Thứ hai, 19/11/2018 03:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi công xây dựng Việt Nam Quốc Tự mới

13/10/2014, 08:46 (GMT+7)

Việt Nam Quốc Tự được thiết kế và xây dựng lại trên quy mô rộng 10.000 m2. Tổng kinh phí để thực hiện dự kiến là 150 tỷ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công. 

Khởi công xây dựng Việt Nam Quốc Tự mới
Việt Nam Quốc Tự hiện nay

Ngày 12/10 (19/9 Giáp Ngọ), Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã trang nghiêm tổ chức Lễ đặt đá khởi công xây dựng Việt Nam Quốc Tự, quận 10 trước sự chứng kiến của đông đảo lãnh đạoTP; lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các chư tôn đức, tăng ni và phật tử đến từ các quận huyện trên địa bàn thành phố. 

Việt Nam Quốc Tự được thiết kế và xây dựng lại trên quy mô rộng 10.000 m2, trong đó có hơn 7.200m2 vừa được UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh. Tổng kinh phí để thực hiện công trình Việt Nam Quốc Tự dự kiến là 150 tỷ đồng, hoàn thành sau 2 năm thi công. 

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Thành hội TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công trình này sẽ kiến tạo một ngôi bảo tháp 13 tầng, cao 63 m, với ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần phụng sự và thống nhất của 13 tổ chức, hội đoàn, tông phái tham gia thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và cuộc vận động Phật giáo năm 1963.

Nơi đây dự kiến sẽ tôn thờ xá-lợi trái tim của Bồ-tát Thích Quảng Đức, đồng thời sẽ xây dựng nhà trưng bày về cuộc tranh đấu bất bạo động bảo vệ Chánh pháp và hòa bình của Phật giáo hơn nửa thế kỷ trước được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ. 

Theo thiết kế, Việt Nam Quốc Tự là sự kết hợp giữa nét kiến trúc truyền thống của Phật giáo Việt Nam và tính hiện đại, đáp ứng cho nhiều chức năng sinh hoạt tâm linh, thuyết giảng, triển lãm, giao lưu văn hóa, hội họp, làm việc…

Việt Nam Quốc Tự được thiết kế lại nhằm tạo một công trình xứng với tên gọi và lịch sử của địa chỉ tâm linh này, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu của Phật giáo thành phố về một trung tâm văn hóa - hành chính có quy mô và chức năng phù hợp các hoạt động Phật sự đa dạng.

HOÀNG ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận