Chủ nhật, 26/05/2019 07:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi sắc Xuân Hải

20/01/2015, 06:43 (GMT+7)

Sau 4 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Khởi sắc Xuân Hải
Nông thôn xã Xuân Hải ngày càng khởi sắc

Các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng đồng bộ, đời sống nhân dân đang đổi thay từng ngày, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Thôn, xóm không rác thải

Chúng tôi về xã Xuân Hải, ấn tượng đầu tiên khi vào các con đường làng, ngõ xóm là đã được bê tông hóa 100%, nhà cửa khang trang, môi trường được đảm bảo bởi rác thải được thu gom đúng nơi quy định.

Bà Cao Thị Liễu, thôn Phước Nhơn 1, cho biết: “Trước kia ở trong thôn rác nhiều vô kể, trời mà nổi gió là thấy túi nhựa, rác bay đầy đường gây mất cảnh quan, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Nhưng từ khi địa phương triển khai Chương trình xây dựng NTM cùng với việc đời sống người dân được nâng lên, an ninh trật tự được đảm bảo, thì rác thải đã được quyết dọn sạch sẽ. Hiện trong thôn đã hợp đồng với HTX thu gom rác vào sáng thứ 4 và thứ 7 hằng tuần nên cứ đến hẹn chúng tôi mang rác ra trước ngõ nhà để xe thu gom đi tiêu hủy”.

Ông Đào Ngọc Luyện, Giám đốc HTX thu gom rác Hạnh Uyên, cho biết, trước tình hình môi trường tại địa phương ngày càng ô nhiễm bởi rác thải, HTX đã được thành lập với 11 thành viên là những con cháu trong làng. Trước mắt HTX thu gom rác đảm bảo môi trường tại 3 thôn Phước Nhơn 1, Phước 2, Phước Nhơn 3 cho khoảng 15.000 hộ dân và sắp tới sẽ đảm nhận cho toàn xã.

“Cách thực hiện thu gom được chúng tôi chở rác đến bãi tập kết đúng quy định, xa khu dân cư, sau đó tiến hành xử lý hóa chất để phân hủy và chôn lấp rất an toàn”, ông Luyện nói.

Còn ông Đạo Thọ, Trưởng thôn Phước Nhơn 1, cho biết, tình hình rác thải trong thôn hiện nay không còn từ khi có HTX thu gom rác làm việc tích cực. Người dân ở đây cũng đã ý thức không vứt rác thải sinh hoạt ra đường làng ngõ xóm, khu dân cư như trước kia. Thấy bộ mặt quê hương ngày càng đổi mới, bà con trong làng ai cũng phấn khởi và hài lòng.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Xuân Hải, tổng nguồn vốn 4 năm đầu tư Chương trình xây dựng NTM tại địa phương gần 54 tỷ đồng, trong đó vốn của dân đóng góp hơn 4 tỷ đồng; bê tông hóa 23 tuyến đường nội thôn với tổng chiều dài 23km; kiên cố và bê tông đường nội đồng 17 km. Tính đến nay địa phương đã đạt 15/19 tiêu chí và phấn đấu đến quý 3 năm 2015 sẽ cán đích NTM.

Tương tự tại 7 thôn còn lại trong xã, việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong sạch giờ đây cũng là trách nhiệm chung của người dân trong thôn. Vì vậy, bà con đều chấp hành nghiêm chỉnh, mỗi tháng mỗi gia đình chỉ bỏ từ 10-15 ngàn đồng tiền đóng phí thu gom rác mà đường làng trở nên sạch sẽ.

Ông Đào Văn Hùng, thôn Thành Sơn, cho hay: “Chúng tôi rất đồng tình cách làm tại địa phương, vì tất cả lợi ích cũng chỉ phục vụ cho bà con chứ không của riêng ai”.

Chú trọng phát triển SX

Ông Dương Bửu Viên, Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Xuân Hải, cho biết, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để dân thấy sự đổi thay, thì việc phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được chính quyền địa phương hết sức quan tâm.

Bởi địa phương nhận thức rằng: nâng cao thu nhập cho người dân mới là cốt lõi quan trọng trong việc xây dựng NTM; dân giàu, nông thôn mới mới thành công.

Vì vậy trong 4 năm qua, UBND xã, Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xã thống nhất chung là chú trọng phát triển sản xuất bằng cách thực hiện các mô hình SX, nhân rộng mô hình cây trồng, giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời mở các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho nông dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào SX để giảm chi phí nâng cao thu nhập.

Các mô hình địa phương triển khai mang lại hiệu quả và được nông dân hương ứng nhân rộng như: Trồng thanh long ruột đỏ, nuôi cá điêu hồng thương phẩm, mô hình măng tây xanh, nuôi cá sấu, trồng nho NH0148, SX lúa giống nguyên chung theo chương trình 1 phải 5 giảm…

“Toàn xã có 714 ha SX lúa. Hiện bà con nông dân đã áp dụng mô hình 1 phải 5 giảm trên 70% diện tích với năng suất đạt 68 tạ/ha tăng gần 1 tạ/ha.

Còn mô hình trồng rau măng tây xanh đến nay bà con đã nhân rộng với diện tích trên 2 ha.

Đặc biệt, vùng SX nho tại địa phương với diện tích 70 ha, bà con chuyển sang đầu tư trồng giống nho NH 0148 và ngày càng có nhiều diện tích nho được SX theo quy trình VietGap cho năng suất trên 15 tấn/ha/năm, với giá bán bình quân từ 30-50 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân lãi trên 70%. Nhờ vậy mức thu nhập của địa phương hiện đạt 21,4 triệu đồng/năm/người”, ông Viên chia sẻ.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn nho gia đình ông Trần Cao Tiên, thôn Thành Sơn cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm. Gặp chúng tôi, ông Tiên cho biết, gia đình ông có 3 sào trồng giống nho NH 0148 đây là giống nho cho năng suất cao được thị trường ưa chuộng. Mỗi năm gia đình thu hoạch 2 lứa, mỗi lứa thu từ 6-7 tấn, bán với giá bình quân 45 ngàn đồng/kg, trừ chi phí gia đình ông lãi 250 triệu đồng/lứa.

KIM SƠ - MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận