Thứ bảy, 25/01/2020 03:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi nghiệp từ chiếc máy cày

05/11/2013, 10:21 (GMT+7)

Từ chiếc máy cày ban đầu, bà Lán cùng con trai đã tích góp, mạnh dạn chuyển hướng đầu tư trang thiết bị kĩ thuật mở xưởng làm hương xuất khẩu sang Ấn Độ.

“Mong ước lớn nhất của tôi là có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các chị em phụ nữ trong thôn thoát nghèo, phát triển kinh tế vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình”, đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Lán ở thôn Thái Trì, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Tôi tìm đến nhà bà Lán vào một buổi trưa. Ngôi nhà ba tầng khang trang. Hương được phơi đều tăm tắp từ cổng vào khoảng sân rộng. Bà đang làm việc trong xưởng SX hương. Công nhân ở đây đủ mọi lứa tuổi, nhiều người đã qua tuổi lục tuần. Điều này làm tôi tò mò về công việc mà bà đã tạo điều kiện cho mọi người làm.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về bà Lán là khuôn mặt hiền hậu, chất phác của một người nông dân thôn quê lam lũ, nhanh nhẹn và xởi lởi. Bà vừa nhanh tay rót nước mời khách vừa chia sẻ câu chuyện của mình. Bà Lán sinh năm 1947, quê gốc ở Bình Định. Đã có nhiều năm gắn bó với công việc kế toán và Chủ nhiệm HTXNN Thái Trì.

Thời bao cấp, chồng bà đi bộ đội, một mình bà nuôi năm người con ăn học. “Gia đình đông con nhỏ, ông ấy vắng nhà, việc gì cũng tới tay tôi, từ việc kéo cày, kéo bừa. Thời còn bao cấp HTX tổ chức cuộc thi xếp loại tay cày. Tôi đi thi còn được xếp vào loại I", bà vui vẻ kể lại.

Cô Lán cùng tham gia SX hương xuất khẩu

Năm 1996, nhìn bà con trong thôn vất vả cày ruộng bằng trâu, bà Lán đã mạnh dạn mua một chiếc máy cày. Bà kể: “Tôi cùng các anh làm sớm tối, lặn lội cày thuê cho các gia đình trong thôn trong suốt nhiều năm, làm rất nhiều công việc như cày, tuốt lúa thuê, bắc rạp nhà đám… nhưng vẫn không thoát nghèo. Năm 2004, tôi bán chiếc máy cày của gia đình. Từ số vốn tích góp được đã quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế lâu dài".

Trước khi mở xưởng, bà Lán đã tìm hiểu kĩ về đặc điểm nguồn lao động trong thôn. “Tôi đã nghĩ phải tìm được một công việc cho chị em làm thuần nông có thể tận dụng tối đa sức lao động và có thu nhập ổn định”.

Bà cùng con trai cả của mình đã tìm hiểu nhiều mô hình làm kinh tế và mạnh dạn đầu tư trang thiết bị kĩ thuật mở xưởng làm hương xuất khẩu sang Ấn Độ. Với số vốn ban đầu có được, bà Lán mua 10 máy với chi phí khoảng 20 triệu đ/máy.

Thời gian đầu công việc rất khó khăn. Nhân công trong xưởng đều chưa có kinh nghiệm làm hương. Mất thời gian đào tạo mà hiệu quả công việc lại thấp. “Lô hàng đầu tiên làm cho hiệu quả rất thấp. Một nhân công chỉ làm được khoảng 3 - 4 kg hương/ngày (so với 15 - 16 kg của lao động lành nghề). Mặt khác, tôi chưa có kinh nghiệm chọn nguyên liệu, hương làm ra còn bị vỡ và chưa đẹp. Phải bù lỗ suốt mấy tháng đầu", bà Lán chia sẻ.

Không nản lòng, bà tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật làm từng khâu. Có chuyên môn về máy móc, lại thêm sự cần cù chăm chỉ của người con trai cả đã giúp đỡ bà rất nhiều, đảm bảo máy móc luôn chạy thông suốt, tiết kiệm nguồn kinh phí sửa máy móc và làm tăng năng suất công việc.

Bà Lán cho biết: “Tìm hiểu sâu công việc, tôi biết loại nào là than sạch, tỉ lệ pha trộn keo, mùn và than cũng chuẩn hơn. Tay nghề của nhân công cũng được nâng cao. Sản phẩm hương làm ra đẹp và có chất lượng cao”.

Từ 10 chiếc máy ban đầu, xưởng của bà Lán ngày càng mở rộng. Trung bình mỗi năm xuất khẩu 10 - 15 tấn hương, tạo thu nhập cho 18 công nhân với mức lương trung bình khoảng 2 - 3 triệu đ/tháng. Mỗi năm trừ chi phí SX gia đình bà thu khoảng 200 triệu đồng.

Hiện tại, xưởng hương của gia đình bà Lán có 18 nhân công ở mọi độ tuổi. Hầu hết đều là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bà Lê Thị Xuyên năm nay đã 66 tuổi, thôn Thái Trì, đã gắn bó với công việc ở gia đình bà Lán từ những ngày đầu lập xưởng, vui vẻ nói: “Tôi làm công việc phơi hương. Công việc rất nhẹ nhàng. Một ngày được trả công trung bình khoảng 80 - 90 nghìn đồng. Tuổi cao, kiếm thêm được thu nhập cho gia đình đã rất vui rồi. Bà Lán còn có tài làm thơ khích lệ mọi người. Khi vui còn hát hò không khí vui vẻ nên ai cũng cố gắng làm việc”.

Bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn Kim Thao, xã Lâm Thao có 1,5 mẫu ruộng nhưng vẫn có thời gian làm công việc trong xưởng, cho biết: “Ngoài thời gian ra đồng chị Lán đã tạo điều kiện để tôi tranh thủ làm ở xưởng hương kiếm thêm thu nhập nâng cao đời sống gia đình”.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, bà Lán cho biết: “Mong muốn lớn nhất của tôi là có thể giúp đỡ các chị em phụ nữ trong thôn có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Tôi có ý định sẽ đưa được nghề làm hương mở rộng quy mô ra cả thôn. Công việc tương đối đơn giản. Mỗi gia đình có thể tận dụng nguồn nhân lực và thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập”.

“Bà Lán là một phụ nữ điển hình đảm đang và có tấm lòng giúp đỡ nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn trong xã thoát nghèo, có công việc ổn định. Thời gian tới, chính quyền xã mong muốn cùng với gia đình bà phổ biến mô hình làm hương trên quy mô rộng hơn”, bà Nguyễn Thị Thìn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lâm Thao nói.

Chia tay gia đình bà Lán, tôi còn nhớ mãi món canh cua đồng ngọt vị của gia đình, không khí làm việc vui vẻ trong xưởng hương, thêm cảm phục nghị lực và tấm lòng của người phụ nữ đảm đang.

Ngày 25/10 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Lán vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2010 - 2013”.

LÊ NGÁT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận