Thứ hai, 23/09/2019 10:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi động chương trình “Không còn nạn đói”

15/01/2015, 09:18 (GMT+7)

Sự kiện này là bước khởi động cho thấy Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện thành công Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” vào năm 2025.

Khởi động chương trình Không còn nạn đói
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức phát động Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở VN

* Đáp ứng các yêu cầu thực tế của VN

Hôm qua (14/1), tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam đã hợp tác cùng Liên hợp quốc, trong đó có Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ phát động và hội thảo khởi động xây dựng Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói”, một sáng kiến quan trọng nhằm loại trừ nạn đói tại Việt Nam.

Lễ phát động do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, cùng Trợ lý Tổng Giám đốc, Trưởng đại diện FAO khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, ông Hiroyuki Konuma; bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát.

Đặc biệt coi trọng

Sự kiện này là bước khởi động cho thấy Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện thành công Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” vào năm 2025.

Phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhắc lại sự kiện năm 1945 ở VN đã có gần 2 triệu người chết vì nạn đói. Ngay sau khi giành được độc lập, Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm phát triển SXNN, trước hết là giải quyết vấn đề lương thực gắn với xóa đói giảm nghèo (XĐGN).

Ngày nay, VN đã cơ bản đảm bảo an ninh lương thực (ANLT). Hầu hết người dân có đủ lương thực, tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và tuổi thọ đã được nâng cao.

Để đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói”, các cơ quan LHQ tại VN dưới sự chỉ đạo của điều phối viên thường trú LHQ và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của FAO sẽ cùng hợp tác xây dựng kế hoạch hành động trong giai đoạn 2016 - 2025.

Theo đó, kế hoạch này sẽ hỗ trợ cho phát triển KT-XH của đất nước, đặc biệt là cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu lên những khó khăn của VN trong công cuộc XĐGN cũng như các thành quả đã đạt được.

Thủ tướng nói: VN là một nước có diện tích đất đai không lớn nhưng mỗi năm tăng thêm khoảng 1 triệu người - trong đó 70% sinh sống ở nông thôn. Vào cuối những năm 1980, hàng năm VN phải nhập khẩu trên 1 triệu tấn lương thực, tỷ lệ đói nghèo gần 70%.

Nhờ thực hiện đường lối đổi mới, từ một nước nghèo - thiếu lương thực, kém phát triển, VN đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trước bối cảnh toàn cầu hóa, nông nghiệp VN đang phải đương đầu với hai thách thức lớn. Một là khả năng cạnh tranh. Hai là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Năm 2014, VN đã XK hơn 6,5 triệu tấn gạo và nhiều loại nông lâm thủy sản với tổng kim ngạch đạt gần 31 tỷ USD; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,6% và cơ bản đã hoàn thành Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) do LHQ phát động.

Chính sự phát triển nhanh của nông nghiệp, nhất là SX lương thực đã giúp VN đứng vững qua những cuộc khủng hoảng kinh tế của thế giới và khu vực, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm được an sinh và phúc lợi xã hội cũng như đời sống người dân ngày càng được cải thiện tốt hơn. Có thể nói phát triển nông nghiệp là biện pháp XĐGN hiệu quả nhất cho các vùng nông thôn.

Cùng nhau hành động

Để đối phó với những thách thức trên, Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện hai chương trình lớn là Xây dựng NTM và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo đó, VN thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó các giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng KHKT và tổ chức lại SX, gắn SX với thị trường theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, thu hút nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nhẹ thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.

“Việc VN tham gia sáng kiến “Không còn nạn đói” không chỉ thể hiện trách nhiệm của VN tích cực hưởng ứng các hoạt động của LHQ mà còn để đáp ứng các yêu cầu thực tế của VN.

Sáng kiến “Không còn nạn đói” được Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra lần đầu tại Hội nghị Phát triển bền vững Rio+20 tại Brazil vào tháng 6/2012. Sáng kiến kêu gọi tất cả các nước cùng chung tay chấm dứt nạn đói và phát triển bền vững.

Tham gia sáng kiến này sẽ giúp chúng tôi làm tốt hơn công tác XĐGN, đảm bảo ANLT và an ninh dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Chúc mừng và chia sẻ với VN về những nỗ lực trong công cuộc XĐGN thời gian qua, Trợ lý Tổng giám đốc, Trưởng đại diện FAO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ông Hiroyuki Konuma, nói: “Mục tiêu của chúng ta là xóa sạch nạn đói và việc phát động Chương trình “Không còn nạn đói” là một bước tiến lớn của VN vì đất nước đang nỗ lực XĐGN. FAO là đối tác bền vững sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để VN đạt được mục tiêu này. Chúng ta có thể đẩy lùi nạn đói nếu cùng nhau hành động”.

Ông Hiroyuki Konuma nhắc lại những số liệu ước tính gần đây nhất. Theo đó, châu Á đã đạt được những bước tiến rất tốt trong việc phấn đấu giảm nghèo xuống còn một nửa vào năm 2015 – một mục tiêu chủ chốt trong các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ – nhưng khu vực này vẫn là nơi cư trú của gần 2/3 trong tổng số 805 triệu người thiếu đói đang diễn ra trên toàn thế giới.

Đề cập đến VN, ông Hiroyuki Konuma tin tưởng: “VN đã giảm được hơn 70% số người suy dinh dưỡng từ những năm 1990 - 1992 và đạt được mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ thứ nhất này, nên xóa sạch nạn đói không phải là mục tiêu bất khả thi”.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại VN cho rằng, chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” bổ sung cho nỗ lực xóa đói xóa nghèo. LHQ cam kết tiếp tục giúp VN đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói” thông qua kế hoạch “Một Liên Hợp Quốc”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận