Thứ sáu, 22/11/2019 03:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi tố vụ phá rừng lớn tại Gia Lai mà Báo NNVN phản ánh

15/10/2019, 14:09 (GMT+7)

Vụ khai thác gỗ “khủng” xảy ra trên vùng giáp ranh 2 huyện Ia Pa và Kông Chro của tỉnh Gia Lai mà Báo NNVN phản ánh đã chính thức được khởi tố.

Hàng loạt những cây gỗ lớn bị khai thác tại vùng giáp ranh giữa 2 huyện Ia Pa và Kông Chro.

Ngày 15/10, ông Hà Quang Tuyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm qui định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra trên địa bàn giáp ranh giữa 2 huyện Ia Pa và Kông Chro vào tháng 7/2019. Vụ án đồng thời cũng  được chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ia Pa để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo báo cáo mới nhất của Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tại tiểu khu 1229 thuộc lâm phần của xã Ia Tul, huyện Ia Pa có 48 cây (đường kính từ 30 đến 80cm) bị chặt hạ với khối lượng hơn 54m3. Trong đó có 28 gốc sơn huyết (gỗ nhóm I), 15 gốc dổi (nhóm III)… Hiện huyện Ia Pa đang chỉ đạo xử lý trách nhiệm của những cán bộ liên quan.

Trong khi đó, tại tiểu khu 807 do xã Đắk Kơ Ning, huyện Kông Chro quản lý có 9 gốc bị chặt hạ với khối lượng hơn 25m3. Ngành chức năng huyện Kông Chro cũng đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý.

Lâm tặc chặt hạ gỗ rồi xẻ hộp mang đi.

Vụ án khai thác gỗ “khủng” được khởi tố bắt nguồn từ việc báo chí phản ánh, trong đó phóng viên Báo NNVN đã trực tiếp thâm nhập vào hiện trường giáp ranh giữa 2 huyện Ia Pa và Kông Chro ghi nhận hàng loạt những cây gỗ quý như sao xanh, dổi… đã bị lâm tặc đốn hạ. Thậm chí có cây gỗ với đường kính hơn 1m cũng bị lâm tặc chặt hạ, rồi xẻ hộp mang đi.

Chỉ trong vài giờ thâm nhập, phóng viên đã ghi nhận có hơn 100 cây gỗ đốn hạ, đây đều là những cây gỗ quý, có đường kính hơn 1m, chiều dài vài chục mét. Những cây bị đốn hạ nằm rải rác chứ không tập trung ở một khu nhất định.

Điều đáng nói, vụ khai thác gỗ khủng như vậy nhưng ngành chức năng 2 huyện Kông Chro và Ia Pa “không phát hiện gì”, chỉ có vết xe độ và trâu bò kéo.

Ngay sau khi xay ra vụ việc, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng của 2 huyện kiểm tra thực tế, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng phá rừng quy mô khủng.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận