Thứ ba, 14/08/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi nguồn của game online

07/10/2013, 10:29 (GMT+7)

Xin hỏi Game online bắt nguồn từ quốc gia nào?

* Xin hỏi Game online bắt nguồn từ quốc gia nào?

Đỗ Thanh Hương, Đông Hưng, Thái Bình

Trò chơi trực tuyến (tiếng Anh là game online) là một dạng trò chơi được chơi thông qua mạng máy tính. Mạng này thông thường là Internet hoặc các công nghệ tương đương. Tuy nhiên, các trò chơi vẫn luôn sử dụng những công nghệ hiện hữu: Trước thời internet là modem, trước thời của modem là các thiết bị đầu cuối.

Một quán game online

Sự phát triển của game online phản ánh sự phát triển của mạng máy tính, từ những mạng nội bộ cho tới Internet và chính sự tăng trưởng của Internet. Game online bao gồm những loại game, như game dựa trên mã hóa cho tới những game lồng ghép các đồ họa phức tạp và những thế giới ảo mà nhiều game thủ có thể chơi đồng thời. Rất nhiều game online có gắn với những cộng đồng ảo, biến nó trở thành một dạng hoạt động xã hội vượt qua khỏi những game một người chơi thông thường.

Sự phổ biến của Flash và Java đã dẫn đến một cuộc cách mạng Internet, nơi các trang web có thể sử dụng video, âm thanh, và một tập hợp hoàn toàn mới các tương tác người dùng. KhiMicrosoft bắt đầu sử dụng Flash như một thành phần được cài đặt sẵn để có thể sử dụng IE. Internet bắt đầu chuyển từ việc chỉ cung cấp dữ liệu/thông tin sang việc sang việc cung cấp các loại hình giải trí theo yêu cầu. Điều này đã mở đường cho nhiều trang web cung cấp các trò chơi cho người lướt web. Một vài game online nhiều người chơi áp dụng phí tháng đối với những người sử dụng dịch vụ game của họ, trong khi một số game như thì không áp dụng phí tháng.

Rất nhiều web dựa vào phí quảng cáo thu từ các nhà tài trợ trên web, trong khi một số khác như cho người chơi miễn phí nhưng đưa ra những lựa chọn trả phí và khóa một số nội dung trò chơi đối với những người không trả phí. Suy nghĩ về máy tính và chơi game trực tuyến đã xuất hiện trong những năm 50 của thế kỷ trước.

Với những tiến bộ của máy tính mà đã trở thành các hệ thống chơi game trực tuyến. Ban đầu chỉ định dùng như mô hình học tập, nhưng về sau chơi game trực tuyến đã trở thành một hiện tượng giải trí. Tử năm 2000 trở đi máy tính và chơi game trực tuyến thực sự cất cánh Đồ họa và các thiết bị mới đã cải thiện đáng kể cho phép triển khai các trò chơi thực sự sống động và chia sẻ được với nhiều người chơi trực tuyến.

Năm 1962, Spacewar là một trong những trò chơi đầu tiên được tạo ra để sử dụng trên máy tính. Nó được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Phát triển ban đầu này đã dẫn đến sự phát triển của máy chơi game gia đình. Cuối những năm 1970 và 1980 đã phát triển của các trò chơi máy tính cá nhân thực hiện bởi Infocom. Năm 1989, một phát triển quan trọng là việc sử dụng đồ họa ba chiều để tạo ra một môi trường thực tế hơn cho người sử dụng, có thể nhập vai và mô phỏng tốt hơn. Ý tưởng này đã dẫn đến các trò chơi video như ngày nay. Việc phát triển Flash của Macromedia cho đến khi Adobe mua hẳn, đã cho ra đời nhiều ứng dụng lớn, điển hình như game flash với lập trình Action script kết hợp âm thanh hình ảnh sống động và đã cho ra đời vài chục ngàn trò chơi game flash.

* Ngày Cá tháng tư có nguồn gốc từ nước nào?

Phạm Văn Bình, Trà My, Quảng Nam

Ngày Cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Đây là ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận hay bị đánh. Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được rất nhiều nước tổ chức kỉ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.

Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ailen... trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand. Nước Pháp được cho là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Năm 1564, vua Pháp là Charles IX, lúc đó 14 tuổi, quy định ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm thay vì 1 tháng 4 như dân chúng vẫn dùng trước đó. Quyết định này được áp dụng năm 1567. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc rất lạc hậu nên nhiều người không nhận được tin đổi lịch. Những người này tiếp tục coi ngày 1 tháng 4 là năm mới và bị những người khác cười vì điều này.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận