Chờ quyết sách mạnh mẽ

" /> Khởi động sớm vụ đông 2015: Chuyển biến, nhưng còn chậm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khởi động sớm vụ đông 2015: Chuyển biến, nhưng còn chậm

Thứ Năm 20/08/2015 , 09:02 (GMT+7)

Cùng với sự vươn lên của nhiều sản phẩm cây vụ đông có giá trị kinh tế cao ở miền Bắc, nhiều mô hình liên kết với sự góp mặt của DN, gắn SX với tiêu thụ, chế biến đang dần hình thành./ Chờ quyết sách mạnh mẽ

Tuy nhiên, sự chuyển biến này còn khá chậm chạp.

Thêm nhiều mô hình liên kết

Hôm qua (19/8), hội nghị đánh giá kết quả SX vụ đông 2014, triển khai kế hoạch năm 2015 đã được Bộ NN-PTNT tổ chức cùng các tỉnh phía Bắc. Tại hội nghị, Bộ NN-PTNT cùng các địa phương đã rà soát lại tình hình SX vụ đông giai đoạn 5 năm 2010 – 2014.

Theo đó, mặc dù với đặc thù khó khăn về điều kiện tích tụ đất đai, lực lượng DN còn yếu và mỏng, tuy nhiên với sự vào cuộc của các địa phương và nhiều chính sách hỗ trợ, SX vụ đông ở phía Bắc đã có những chuyển biến tích cực.

Tại vùng SX vụ đông chủ lực ĐBSH, nhiều tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa… đang xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình liên kết có tính SX hàng hóa.

Hà Nam là tỉnh khá tiêu biểu cho xu hướng này, khi diện tích rau có giá trị kinh tế cao đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm, từ khoảng 1.500 ha vào năm 2010 lên hơn 3.700 ha vào năm 2014, và dự kiến sẽ vẫn giữ ở con số gần 3.000 ha ở vụ đông 2015.

Đề án Phát triển cây vụ đông hàng hóa của UBND tỉnh Hà Nam giai đoạn 2014 – 2015 đến thời điểm này được đánh giá là khá thành công, với sự ra đời của khá nhiều mô hình liên kết SX.

Vụ đông 2014, tỉnh này đã thí điểm thực hiện 8 mô hình điểm về cây hàng hóa quy mô trên 210 ha, trong đó có hợp đồng bao tiêu sản phẩm cà chua với Cty TNHH Hội Vũ, giá sàn 5.000 đ/kg. Với năng suất bình quân 1,3 – 1,4 tấn/sào, đã mang lại cho người dân thu nhập trung bình từ 10 – 11 triệu đồng/sào (tương đương 286 – 310 triệu đồng/ha), cao hơn 3 lần so với các cây trồng truyền thống. Năm 2014, Hà Nam cũng đã mạnh dạn hỗ trợ thực hiện 646 mô hình SX nấm ăn, có sự phối hợp với các DN và cơ sở đăng ký bao tiêu sản phẩm, đưa quy mô số hộ SX mặt hàng này tăng trên 10 lần so với trước.

Tại Thanh Hóa, từ vụ đông 2014, nhiều mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân và DN đã bắt đầu đi vào ổn định. Nhiều cây trồng như ngô ngọt, đậu tương rau, cải bó xôi XK… tại huyện Hậu Lộc đã được ký hợp đồng liên kết bao tiêu với Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao; các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn, Như Thanh, Nga Sơn..., nhiều Cty như Cty XNK Rau quả Biên Giới, các Cty tại Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương… đã ký hợp đồng bao tiêu ớt, dưa chuột, khoai tây, bí xanh số lượng lớn và ổn định; các huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn, Nông Cống… đã được nhiều Cty bò sữa đăt hàng SX bao tiêu ngô làm thức ăn cho bò… Trong đó, một số sản phẩm vụ đông có giá trị rất cao như rau đậu từ 70 – 80 triệu đồng/ha, khoai tây 60-70 triệu đồng/ha, đặc biệt nhiều mô hình trồng ớt XK thu lãi từ 300 – 400 triệu đồng/ha.

Không chỉ vùng ĐBSH, tại một số địa phương vùng Trung du MNPB như Phú Thọ, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái…, nhiều mô hình liên kết SX cũng đã bắt đầu được triển khai hiệu quả.

16-50-38_dscf9160

Tại Phú Thọ, mô hình liên kết SX dưa chuột Nhật, dưa chuột bao tử, ớt với Cty CP Chế biến XK G.O.C, Cty TNHH Dũng Đạt, Cty TNHH Phát triển kinh doanh thương mại Tân Trường Sơn đã phát triển lên quy mô trên 50 ha tại các huyện Cẩm Khê, Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thủy với thu nhập ổn định cho người SX từ 3-5 triệu đồng/sào…

Thu hút DN vẫn vấp

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan, tại hội nghị hôm qua, ý kiến của nhiều địa phương cho rằng, cái khó nhất để tăng giá trị cho vụ đông vẫn đang nằm ở vấn đề thu hút DN. Bởi tiềm năng vụ đông miền Bắc lớn, nhưng DN lại đang quá ít và đa số là DN nhỏ.

Ông Mai Nhữ Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Thanh Hóa, địa phương đã đưa được khá nhiều DN vào liên kết SX vụ đông thời gian cho rằng: Diện tích vụ đông của Thanh Hóa từng rất lớn, nhưng gần đây chỉ đang xoay quanh khoảng 50 nghìn ha, bởi xu hướng không nên chạy theo việc mở rộng diện tích, mà trước hết phải tập trung tăng giá trị và lợi nhuận cho nông dân tại các diện tích đã có bằng các giải pháp đồng bộ. Trong đó, việc hỗ trợ SX nên tập trung nhiều hơn cho hỗ trợ thu mua bao tiêu sản phẩm, vận chuyển, đặc biệt là hỗ trợ thuê đất, tạo quỹ đất cho DN giúp họ hình thành được vùng SX đạt yêu cầu.

Đồng tình với quan điểm này, bà Đoàn Thị Chải, PGĐ Sở NN-PTNT Hưng Yên kiến nghị: Để đưa nhanh vụ đông lên SX hàng hóa, nhất định phải có bàn tay của chính quyền cũng như hành lang pháp lí nào đó cho việc tích tụ, gom đất cho DN.

“Thực tế ở Hưng Yên có rất nhiều DN có nhu cầu liên kết với dân để tập hợp đất để SX lớn. Thế nhưng có khi DN tập hợp được 50 – 60 ha rồi, chỉ cần dăm ba hộ không đồng ý hợp tác là lại thành công cốc, họ lại phải đi tìm nơi khác, cứ loanh quanh vậy. Bởi đất là của dân, ai thích liên kết với DN hay không là quyền của họ” – bà Chải cho biết.

Bà Vũ Thị Hà, PGĐ Sở NN-PTNT Hải Dương thì cho rằng, bên cạnh rào cản đất đai, nhiều chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư cho DN hiện nay gần như không thể thực hiện trên thực tế, khiến nhiều DN chưa mặn mà khi quyết định đầu tư liên kết SX.

Điển hình, theo bà Hà, như Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; hoặc Quyết định 68/2013/QĐ-TTg về Chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch có rất nhiều ưu đãi về vốn, đất đai, lãi suất, thiết bị… cho DN khi đầu tư vào nông nghiệp, tuy nhiên quy mô yêu cầu của dự án quá lớn, thủ tục thẩm định rất rườm rà nên khi về địa phương thì bế tắc.

Trồng trọt 6 tháng đầu năm có dấu hiệu chững lại, vì vậy vai trò của vụ đông 2015 là hết sức quan trọng trong việc đóng góp vào tăng trưởng chung của ngành trồng trọt năm 2015 và cả năm 2016. 

Vì vậy, chủ trương của Bộ NN-PTNT tiếp tục coi đây là vụ SX chính, phải phấn đấu đạt được mục tiêu cụ thể như Cục Trồng trọt đề ra là đạt giá trị vụ đông từ 24-25 nghìn tỉ đồng, giá trị SX trung bình đạt 50 – 55 triệu/ha.

Trong xây dựng kế hoạch SX vụ đông, các địa phương cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố giá trị SX của các đối tượng cây trồng và thị trường tiêu thụ để cân đối SX linh hoạt. Một số đối tượng cây vụ đông như ớt, rau đậu có giá trị rất cao, nhưng lại giới hạn về thị trường, khó mà cùng một lúc chuyển ngay hàng loạt sang trồng được. 

Ngược lại, ngô hay đậu tương chẳng hạn, mặc dù chưa tạo ra giá trị gia tăng cao, chỉ dưới 30 triệu/sào, tuy nhiên thị trường lại rất sẵn, không bao giờ là thừa. Vì vậy, vấn đề là làm sao có cách tiếp cận bằng các gói kỹ thuật nhằm giảm giá thành, giảm đầu tư cho các cây trồng giá trị thấp này để cân bằng SX. Để làm điều này, vai trò của khuyến nông là rất quan trọng. 

Khuyến nông phải làm sao tổ chức mô hình để giảm được giá thành, tăng giá trị, từ đó tạo hiệu ứng giúp dân tăng diện tích.

(Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh)

 

Đăk Nông: Khó tái đàn do khan hiếm con giống

Đăk Nông: Khó tái đàn do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 12/07/2020 - 11:27

Mặc dù nhiều địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, nhưng việc tái đàn của người dân đang gặp khó do thiếu nguồn giống.

Mô hình nuôi ruồi lính đen ở Hà Tĩnh cho thu nhập cao

Mô hình nuôi ruồi lính đen ở Hà Tĩnh cho thu nhập cao

Chăn nuôi 12/07/2020 - 11:20

Mô hình nuôi ruồi Lính đen đầu tiên ở tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện tại nhà ông Bùi Khoa Giáo ở thôn Đông Hạ, xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên).

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Chăn nuôi 12/07/2020 - 10:18

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Chăn nuôi 11/07/2020 - 16:25

Từ tháng 7/2020 tỉnh Hà Giang sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ bảo hiểm trâu, bò cho các hộ chăn nuôi tại các huyện Xín Mần, Vị Xuyên, Mèo Vạc.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Chương trình 'Nhịp cầu nhà nông' năm 2020: Kiến thức bổ ích cho nhà nông

Chương trình 'Nhịp cầu nhà nông' năm 2020: Kiến thức bổ ích cho nhà nông

Khuyến nông 11/07/2020 - 06:01

Đây được coi là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp.

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Không thể cơ giới hóa trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún

Không thể cơ giới hóa trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún

Khuyến nông 10/07/2020 - 15:06

Đó là nhận định chung của hầu hết các ý kiến khi bàn về đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa cho các tỉnh phía Bắc.

Những nông dân nhàn tênh nhờ xài công nghệ thông minh

Những nông dân nhàn tênh nhờ xài công nghệ thông minh

Khuyến nông 10/07/2020 - 14:57

Là một trong những địa phương dẫn đầu về xây dựng nông thôn mới, không ít nông dân, doanh nghiệp ở Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.