Chủ nhật, 24/06/2018 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi động Dự án “Phát triển cá tra bền vững”

16/07/2013, 10:03 (GMT+7)

VASEP cho hay, đầu tháng 8/2013, cơ quan này sẽ phối hợp với một số tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước bắt đầu triển khai dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam”.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, đầu tháng 8/2013, cơ quan này sẽ phối hợp với một số tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước như: Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam (VNCPC), Quỹ quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam và Áo (WWF VN và WWF AT)... bắt đầu triển khai dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” trong vòng bốn năm (từ 2013-2017), với tổng kinh phí khoảng 2,37 triệu EURO (tương đương khoảng hơn 64 tỷ đồng).

Đây là dự án được triển khai trong bối cảnh ngành cá tra Việt Nam đang nắm giữ khoảng 80% sản lượng cá tra toàn cầu, kim ngạch XK cá tra chiếm tới 34% kim ngạch XK các mặt hàng thủy - hải sản của Việt Nam. Tuy nhiên, do phát triển thiếu quy hoạch nên đã làm dấy lên mối quan ngại về các tác động tiêu cực đến môi trường và các vấn đề xã hội.

Được biết, các tổ chức, DN thuộc EU sẽ tài trợ khoảng gần 1,9 triệu EURO, tương đương 80% tổng ngân sách dự án này. Dự kiến sau khi dự án hoàn thành sẽ có ít nhất 20 sản phẩm mới và các công nghệ phát triển dựa trên mô hình thiết kế sản phẩm bền vững và đổi mới sản phẩm bền vững được đưa ra thị trường. Đồng thời cũng sẽ tập hợp được các nhóm sản xuất nhỏ để liên minh, liên kết nhằm tăng khả năng đàm phán kinh doanh.

Dự án cũng sẽ nâng cao, hoàn thiện khung lập pháp nhằm thúc đẩy thực hành bền vững trong sản xuất và chế biến cá tra, cá basa tại Việt Nam, chú trọng đào tạo cách thức tiếp thị thị trường thông qua cải tiến thương hiệu và các hoạt động đảm bảo chất lượng sản phẩm khác như: Thực hiện truy xuất nguồn gốc dựa trên chuỗi hành trình sản phẩm đạt tiêu chuẩn ASC và tiêu chuẩn Global GAP.

NGUYỄN HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận