, bố cô nhiều lần lớn tiếng xúc phạm anh là kẻ “bám váy đàn bà”. Mẹ Lan tìm về tận quê anh thốt lên những lời cay nghiệt chê trách bố mẹ Hùng không biết dạy con “để nó trèo cao rồi có ngày ngã đau” và quả quyết là đã lựa chọn cho Lan “một đám hơn Hùng về mọi mặt”.

Vượt lên mọi rào cản, Lan và Hùng quyết tâm nên duyên chồng vợ. Bản tính gia trưởng, độc đoán, bố mẹ Lan vẫn lạnh lùng, thờ ơ, coi chàng rể như kẻ xa lạ. Đến thăm Lan ở nhà trọ, ông bà vẫn bóng gió mắng con gái mù quáng, dại dột, bao nhiêu đám nhà cao cửa rộng, quyền cao chức trọng đến hỏi thì từ chối lại phó thác cuộc đời cho một công chức quèn. Ông bà dằn vặt Hùng là kẻ vô dụng, bất tài không lo nổi cho vợ cuộc sống sung túc, nhàn hạ.

 Ngay cả khi đứa cháu ngoại bụ bẫm, kháu khỉnh chào đời, bố mẹ Lan vẫn chưa chịu “buông tha” cho Hùng. Không ít lần ông bà cảnh báo con gái sống cùng Hùng sẽ cơ cực suốt đời rồi khuyên cô bỏ chồng để “làm lại từ đầu”…

Dù chưa một lần Hùng “phản ứng” trước thái độ của bố mẹ vợ, song Lan biết những vết thương trong lòng anh ngày một sâu thêm. Lan vô cùng khó xử khi bị đặt giữa bên tình, bên hiếu. Bên cạnh việc đảm đang thiên chức của người vợ, người mẹ trong tổ ấm với mong muốn bù đắp cho chồng những thiệt thòi nên Lan chỉ biết khuyên chồng kiên nhẫn chờ đợi. Cô nhẹ nhàng thuyết phục bố mẹ nhìn thấu những ưu điểm của Hùng như: Hiền lành, chịu khó, hết lòng yêu thương, có trách nhiệm với vợ con.

Dần dần bố mẹ Lan cũng hiểu ra, họ đón nhận Hùng với tư cách chàng rể trong nhà. Tuy nhiên, sự nhạy cảm của người vợ giúp Lan nhận thấy rõ những tổn thương trong Hùng đâu dễ gì nguôi ngoai. Sự hoà hợp giữa anh và gia đình vợ chỉ là hình thức bề ngoài. Lan chẳng thể trách cứ hay đòi hỏi nhiều hơn ở chồng. Cô chỉ tiếc là giá như bố mẹ cô đừng quá coi trọng vật chất, đừng quá ác cảm với Hùng thì hạnh phúc đôi lứa của cô sẽ trọn vẹn hơn.

Câu chuyện của vợ chồng Dũng cũng có nét tương đồng với câu chuyện trên, song lại ở góc độ khác. Kể từ ngày Dũng đón mẹ về ở cùng, không khí trong gia đình trở nên nặng nề, ngột ngạt vô cùng. Dù mẹ chồng – nàng dâu không lời qua tiếng lại, vợ chồng cũng chẳng có khúc mắc, mâu thuẫn gì nhưng dường như cái ký ức đau buồn thuở trước vẫn ám ảnh, tạo nên khoảng cách vô hình, chẳng dễ vượt qua.

Ngay từ những ngày đầu Hân về làm dâu, mẹ Dũng chẳng ưa nàng dâu. Là người nông dân đầu óc còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng phong kiến lạc hậu, bà tỏ ra khó chịu khi thấy Hân ngày ngày mặc đẹp đi làm từ sáng tới tối mới trở về. Theo quan niệm của bà, phụ nữ chỉ cần chu đáo việc bếp núc, còn công tác xã hội là của đàn ông. Ép Hân nghỉ việc không được, bà quy kết cho con dâu tội hỗn láo không biết vâng lời…

 Hân đi làm về đến nhà là bà mặt nặng mày nhẹ thốt lên những lời khó nghe, nhiều lần bà quăng quật đồ đạc, đuổi cô ra khỏi nhà. Chưa dừng lại ở đó, bà yêu cầu Dũng phải bỏ Hân nếu không bà sẽ “từ con”. Tìm mọi cách thuyết phục cũng chẳng thể dung hoà được mối quan hệ giữa mẹ và vợ, Dũng đành cùng vợ chuyển công tác đến một tỉnh khác. Hơn chục năm qua, lần nào vợ chồng Hân về thăm, mẹ Dũng cũng quyết liệt từ chối, không thèm nhận con. Ngay cả đứa cháu nội, bà cũng chẳng ngó ngàng đến.

 Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu, qua sự tác động của nhiều người, bà mới chủ động đón nhận con cháu. Dũng đinh ninh đón mẹ lên ở cùng sẽ hàn gắn được những rạn nứt tình cảm trước đây song càng ngày anh càng thấm thía rằng “bát nước đã đổ đi thì không bao giờ múc đầy lại được”. Vì chồng, Hân gắng gượng làm tròn bổn phận của nàng dâu cho yên cửa ấm nhà chứ vết thương lòng trong cô đâu dễ gì nguôi lắng.

Mối quan hệ với người thân của bạn đời ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc đôi lứa. Những khoảng cách về tình cảm khiến hôn nhân trở nên thiếu trọn vẹn. Đáng tiếc là vì những quan niệm sống lỗi thời, cách nhìn nhận thiển cận trong đối nhân xử thế … nhiều người đã vô tình nới rộng thêm khoảng cách trong quan hệ.

HOÀI HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận