Thứ tư, 19/09/2018 11:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi tố vụ phá rừng tàn khốc ở Hà Tĩnh

21/03/2012, 15:21 (GMT+7)

Sáng 21/3, đại tá Hoàng Bá Thọ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT – CA tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

Sau một thời gian thực hiện việc thu gom hàng trăm m3 gỗ do lâm tặc tàn phá rừng đầu nguồn ở Sơn Hồng, huyện Hương Sơn. Sáng 21/3, đại tá Hoàng Bá Thọ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT – CA tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

>> Đằng sau vụ phá rừng tàn khốc ở Hà Tĩnh >> Vụ phá rừng tàn khốc ở Hà Tĩnh: Hoàn tất truy quét lâm sản bất hợp pháp trước 11/3 >> Rừng nghiến Hà Giang đang bị phá nát >> Tan nát rừng đầu nguồn Sơn Hồng


Gỗ đủng đỉnh về xuôi (ảnh chụp lúc 14h ngày 3/3, tại địa bàn xã Sơn Hồng)

Từ Công văn của Phó Thủ tướng Chính phủ

Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 1768/VPCP- KTN về việc “xử lý vấn đề báo nêu”, trích ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ phá rừng tàn khốc tại Hà Tĩnh được đăng tải trên báo chí thời gian vừa qua. Trường hợp có sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo NNVN đã có loạt bài điều tra, phản ánh về vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực rừng đầu nguồn biên giới xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn. Và cho đến nay, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã hoàn tất việc truy quét, thu hồi 352 m3 gỗ (từ nhóm 2 đến nhóm 6) được lâm tặc tập kết tại các tiểu khu 2, 12, 21 và 22 thuộc Ban Quản lý BVXD rừng Hồng Lĩnh (Cty Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn).


Lực lượng chức năng tổ chức thu gom

Có thể khẳng định, đây là vụ phá rừng tồi tệ nhất từ trước tới nay ở Hà Tĩnh được phát giác, khiến dư luận rất bức xúc và đặt nhiều dấu chấm hỏi trước trách nhiệm của các cơ quan chức năng có mặt trên địa bàn. Bởi dọc tuyến đường độc đạo từ QL 8A dẫn vào Sơn Hồng có tới 5 trạm kiểm soát của các lực lượng chức năng nhưng lâm tặc vẫn có thể lọt qua để vào triệt hạ rừng đầu nguồn trong một thời gian dài. Đáng chú ý hơn, trong năm 2011, đã có tới 3 đoàn kiểm tra, 1 chuyên án điều tra được thành lập để điều tra, thanh tra khu vực rừng vừa bị phá trước đây, thế nhưng không một cơ quan nào phát hiện được số gỗ hàng trăm m3 nói trên.

Nguyên nhân dẫn đến vụ lâm tặc khai thác gỗ trái phép cũng có nhiều ý kiến cho rằng, do Hà Tĩnh có chủ trương “bán đấu giá cây rừng” thiếu lộ trình, đóng cửa rừng khiến chủ rừng không có tiền tái đầu tư cho công tác BVR. Xung quanh vấn đề này, NNVN đã đăng tải bài viết “Nguy cơ giải thể một đơn vị anh hùng”, phản ánh về tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” của Cty LN&DV Hương Sơn có nguy cơ giải thể vì mất việc làm. Sau khi bài viết đăng tải, Thủ tướng Chính phủ có Công văn yêu cầu Bộ NN&PTNT kiểm tra, làm rõ vấn đề báo NNVN nêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 29/3/2012.

Ngay sau đó, trong 2 ngày 20 - 21/3, đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với Cty LN&DV Chúc A (huyện Hương Khê) và Cty LN&DV Hương Sơn.

Phát hiện thêm hơn 135 m3 gỗ đang cất giấu trong rừng

Không chỉ dừng lại ở con số 352m3 gỗ lậu các lực lượng chức năng thu hồi về các điểm tập kết theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn thông tin: Trong 3 ngày từ 14- 16/3, Hạt Kiểm lâm huyện, chủ rừng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp tục tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường rừng tại các tiểu khu 2, 12, 21 và 22 đã phát hiện thêm 365 phiến, lóng gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 8 (tương đương khoảng hơn 135 m3) nữa đang được cất giấu trong rừng. Hiện số gỗ mới phát hiện này đã được lập biên bản và bảo vệ nghiêm ngặt, sẽ  tiếp tục mở chiến dịch thu gom trong những ngày tới.

Như vậy, tính đến thời điểm này, số lượng gỗ thành khí từ vụ phá rừng bị được phát hiện và thu giữ tại các tiểu khu thuộc vùng rừng biên giới Việt – Lào đã lên tới gần 500 m3, đây thể hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng chưa từng xảy ra tại Hà Tĩnh từ trước tới nay.

Theo thông tin ban đầu mà chúng tôi nhận được, tại các cuộc làm việc này, hầu hết cán bộ, CNV của 2 Cty nói trên đều tỏ ra bức xúc trước chủ trương bán đấu giá cây rừng thiếu lộ trình, khiến công nhân không có việc làm, công tác BVR bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến hoạt động của 2 Cty bị đình trệ hơn một năm nay. Cán bộ CNV 2 Cty cũng đề nghị Bộ NN&PTNT cần có chính sách phù hợp để sự nghiệp phát triển rừng của 2 đơn vị ngày một bền vững hơn.

Đến quyết định khởi tố

Sau khi phát hiện hàng trăm m3 gỗ bị triệt hạ tại khu rừng biên giới tại xã Sơn Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh thành lập Ban chuyên án vào cuộc điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Chuyên án điều tra do đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó GĐ Công an tỉnh làm Trưởng ban chuyên án, với nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ điều tra; truy tìm đối tượng tàn phá rừng; làm rõ sai phạm; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan một cách chính xác, khách quan để có cơ sở xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Đại tá Hoàng Bá Thọ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Phó ban chuyên án cho hay, căn cứ kết quả điều tra ban đầu của Ban chuyên án, chiều ngày 20/3, Cơ quan CSĐT đã ký quyết định số 03, khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Theo đại tá Thọ, Phòng cảnh sát kinh tế sẽ cử 11 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp điều tra vụ án này”. Cũng theo đại tá này, hiện chưa thể trả lời được có bị can nào bị khởi tố hay không?!

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận