Thứ ba, 19/06/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Khóc” vì lốc

08/04/2014, 09:06 (GMT+7)

4h chiều trời bỗng đổ mưa kèm theo gió lốc mạnh, lúc đầu chỉ một vài cây, sau đó thì đổ rầm rầm, liên tục, hàng trăm cây đã bị lốc quật ngã rạp...

Khóc vì lốc
Bà con bản Nậm Cáy phát dọn cây cao su bị gẫy, đổ

Từ đầu tháng 4 đến nay trên địa bàn huyện Phong Thổ - Lai Châu xảy ra nhiều trận gió lốc mạnh làm một diện tích lớn cây cao su bắt đầu khai thác mủ bị bật gốc, gẫy đổ. Công sức của người dân sau nhiều năm chăm sóc cao su đã đổ xuống sông, xuống biển.

Theo thống kê, toàn huyện có 635 cây cao su ở bản Nậm Cáy, xã Hoang Thèn bị gió lốc quật gẫy, bật gốc không có khả năng phục hồi.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, Lai Châu có mưa rào đều khắp và rải rác có dông trong ngày 3/4. Đặc biệt, mưa đá kèm theo gió mạnh đồng thời xuất hiện tại 3 khu vực là thành phố Lai Châu, huyện Nậm Nhùn, huyện Sìn Hồ. Huyện Nậm Nhùn có 54 hộ bị tốc mái; Sìn Hồ có 21 hộ; TP Lai Châu có 6 hộ. Tại xã Chăn Nưa có 150 cây cao su bị gẫy (trồng từ năm 2010) thuộc Công ty Cao su Lai Châu 2.

Chúng tôi có mặt tại bản Nậm Cáy khi cơn mưa ngày càng nặng hạt; trước mắt là nhiều diện tích cao su bị gẫy nằm nghiêng ngả. Đa số những cây gãy đều có đường kính 25 - 30cm, được người dân cạo mủ từ hai năm nay. Nhìn cả vườn cây cao su phút chốc trở nên hoang tàn, các hộ gia đình chỉ biết ngơ ngác, xót xa. Tiền của, công sức bao nhiêu năm chăm bẵm, kỳ vọng về một cuộc sống ấm no đã bị gió lốc cuốn đi.

Đứng bần thần bên nương cao su bị bật gốc, cây nọ nằm đè lên cây kia, ông Lò Văn Thải- một trong những hộ gia đình thiệt hại nặng nề nhất, nghẹn ngào kể lại: “Lúc hơn 4h chiều ngày 2/4 trời bỗng đổ mưa kèm theo gió lốc mạnh, tôi nghe thấy tiếng cây đổ, lúc đầu chỉ một vài cây, sau đó thì đổ rầm rầm, liên tục, tôi chạy ra vườn thì hàng trăm cây cao su của gia đình đã bị lốc quật ngã rạp”.

Anh Thải cho biết, gia đình có 1,5ha cao su trồng từ năm 2006. Nhiều năm vợ chồng bỏ tiền của, công sức chăm sóc, đất trả công người, cây cao su đã cho khai thác mủ, vậy mà giờ đây tất cả đổ xuống sông xuống biển. Chỉ trong vòng 15 phút cơn lốc đã làm hơn 200 cây cao su gẫy đổ.

114284136 Vườn cây cao su bị gãy đổ

Được biết, để trồng 1 ha cao su từ khi trồng cho đến khi khai thác mủ, người nông dân phải chi phí từ 60 - 80 triệu đồng. Diện tích cao su trồng năm 2006 của huyện đã cho lượng mủ khoảng 1,2 - 1,5 tấn/ha; người dân các xã đã khai thác mủ từ năm 2012 bán cho tư thương Trung Quốc sang mua.

Cầm chiếc dao phát những cây cao su do chính công sức mình trồng, giờ trở thành những bó củi, lau vội giọt nước mắt, anh Lò Văn Hoan chia sẻ với chúng tôi: “Đau xót lắm, hàng trăm cây cao su của bản đều bị gẫy đổ. Gia đình tôi có 183 cây thì đã bị đổ gãy mất 80. Mấy ngày này vợ chồng mất ăn mất ngủ không biết có cách nào để cứu những cây cao su bị đổ. Hiện người dân trong xã rất lo lắng cho diện tích cao su còn lại nếu tiếp tục xuất hiện gió lốc”.

Quan sát của chúng tôi, hầu hết các nương cao su ở đây đều bị ảnh hưởng của gió lốc, nhẹ thì gãy cành, đổ nghiêng, nặng gẫy ngang thân, bật gốc.

Đánh giá về thiệt hại, ông Tân Lao San - Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết: “Toàn xã có 170ha cao su đại điền, 90ha tiểu điền, được trồng từ năm 2006 đến nay đã cho khai thác mủ, tập trung chủ yếu ở các bản: Nậm Cáy, Huổi Luông, Mồ Sì Câu, Séo Lẻn. Tính đến thời điểm này Hoang Thèn là xã bị ảnh hưởng nặng nhất. Chúng tôi đã chỉ đạo bà con khẩn trương kiểm tra lại diện tích cao su bị ảnh hưởng nhẹ, tập trung chống cây, bón phân, chăm sóc. Đối với diện tích cao su bị đổ hoàn toàn, các gia đình phát dọn cây để có kế hoạch chuẩn bị trồng bổ sung”.

Ngay sau khi xảy ra gió lốc, UBND huyện Phong Thổ đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xuống cơ sở xác minh, thống kê lại tài sản, đặc biệt là những hộ có cây cao su gẫy. Hiện huyện đang xem xét, hỗ trợ giúp người dân bị thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

THANH TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận