Thứ bảy, 17/08/2019 07:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi sắc trên những vùng quê nông thôn mới

17/01/2018, 08:01 (GMT+7)

 Ngoài xã Tịnh Giang đã về đích nông thôn mới (NTM) năm 2016, thì năm 2017 huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có tới 2 xã Tịnh Minh và Tịnh Bắc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đây là tín hiệu vui trên khắp các vùng quê NTM huyện nhà.

Chúng tôi đến xã Tịnh Bắc, được xem là trung tâm thương mại- dịch vụ khu tây huyện Sơn Tịnh, không khí tuy không tấp nập kẻ mua người bán như ở một số thị trấn sầm uất khác nhưng khung cảnh cũng khá nhộn nhịp, phần nào phản ánh nhịp độ phát triển kinh tế nơi đây.

23-48-01_dsc_1082
Một góc khu dân cư số 2 thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc

Ngoài khu vực dọc 2 con đường chính thuộc tuyến tỉnh lộ 623 dài khoảng 2km và tuyến Ba Gia đi Vĩnh Tuy dài khoảng 1km, khá thuận tiện cho mọi hoạt động giao lưu buôn bán, nơi đây còn có chợ Ba Gia nổi tiếng từ trước tới nay với đủ các loại hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân.

Người dân tích cực sản xuất nông lâm nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người nơi đây cao nhất huyện. Thực hiện Chương trình xMục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với tinh thần lấy sức dân để lo cho dân, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn, người dân đồng lòng góp công, góp sức, tiền của xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ đời sống.

Thôn Minh Mỹ của xã ngoài 2 tuyến đường chính còn có 9 tuyến đường ngang, hệ thống điện đường thắp sáng làng quê ở khắp 3 khu dân cư đều được bà con đóng góp xây dựng khá hoàn chỉnh. Không chỉ riêng ở thôn Minh Mỹ mà các thôn Minh Lộc, Minh Xuân diện mạo nông thôn đang thật sự khởi sắc từng ngày.

Mặc dù, không nằm ở khu vực trung tâm, lĩnh vực thương mại-dịch vụ chưa có điều kiện phát triển, nhưng thế mạnh của 2 thôn này là nông lâm nghiệp. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt qui mô lớn xuất hiện. Bà con đã áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nên năng suất lúa đạt 60- 65 tạ/ha, có nơi trên 70 tạ/ha. Tuy mỗi vùng mỗi đặc thù nhưng bức tranh quê hương đã có nhiều gam màu tươi sáng nhờ chương trình xây dựng NTM.

Nằm về phía Đông Nam xã Tịnh Minh, thôn Minh Thành có trên 480 hộ dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Thực hiện xây dựng NTM, người dân trong thôn đã chủ động tham gia dọn vệ sinh đường làng, phát dọn vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải đúng nơi quy định, các hộ kinh doanh đều làm cam kết không gây ô nhiễm môi trường.

23-48-01_dsc_0019
Đoạn đường về khu dân cư số 2 thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh

Bà con tự nguyện hiến đất, mở đường làm giao thông nông thôn, làm trên 1km kênh mương và đường nội đồng, nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm sân vận động thôn, đóng góp xây dựng cổng chào; xây dựng trên 1km đường giao thông từ nguồn hỗ trợ xi măng của cấp trên. Bộ mặt NTM ở Minh Thành ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng cao.

Tương tự, hiện nay ở xã Tịnh Minh, các thôn Minh Trung, Minh Long, Minh Khánh cũng đều có diện mạo mới tươi đẹp với đường sá, nhà cửa, các công trình văn hóa khang trang, ruộng đồng, cây cối xanh tốt quanh năm. Bình quân thu nhập đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Sự chung sức, đồng lòng của người dân, sự quyết tâm, năng động của chính quyền các xã đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn từng ngày. Mỗi người dân đều nỗ lực góp sức mình xây dựng quê hương cách mạng, xứng đáng với truyền thống hào hùng năm xưa. Sự trù phú, ấm no của vùng quê cách mạng đã trở thành động lực để các xã trong huyện Sơn Tịnh cùng chung tay xây dựng NTM.
THU PHƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận