| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 27/01/2021 - 10:36

Nông thôn mới

Khởi sắc nông thôn huyện Trần Văn Thời

Thứ Sáu 07/09/2018 - 09:03

Là một huyện thuần nông của tỉnh Cà Mau, với đặc thù là vùng sông nước, hệ thống sông ngòi chằng chịt, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn.

Song, nhưng những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Trần Văn Thời luôn nỗ lực vượt khó, vươn lên trong xây dựng NTM.
 

Nỗ lực, quyết tâm cao

Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tuy điều kiện KT-XH của địa phương còn nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, sự nhất trí, đồng tình hưởng ứng của Nhân dân địa phương là liều thuốc hữu hiệu, là động lực để địa phương phấn đấu vươn lên trong thời gian tới”.

10-45-10_ong_le_phong_chu_tich_ubnd_huyen_trn_vn_thoi
Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời

Theo ông Phong, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vì vậy, địa phương đã gắn kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM bằng cả trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Nhất là đề cao sự tập trung lãnh, chỉ đạo và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của những người đứng đầu trong công tác xây dựng NTM tại địa phương.

Toàn huyện Trần Văn Thời hiện có 13 xã, thị trấn. Trong đó, có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, theo dự kiến đến năm 2020, địa phương này sẽ có thêm 3 xã nữa được công nhận đạt chuẩn NTM theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM của Chính phủ giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 12,27 tiêu chí.

“Để địa phương phát triển, đời sống người dân được ổn định, ấm no, đã qua, huyện đã chú trọng, tập trung nâng cấp, xây dựng mới kết cấu hạ tầng GTNT bằng nhiều hình thức như kêu gọi đầu tư, vận động xã hội hóa các công trình. Nếu có hạ tầng thuận tiện thì chắc chắn kinh tế địa phương sẽ khởi sắc, hàng hóa người dân làm ra dễ tiêu thụ hơn”, ông Phong cho biết.

10-45-10_nghe_lm_chuoi_kho_giup_nguoi_dn_x_trn_hoi_huyen_trn_vn_thoi_on_dinh_cuoc_song
Nghề làm chuối khô giúp người dân xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời ổn định cuộc sống

Hiện thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,68%, cận nghèo chiếm 3,74%. Phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 51,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%.
 

Kinh tế khởi sắc

Được biết, từ năm 2010 đến nay, huyện Trần Văn Thời đã huy động trên 517 tỷ đồng để thực hiện đầu tư mới, nâng cấp 571 km đường và xây dựng trên 345 cây cầu GTNT. Ông Nguyễn Văn Thạo 44 tuổi, ngụ ấp Cỏ Xước, xã Lợi An tâm tình: “Trước đây, khi chưa có lộ GTNT, chúng tôi thu hoạch tôm phải vượt hàng chục cây số để bán, nên rất khó khăn. Nay lộ làng được mở, thương lái đến tận nhà thu mua, bà con ai nấy đều phấn khởi. Chúng tôi, rất cảm ơn sự sáng suốt, kỳ quyết của lãnh đạo huyện, xã trong việc chăm lo đời sống cho Nhân dân”.

Ông Phong phấn khởi, trong năm 2018, huyện được đầu tư xây dựng 64 công trình. Trong đó, có 25 công trình chuyển từ năm 2017 sang, 39 công trình được đầu tư mới. Tổng mức đầu tư các hạng mục gần 220 tỷ đồng. “Hiện chúng tôi đã đưa vào sử dụng 24 công trình. Năm 2018, địa phương được phân bổ nguồn vốn hơn 75 tỷ đồng, hiện đã giải ngân được trên 25 tỷ đồng. Năm nay, chúng tôi triển khai, xây dựng mới được 76,36 km đường GTNT và nâng cấp mở rộng được gần 24km đường GTNT”, ông Phong thông tin.

10-45-10_nng_cp_co_so_h_tng_to_dieu_kien_de_thuc_dy_kinh_te_huyen_trn_vn_thoi_khoi_sc
Nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế huyện Trần Văn Thời khởi sắc

Cùng với đó, các chính sách về an sinh xã hội luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn về vốn SX, hỗ trợ việc làm và xây dựng nhà ở… Theo đó, đợt 1 năm 2018, huyện Trần Văn Thời đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ được 329 căn, với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng. Trong đó, xây mới 143 căn, sửa chữa 84 căn.

Đến nay, địa phương này thành lập được 28 HTX, với 601 thành viên tham gia, có 748 lao động. tổng vốn điều lệ trên 43 tỷ đồng. Trong đó, có 23 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; 5 HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. “Hiện huyện có 11/11 xã có HTX hoạt động theo luật HTX năm 2012. Hầu hết các HTX hoạt động theo mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực. Huyện có 4 xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 4% và 7 xã có mức thu nhập bình quân đầu người trên 37triệu đồng/người/năm”, ông Phong nói.

10-45-10_lng_que_tuoi_moi_nho_nhung_ngoi_nh_kien_co_duoc_dung_len
Làng quê tươi mới nhờ những ngôi nhà kiên cố được dựng lên
Về Trần Văn Thời hôm nay, chúng ta không còn thấy cảnh đường sá lầy lội, trơn trượt, mà thay vào đó, một diện mạo mới, một bộ áo mới được khoát lên mình huyện nghèo – một huyện có thế mạnh về nông nghiệp, với hai vùng mặn, ngọt riêng biệt. Giờ đây, có dịp thăm lại huyện Trần Văn Thời, hình ảnh những ngôi nhà khang trang, san sát được dựng lên, mạng lưới lộ GTNT phát triển rộng khắp, giúp cho đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Trên những cánh đồng, hình ảnh những mẫu ruộng sắp đến ngày thu hoạch, vàng tươi, trĩu bông, càng khiến chúng tôi tin tưởng vào nhịp độ phát triển mạnh mẽ hơn của địa phương này, trong thời gian tới.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/khoi-sac-nong-thon-huyen-tran-van-thoi-d226150.html