Thứ tư, 22/08/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi tố 2 đối tượng “lưu hành tiền giả”

31/03/2014, 15:22 (GMT+7)

Các đối tượng thủ sẵn trong túi một số tiền thật có cùng mệnh giá phòng tình huống nếu việc người bán hàng nhận ra tiền giả thì chúng cũng giả là nạn nhân…

Khởi tố 2 đối tượng lưu hành tiền giả
Ảnh minh họa (Nguồn: baobinhphuoc.com.vn)

Ngày 31/3, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố và bắt tạm giam thêm hai bị can trong vụ án “Lưu hành tiền giả” đối với: Võ Hồng Thắng (40 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều) và Nguyễn Rạng Đông (22 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội danh trên.

Trước đó, ngày 5/11/2013, cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố các bị can về tội lưu hành tiền giả đối với: Lâm Thị Xuân Thùy (34 tuổi, HKTT xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau; tạm trú phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, là vợ Võ Hồng Thắng); Nguyễn Văn Long (34 tuổi, HKTT huyện Mỹ Đức, Hà Nội, tạm trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ); Vũ Văn Nùng (47 tuổi, HKTT huyện Duy Tiên, Hà Nam, tạm trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) và Đào Quang Đông (23 tuổi, HKTT huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ cũng cho biết, Lâm Thị Xuân Thùy cùng đồng bọn đã mua, tiêu thụ số tiền giả trên 1 tỷ đồng. Vụ việc đang được điều tra làm rõ để xử lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Thảo, Phó trưởng Phòng ANĐT cho biết, qua khám xét nơi ở của đối tượng Lâm Thị Xuân Thùy, cơ quan ANĐT thu giữ 138 triệu đồng tiền giả, chủ yếu có mệnh giá 200.000 đ và một ít có mệnh giá 100.000 đ.

Thùy làm nghề mua bán trái cây ven đường Nguyễn Văn Linh; Long làm nghề bán hủ tíu gõ ở khu vực gần đầu hẻm 51, đường 3/2, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ); Đông là người làm công cho Thùy; còn Nùng là chủ một khách sạn trên đường 30/4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Do quen biết từ trước, trong một lần gặp nhau, Long nói với Nguyễn Rạng Đông là có tiền giả nếu tiêu thụ thì liên hệ. Đông đã mua tiền giả của Long để tiêu thụ. Thùy biết nên nhờ Đông mua để tiêu thụ, sau đó Thùy kêu Đông cho gặp mua trực tiếp của Long.

Một thời gian sau, Thùy kêu Long dẫn ra Lạng Sơn gặp một đối tượng chuyên cung cấp tiền giả để mua. Lần đầu tiên ra biên giới Lạng Sơn - Trung Quốc, Thùy mua được 300 triệu đồng tiền giả, tỷ lệ 3/10 (tức 300 ngàn đồng tiền thật mua được 1 triệu tiền giả) về bán lại 5/10 (tức bỏ 500 ngàn đồng sẽ mua được 1 triệu đồng tiền giả).

Lần thứ hai, do Thùy bị bệnh không đi mua tiền giả được nên Thắng và Nùng đi. Lần này đối tượng mang vào tận TP Hồ Chí Minh để bán cho Thùy được 280 triệu tiền giả. Sau đó, cả bọn tìm nơi tiêu thụ và trực tiếp tiêu thụ.

Để tránh bị phát hiện, chúng thống nhất không mang tiền vào những nơi có điều kiện kiểm tra tiền giả (như siêu thị, cây xăng, tiệm vàng…) mà nhắm vào dân mua bán nhỏ lẻ ở ven các tuyến giao thông từ Cần Thơ đi Sóc Trăng, Hậu Giang hoặc ở các chợ vùng nông thôn.

Các đối tượng thủ sẵn trong túi một số tiền thật có cùng mệnh giá phòng tình huống nếu việc người bán hàng nhận ra tiền giả thì chúng cũng giả là nạn nhân… Nhiều khi, các đối tượng kẹp một tỷ lệ tiền giả trong tiền thật để giao dịch nhằm tránh bị phát hiện…

NC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận