Thứ hai, 22/07/2019 06:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi động Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I

17/12/2018, 17:52 (GMT+7)

Chiều ngày 17/12 Tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin về chương trình Lễ hội Văn hóa Thổ Cầm Việt Nam lần thứ I năm 2019 sẽ chính thức bắt đầu từ 5-7/1/2019 tại TX Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, PCT UBND tỉnh đắk Nông tại họp báo khởi động Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm VN lần thứ I với sự tham dự của các nhà đầu tư và truyền thông

Lễ hội là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đăk Nông (1/1/2004 – 1/1/2019) đồng thời là cơ hội kêu gọi xúc tiến đầu tư  vào tỉnh Đăk Nông.

Với quy mô cấp quốc gia, các hoạt động chính của lễ hội bao gồm: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm VN; Không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm các dân tộc VN; Không gian ẩm thực các dân tộc VN; Không gian phục dựng nghi lễ truyền thông của đồng bào các dân tộc thiểu số; Biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc; và triển lãm công viên địa chất VN.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm VN  sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20h00 ngày 5/1/2019, được phát trực tiếp 90 phút trên sóng VTV, đài phát hành và TH Đắk Nông.  Sau đó, ngày 6/1 cùng với chương trình hội thảo văn hóa thổ cẩm  sẽ có chương trình lễ hội đường phố trên các tuyến đường chính trung tâm TX Gia Nghĩa do các nghệ nhân và  các tỉnh Tây Nguyên liên kết cùng nghệ nhân các nước bạn như CHDCND Lào, Vương Quốc Campuchia và CH Indonesia…  biểu diễn. Vào buổi tối, tại khu đào Nổi, hồ Gia Nghĩa sẽ có trình diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng của các nhà thiết kế thời trang trong và ngoài nước thiết kế. Khởi động tại buổi họp báo, có chương trình biểu diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng của 2 NTK tên tuổi là Nguyễn Quốc Bình và Việt Hùng.

 
Chương trình biểu diễn thời trang thổ cẩm diễn ra tại họp báo nhằm giới thiệu sự phong phú, đa dạng của thời trang thổ cẩm ứng dụng

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, PCT UBND tỉnh đắk Nông chia sẻ: Dệt thổ cẩm là một ngành kinh tế hộ gia đình truyền thống của đồng bào các dân tộc. Với sự phát triển xã hội, dệt thổ cẩm tại Đắk Nông lâu nay có trao đổi hoa văn giữa các dân tộc với nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng để nhận biết sản phẩm của từng dân tộc. Lễ hội thổ cẩm là cơ hội giới thiệu giá trị thổ cẩm qua các sản phẩm thời trang và du lịch, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, cùng với công bố chính sách mời gọi đầu tư, trong dịp này, tỉnh cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án đã được tỉnh chấp thuận như dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời tại huyện Cư Jut của Liên doanh các nhà đầu tư với quy mô tổng mức đầu tư trên 1.100 tỷ đồng; Dự án điện năng lượng mặt trời của Cty CP thủy điện Miền Trung với quy mô vốn hơn 1.200 tỷ đồng…  

Ngoài ra tỉnh vẫn đang tiếp tục trao đổi với các tập đoàn về các dự án đầu tư, phấn đấu đến ngày tổ chức hội nghị XTTM này, các dự án đầu tư được ký kết sẽ đạt trên 5.000 tỷ đồng.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận