Thứ sáu, 14/12/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khơi dậy tinh thần đoàn kết

24/04/2012, 10:36 (GMT+7)

Đến nay xã Cao Dương trở thành đơn vị đi đầu trong công tác xây dựng NTM của huyện Thanh Oai (Hà Nội) với phong trào hiến đất làm đường.

Không phải là địa phương được chọn làm điểm xây dựng NTM nhưng đến nay xã Cao Dương trở thành đơn vị đi đầu trong công tác xây dựng NTM của huyện Thanh Oai (Hà Nội) với phong trào hiến đất làm đường.

Năng động phát triển kinh tế

Phó chủ tịch UBND xã Cao Dương Trần Thế Anh cho biết, xã có 5 thôn và 2 cụm dân cư, với dân số khoảng 10 nghìn người gồm 2400 hộ và khoảng 300 ha đất SXNN. Ngoài trồng lúa, xã phát huy thế mạnh chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với tổng đàn trên 40.000 con, với 9 trang trại tập trung quy mô lớn. Cao Dương đã chuyển đổi những chân đất vàn sang trồng rau an toàn, chuyển các chân đất 2 vụ lúa trũng sang mô hình lúa - cá - vịt hoặc chuyên canh thủy sản. Đặc biệt, Cao Dương còn đột phá chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ thuần nông sang phát triển dịch vụ, ngành nghề, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Nhờ năng động trong làm ăn, những năm qua, cơ cấu kinh tế của xã có sự chuyển dịch tích cực: nông nghiệp giảm, lao động trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ thương mại không ngừng tăng. Điển hình trong việc chuyển dịch lao động nông nghiệp sang các lĩnh vực dịch vụ là thôn Thị Nguyên, đời sống của các hộ dân được nâng cao, nhà cửa khang trang, nhiều hộ giàu có. Thôn Áng Phao, người dân có nghề mộc truyền thống, tạo việc làm ổn định cho số đông lao động tại địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn hàng chục hộ phát triển may công nghiệp, không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động tại chỗ mà còn thu hút thêm lao động từ các nơi.

Nghề đan nón ở Cao Dương

Với nhiều ngành nghề đa dạng, năng động xuất phát từ nhu cầu thực tế và từ nội lực của địa phương, thu nhập bình quân đầu người của xã Cao Dương năm 2011 đạt 15 triệu đồng/người/năm. Không chỉ phát triển mạnh kinh tế, Cao Dương còn phát huy nét đẹp văn hóa, 4/5 làng đã được công nhận danh hiệu văn hóa. Kết quả rà soát hiện trạng nông thôn, xã có 8 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, 11 tiêu chí chưa đạt.

Góp đất mở đường

Thực hiện phong trào xây dựng NTM, Cao Dương đã chủ động họp các thôn, xóm lấy ý kiến đóng góp vào đề án xây dựng NTM trên tinh thần phát huy nội lực, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham xây dựng NTM.

Câu chuyện hiến đất làm đường ở xã Cao Dương được khơi dậy từ đầu năm 2009. Thời điểm, nhiều tuyến đường nội đồng, kênh mương của xã bị xuống cấp, nhiều chỗ sụt sạt ảnh hưởng đến việc đi của nhân dân. Trong khi vốn đầu tư từ nguồn ngân sách còn nhiều khó khăn. UBND xã phát động phong trào đóng góp xây dựng đường giao thông nội đồng để thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp. Ngay sau đó, 1.400 hộ dân đã tự nguyện hiến 2,8ha đất mở rộng đường giao thông nội đồng rộng từ 2 - 3m lên 4 - 6m. Trong đó, hộ ít nhất cũng hiến 10m, còn nhiều hộ đóng góp trên 100m2 như gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn Thị Nguyên hiến 357m2, ông Quách Văn Lâm ở thôn Cao Xá hiến 265m2, ông Nguyễn Văn Mạch ở thôn Áng Phao hiến 200m2.

Không chỉ các tuyến đường ngoài đồng, để người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện, 12 hộ dân đã hiến hơn 300m2 đất thổ cư của gia đình để mở rộng các góc đường liên thôn. Ngoài ra, hàng chục hộ dân khác cũng đã tự động lùi vào để mở rộng các tuyến đường giao thông như đường trục Đình thôn Cao Xá, đường ngõ Cả (thôn Ngọc Xá).

Theo Chủ tịch UBND xã Cao Dương Đỗ Văn Cường, thành công này là cả một quá trình vận động, trước hết là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã vận động gia đình, người thân hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích chung. Từ đó, quần chúng hăng hái làm theo. Và quan trọng hơn, thông qua phong trào này khơi dậy lên tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nhân dân để hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM.

BẠCH THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận